Tin tức thời sự 24h ngày 1-4

Tin tức thời sự hôm nay 1-4 có các tin chính nổi bật trong ngày đáng chú ý như sau:

Hà Nội đề xuất cấm công chức ngồi quán giờ làm việc

Giám đốc Công an Hà Nội Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đề xuất lãnh đạo thành phố quyết định cấm cán bộ, công chức la cà hàng quán trong giờ làm việc nhằm chấn chỉnh tác phong của cán bộ công chức.

Ông Chung cũng đề xuất cho phép cảnh sát giao thông chụp ảnh, phạt nguội với ôtô vi phạm khi xe đến làm các thủ tục đăng kiểm, đăng ký…Theo Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Thảo, việc triển khai “Năm trật tự và văn minh đô thị 2014” có hiệu quả hay không đòi hỏi trách nhiệm của lực lượng chức năng, nhất là những người đứng đầu. Một số địa phương có cách làm sáng tạo như quận Hoàn Kiếm chọn mô hình tự quản các tuyến phố, hay quận Thanh Xuân tổ chức chợ dân sinh theo giờ, vừa đảm bảo nhu cầu nhân dân vừa giữ gìn trật tự đô thị.

tin-thoi-su-24h-ngay-1-4

Cấm công chức la cà các quán trong giờ làm việc là cần thiết nhất tránh tình trạng “Sáng cắp ô đi chiều cắp về” hiện nay

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị cũng chỉ ra nhiều tồn tại trong quản lý đô thị. Những tuyến đường mới được thành phố dành nhiều kinh phí đầu tư nhưng nhà cửa hai bên đường chưa tương xứng, tồn tại nhiều nhà siêu mỏng, siêu méo. Cùng với đó, ý thức chấp hành Luật Giao thông, giữ vệ sinh công cộng của một bộ phận nhân dân chưa tốt.

Ông Nghị yêu cầu các cấp, ngành tiếp tục tuyên truyền, vận động, thuyết phục để nâng cao ý thức tự giác chấp hành của nhân dân, tinh thần gương mẫu của cán bộ, đảng viên và trách nhiệm của người đứng đầu.

Gía xăng giữ nguyên tăng giá dầu

Trước việc giá dầu bán lẻ trên thị trường đang lãi từ 121 đồng – 239 đồng/lít, liên Bộ Tài chính – Công Thương đã yêu cầu các doanh nghiệp giảm giá bán. Riêng mặt hàng xăng giữ nguyên giá, dù đang lỗ 230 đồng/lít.

Thông tin từ Bộ Tài chính cho biết, giá xăng, dầu thành phẩm thế giới bình quân 30 ngày từ ngày 1/3 đến 30/3 vẫn dao động ở mức cao, cụ thể: xăng RON 92: 116,57 USD/thùng; dầu điêzen 0,05S: 121,66 USD/thùng; dầu hỏa: 119,98 USD/thùng, dầu ma zút 180 cst: 603,97 USD/tấn.

xang-dau

Gía dầu lại một lần nữa tăng lên

Theo đó, giá các mặt hàng dầu bán lẻ trên thị trường có lãi từ 121 đồng – 239 đồng/lít (kg); riêng mặt hàng xăng lỗ 230 đồng/lít. Bộ Tài chính tính toán, giá cơ sở của dầu điêzen và ma zút đã được tính đủ các yếu tố trong giá theo quy định. Do giá thế giới bình quân có xu hướng giảm làm giá cơ sở giảm so với giá bán lẻ hiện hành, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối giảm giá bán lẻ tương ứng; nhưng giá bán sau khi điều chỉnh không được cao hơn mức giá cơ sở đã công bố (lần lượt là 22.601 đồng/lít và 18.469 đồng/kg).

Nếu tham chiếu theo giá hiện hành của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam, thì mức giảm đối với dầu điêzen tối thiểu khoảng 239 đồng/lít; dầu ma zút tối thiểu khoảng 121 đồng/kg.

Đối với giá bán dầu hỏa, sau một thời gian dài chưa tính hoặc chưa tính đủ lợi nhuận, cho phép các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối khôi phục lợi nhuận trong giá cơ sở mặt hàng dầu hỏa theo đúng quy định (150 đồng/lít lên 300 đồng/lít); phần chênh lệch còn lại giữa giá cơ sở và giá bán lẻ hiện hành yêu cầu giảm tương ứng nhưng giá bán sau khi điều chỉnh không được cao hơn mức giá cơ sở đã công bố (22.485 đồng/lít).

Và nếu tham chiếu theo giá hiện hành của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam, thì mức giảm đối với dầu hỏa tối thiểu khoảng 145 đồng/lít.

Đối với mặt hàng xăng, liên Bộ yêu cầu các doanh nghiệp giữ ổn định giá bán mặt hàng xăng. Bởi tương tự dầu hỏa, sau một thời gian dài chưa tính hoặc chưa tính đủ lợi nhuận, cho phép các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối khôi phục lợi nhuận trong giá cơ sở mặt hàng xăng theo đúng quy định (150 đồng/lít lên 300 đồng/lít).

Cùng với đó, các doanh nghiệp phải giảm sử dụng Quỹ Bình ổn giá đối với mặt hàng xăng từ 300 đồng/lít xuống còn 200 đồng/lít; Các mặt hàng dầu điêzen, dầu hỏa và ma zút giữ nguyên như hiện hành.

Theo yêu cầu của Bộ Tài chính, thời gian doanh nghiệp giảm sử dụng Quỹ Bình ổn giá đối với mặt hàng xăng được áp dụng từ 24h ngày 31/3. Đồng thời, các doanh nghiệp điều chỉnh giảm giá bán dầu điêzen, dầu ma zút và dầu hỏa do doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối quy định nhưng không muộn hơn 24h ngày 31/3.

Chốt thi tốt nghiệp THPT 2,5 ngày

Theo dự kiến phương án tổ chức thi trong 2,5 ngày, Bộ GD-ĐT định bố trí ngày 2-6: buổi sáng thi Ngữ văn từ 8g- 10g; buổi chiều thi Lịch sử từ 13g30- 15g, thi Vật lý từ 16g15- 17g15. Ngày 3-6: buổi sáng thi Toán từ 8g- 10g; buổi chiều thi Địa lý từ 13g30- 15g, thi Hóa học từ 16g15- 17g15. Ngày 4-6: buổi sáng thi Ngoại ngữ từ 8g- 9g, thi Sinh học từ 10g15 -11g15. Tuy nhiên với việc bố trí môn Lịch sử thi ngay vào chiều 2-6 nhận được nhiều ý kiến phản hồi. Với việc số lượng thí sinh đăng ký môn thi Lịch sử không nhiều thì nhiều người cho rằng nên bố trí thi vào buổi thi cuối cùng là hợp lý.

tin-moi-nhat-ve-thi-tot-nghiep-nam-nay

Theo đánh giá của Bộ GD-ĐT, với việc tổ chức thi 2,5 ngày thì hai môn bắt buộc là Toán và Ngữ văn được bố trí riêng vào hai buổi sáng sẽ tạo tâm lý tốt cho học sinh, giảm áp lực đối với hội đồng thi. Thời gian thi của các buổi sáng bắt đầu từ 8g, thuận lợi cho việc tổ chức khai mạc vào sáng 2-6.

Trước đó Bộ GD-ĐT cũng đã ký thông tư hướng dẫn việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT. Theo đó, thời gian thi hai môn bắt buộc là Toán và Ngữ văn rút xuống còn 120 phút (trước đó là 150 phút). Thông tư này cũng xác định “điểm liệt” ở kì thi tốt nghiệp THPT 2014 là 1,0 thay vì 0 điểm như trước đây.

Chính phủ chưa thông qua quyết định tổ chức ASIAD 18

Ông Vương Bích Thắng, Tổng cục trưởng Thể dục Thể thao cho biết, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng Ủy ban Olympic Việt Nam (VOC) đã có phiên giải trình lần 2 trước Chính phủ về kinh phí tổ chức ASIAD 2019 và những vấn đề liên quan.

Trong phiên giải trình hôm 29/3, nhiều ý kiến lo ngại con số 150 triệu USD huy động từ ngân sách nhà nước để tổ chức sự kiện này sẽ bị bội chi. “Chúng tôi đã rà soát, lập đề án, dự toán. Những chi tiết tổng thể đề án, cơ cấu đầu tư có thể thay đổi cho phù hợp, nhưng tổng vốn đầu tư 150 triệu USD lấy từ ngân sách là cố định”, ông Thắng khẳng định

tin-tuc-thoi-su

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh trả lời chất vấn của các đại biểu quốc hội

Người đứng đầu Tổng cục cho biết, tại phiên giải trình, sau khi nghe các ý kiến từ bộ, ngành, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo rà soát những địa điểm tổ chức, tính toán, xác định phương án trên cơ sở tiết kiệm nhất.

Phó thủ tướng đồng thời yêu cầu sử dụng tối đa công trình hiện có, cần thiết thì sửa chữa, cải tạo nâng cấp chứ không xây mới. Công trình nào Việt Nam chưa có thì mới cần xây dựng. Ngoài ra, Việt Nam cần tranh thủ nguồn lực xã hội hoá trong và ngoài nước. “Phó thủ tướng không đề nghị tính phương án rút đăng cai ASIAD 18”, Tổng cục trưởng Vương Bích Thắng khẳng định.

Kết thúc phiên họp, Chính phủ chưa thông qua quyết định tổ chức ASIAD 18 bởi còn lo ngại nhiều vấn đề, nổi bật trong đó là kinh phí tổ chức. Chính phủ yêu cầu Bộ Văn hóa gặp gỡ các quan chức cao cấp của Uỷ ban Olympic châu Á (OCA) để đề nghị hỗ trợ Việt Nam một cách tiết kiệm nhất. Một trong số đó là việc không xây làng vận động viên mà sử dụng khách sạn sẵn có.Lãnh đạo Tổng cục Thể dục Thể thao cũng cho biết, 80{ac69f6809c308411ccd89c56f92549cd7ced2f1122e0090c201d25a006accc71} công trình thể thao sẵn có của Việt Nam có thể phục vụ ASIAD. Theo phương án của Bộ Văn hóa, chúng ta chỉ nâng cấp những công trình đã cũ, không thể thi đấu được. Những môn thể thao mới như hockey, bóng bầu dục sẽ tận dụng sân vận động và cải tao lại mặt sân. Để phục vụ môn bắn cung, Việt Nam cũng cải tạo những trung tâm thi đấu và huấn luyện thể thao đã có ở Hà Nội. Các phòng chức năng có thể sử dụng nhà bạt cao cấp, hệ thống khán đài hiện có sẽ là khán đài di động, lắp ghép.

Việc Uỷ ban Olympic Việt Nam, Bộ Văn hóa có phải giải trình lần thứ 3 liên quan đến việc đăng cai ASIAD 2019 nữa hay không vẫn phải chờ Chính phủ quyết định.

Hà Nội giành quyền đăng cai ASIAD 2019 vào ngày 8/11/2012 trong phiên họp của OCA tại Macau (Trung Quốc). Cuộc bỏ phiếu chỉ có hai ứng cử viên, Hà Nội giành 29 phiếu, trong khi Surabaya (Indonesia) nhận 14 phiếu.

Trước đó, Qatar chi 2,8 tỷ USD cho Asian Games 2006. Trung Quốc bỏ ra gần 20 tỷ USD cho việc xây dựng cơ sở vật chất và tổ chức ASIAD 2010. Đến Incheon 2014, Hàn Quốc cũng dự chi 1,62 tỷ USD. Bởi vậy, kinh phí 150 triệu USD tổ chức ASIAD 2019 trong đề án của Bộ Văn hóa khiến các cơ quan liên quan không khỏi lo ngại.

Trương Khắc Bản

(Tổng hợp từ các nguồn báo mạng)

    Gửi bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH