Tử hình 2 tên ở Hướng Hóa Quảng Trị trong vụ thảm sát 5 phu trầm

TAND tối cao tại Đà Nẵng vừa mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với Hồ Văn Công 38 tuổi, còn gọi Pả Trí, trú thôn Tà Rùng, xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị và Hồ Văn Thành 40 tuổi, còn gọi Pả Thục, trú bản Nguồn Rào, xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa- hai đối tượng đã gây ra cái chết của 5 người tìm trầm quê Quảng Bình tại vùng biên giới Việt- Lào vào tháng 3/2013.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, Công và Thành bị VKSND tỉnh Quảng Trị đã truy tố về các tội danh “Giết người”, “Cướp tài sản”, “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản”, “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”. HĐXX sơ thẩm đã tuyên án tử hình đối với 2 bị cáo này.

Theo cáo trạng, do thua bạc phải cầm xe máy của bố vợ nên Thành hẹn Công và Hồ Văn Nguyên (quốc tịch Lào) mang theo súng AK (có 5 viên đạn) tìm những người đi rừng để cướp tài sản, đòi tiền chuộc. Sáng 23/3/2013, Công, Thành, Nguyên bắt gặp nhóm tìm trầm gồm 7 người đều quê huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Chúng ập đến khống chế, trói và dẫn họ đi sâu vào rừng, qua tận đất Lào, sau đó thả anh Hoàng Văn Hà về nhà lấy tiền chuộc là 120 triệu đồng. Tuy nhiên, chúng không chờ anh Hà quay lại mà đã ra tay ngay trong đêm hôm đó. Công và Thành dùng đùi, đá lần lượt đánh chết 5 người tìm trầm rồi đẩy họ xuống hố sâu trong khi Nguyên đứng canh gác, riêng anh Đỗ Văn Hiền may mắn trốn thoát.

tu-hinh-2-bi-cao-o-huong-hoa-quang-tri

Hai tên Thành và Công – kẻ sát hại 5 phu trầm người Quảng Bình tại tòa

Sau bản án sơ thẩm của tỉnh Quảng Trị thì Công và Thành cùng gửi đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt với lý do thành thật khai báo, biết ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, HĐXX nhận thấy phiên sơ thẩm đã xem xét những tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo, tại phiên phúc thẩm, các bị cáo không đưa ra được các tình tiết mới để thuyết phục HĐXX. Trong khi đó, vụ án mà các bị cáo gây ra là đặc biệt nghiêm trọng, phạm nhiều tình tiết tăng nặng như: giết người man rợ, có tổ chức, liên tiếp phạm tội…Vì các lý do trên, HĐXX tuyên y án sơ thẩm, loại bỏ vĩnh viễn Hồ Văn Công và Hồ Văn Thành ra khỏi xã hội. Riêng Hồ Văn Nguyên sẽ được xét xử riêng tại Lào.

    Bình luận đã đóng.

    CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH