Tin mới nhất về ôn tập thi tốt nghiệp THPT 2014

Ngày 27-3, Bộ Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) đã hướng dẫn các Sở GD-ĐT chuẩn bị tốt cho học sinh về kiến thức, kỹ năng và tâm lý khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014.

Ôn tập không được gây quá tải

Theo đó, bộ yêu cầu các Sở GD-ĐT chỉ đạo các trường THPT hoàn thành chương trình lớp 12 theo đúng kế hoạch, phù hợp với hướng dẫn Khung kế hoạch thời gian năm học 2013 – 2014 và Hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học giáo dục phổ thông. Tuyệt đối không được cắt xén chương trình đã qui định. Bên cạnh đó, tổ chức nghiêm túc việc kiểm tra, đánh giá, xếp loại học sinh học kỳ II và cả năm học theo đúng Quy chế đánh giá, xếp loại học sinh THCS và học sinh THPT; đảm bảo khách quan, trung thực, công bằng, đánh giá đúng năng lực thực chất của học sinh.

Bộ cũng đề nghị các Sở GD-ĐT chỉ đạo trường THPT thực hiện các giải pháp hiệu quả, tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12 phù hợp với từng trường, từng nhóm đối tượng học sinh nhằm nâng cao chất lượng kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014.

Về việc tổ chức ôn tập thi tốt nghiệp THPT, Bộ GD-ĐT yêu cầu các tổ chuyên môn, giáo viên dạy các môn thi tốt nghiệp THPT chủ động xây dựng tốt kế hoạch, nội dung ôn tập, chú ý đến các nội dung kiến thức của chương trình đã được điều chỉnh theo quy định của bộ. Tổ chức việc ôn tập đảm bảo thời gian, tập trung vào những yêu cầu về chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục cấp THPT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12, quan tâm việc giúp học sinh nâng cao các mức độ thông hiểu và vận dụng kiến thức.

Đặc biệt, cần chú ý các yêu cầu chỉ đạo mới về dạy và học đã nêu tại hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục trung học năm học 2013 – 2014; trong đó, với các môn khoa học xã hội và nhân văn cần tiếp tục nâng cao yêu cầu vận dụng kiến thức vào thực tiễn, tăng cường ra các câu hỏi mở, gắn với thời sự quê hương đất nước để học sinh được bày tỏ chính kiến của mình về các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội. Đối với môn ngoại ngữ cần coi trọng việc dạy học theo định hướng phát triển năng lực giao tiếp với các kĩ năng nghe, nói, đọc, viết, kiểm tra có cả hình thức viết và tự luận.

Ngoài ra, giáo viên chủ nhiệm lớp chủ động phối hợp với giáo viên dạy các môn thi tốt nghiệp để phân nhóm học sinh lớp mình theo khả năng nhận thức. Báo cáo với lãnh đạo nhà trường chọn, cử giáo viên có khả năng, kinh nghiệm, nhiệt tình để hướng dẫn ôn tập, ôn tập nhiều hơn cho những học sinh học lực yếu, vận động những học sinh khá giỏi hỗ trợ thêm, giúp những học sinh này nắm được kiến thức, kỹ năng cơ bản theo yêu cầu của kỳ thi. Đối với học sinh khá, giỏi cần có thời gian ôn tập linh hoạt, tăng cường tự học có sự hướng dẫn của giáo viên bộ môn.

“Các trường THPT và giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn phải thống nhất với học sinh và cha mẹ học sinh để sắp xếp thời gian ôn tập hợp lý, đảm bảo sức khỏe của học sinh, ôn tập có hiệu quả nhưng không gây quá tải”, Bộ GD-ĐT nhấn mạnh.

tin-moi-nhat-ve-on-thi-tot-nghiep-thpt-2014

Thi tốt nghiệp THPT chỉ còn 4 môn

Một số nơi cắt xén chương trình

Để đôn đốc công tác chuẩn bị, ôn tập thi tốt nghiệp, mới đây 5 đoàn kiểm tra của Sở GD-ĐT Hà Nội dã thực hiện kiểm tra 28 trường THPT trên địa bàn, trong đó có 14 trường công lập và 14 trường ngoài công lập. Kết quả kiểm tra cho thấy, chương trình giáo dục phổ thông không được thực hiện nghiêm túc ở 1 số trường. Biểu hiện qua việc cắt xén chương trình ở một số môn như giáo dục quốc phòng-an ninh, công nghệ, thể dục, tin học… Hoặc dạy dồn chương trình kết thúc sớm một số môn giáo dục công dân, giáo dục quốc phòng-an ninh, thể dục, tin học để luyện thi và tăng cường cho các môn khác mà tổng số tiết/môn/năm học không đảm bảo đủ theo quy định. Cắt bỏ nội dung thực hành trong chương trình của các môn vật lý, hóa học, sinh học.

Một số nơi môn thể dục chỉ thực hiện 1 tiết/tuần, có trang thiết bị và đồ dùng dạy học nhưng chưa sử dụng; không thực hiện giờ chào cờ, sinh hoạt lớp, giáo dục ngoài giờ lên lớp. Ngoài ra xếp thời khóa biểu tùy tiện, ghép đôi, ghép ba các môn không đúng qui định. Giữa sổ ghi đầu bài, lịch báo giảng, thời khóa biểu không khớp.. Vì vậy, Sở GD-ĐT Hà Nội đã phải yêu cầu các nhà trường nghiêm túc rút kinh nghiệm, khắc phục những tồn tại, bổ sung hoàn thiện hồ sơ, hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông đúng tiến độ.

Hiện nay, các trường THPT trên cả nước đang trong giai đoạn nước rút để ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Năm nay, thi tốt nghiệp có điểm mới là chỉ còn 4 môn, ngoài 2 môn bắt buộc là toán và văn, học sinh được tự chọn 2 môn thi tốt nghiệp trong số các môn ngoại ngữ, sử, địa, lý, hóa, sinh.

Theo ghi nhận chung, có sự khác nhau về tỷ lệ môn thi tự chọn của các em ở nhiều trường, có nơi thiên về tự chọn các môn tự nhiên, nhưng cũng có nơi thiên về các môn xã hội, trong đó môn sử vẫn đang là môn được chọn khiêm tốn nhất…

Tăng cường ôn tập các câu hỏi mở, thời sự

Theo hướng dẫn tổ chức ôn thi tốt nghiệp THPT 2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, học sinh sẽ ôn thi theo các kiến thức, kỹ năng nằm trong chương trình. Tuy nhiên đối với các môn khoa học xã hội và nhân văn học sinh cần được tăng cường ôn thi các câu hỏi mở, gắn với thời sự, các vấn đề kinh tế chính trị xã hội…
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn chỉ đạo các trường THPT thực hiện các giải pháp hiệu quả, tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12 phù hợp với từng trường, từng nhóm đối tượng học sinh nhằm nâng cao chất lượng kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014.
Các tổ chuyên môn, giáo viên dạy các môn thi tốt nghiệp THPT chủ động xây dựng tốt kế hoạch, nội dung ôn tập, ôn tập đảm bảo thời gian, tập trung vào những yêu cầu về chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục cấp THPT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12, quan tâm việc giúp học sinh nâng cao các mức độ thông hiểu và vận dụng kiến thức.
Đối với các môn khoa học xã hội và nhân văn cần tiếp tục nâng cao yêu cầu vận dụng kiến thức vào thực tiễn, tăng cường ra các câu hỏi mở, gắn với thời sự quê hương đất nước để học sinh được bày tỏ chính kiến của mình về các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội.

Đối với môn ngoại ngữ cần coi trọng việc dạy học theo định hướng phát triển năng lực giao tiếp với các kĩ năng nghe, nói, đọc, viết, kiểm tra có cả hình thức viết và tự luận.

Trong việc tổ chức ôn tập cần hướng dẫn học sinh vận dụng, lựa chọn các phương pháp ôn tập phù hợp với nội dung của môn học; kết hợp giữa tự kiểm tra đánh giá của học sinh với kiểm tra, đánh giá trong nhóm học tập và kiểm tra của giáo viên bộ môn; chú trọng thu nhận thông tin phản hồi về kết quả ôn tập của học sinh để có điều chỉnh hợp lý, kịp thời.
Ngoài ra, Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu các Sở GD-ĐT chỉ đạo các trường THPT hoàn thành chương trình lớp 12 theo đúng kế hoạch của các Sở GDĐT, phù hợp với hướng dẫn Khung kế hoạch thời gian năm học 2013-2014 và Hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học giáo dục phổ thông, tuyệt đối không được cắt xén chương trình đã qui định.

Tổ chức nghiêm túc việc kiểm tra, đánh giá, xếp loại học sinh học kỳ II và cả năm học theo đúng Quy chế đánh giá, xếp loại học sinh trung học cơ sở và học sinh trung học phổ thông, bảo đảm khách quan, trung thực, công bằng, đánh giá đúng năng lực thực chất của học sinh…

Thí sinh nếu có một trong 4 môn bị 1 điểm là không được công nhận tốt nghiệp

Công thức năm nay là lấy điểm trung bình của 4 môn thi cộng với điểm tổng kết năm học lớp 12 rồi chia đôi. Đó là “phao cứu sinh” rất tốt cho các sĩ tử. Điểm trung bình 4 môn thi nếu có là 4 (thậm chí là 3 hoặc 2) đi nữa vẫn có thể đỗ, vì chỉ cần điểm tổng kết lớp 12 được 6 phẩy (7 hoặc 8 phẩy) là được.

Năm 2014, thời gian làm bài thi 2 môn bắt buộc cũng được giảm xuống nhằm giảm áp lực cho thí sinh. Với Toán và Ngữ văn, học sinh làm bài trong 120 phút, Lịch sử và Địa lý 90 phút, Vật lý, Hóa học, Sinh học và Ngoại ngữ 60 phút.

Khác với dự thảo không cho phép tổ chức thi theo cụm, Quy chế ban hành chính thức cho phép nhiều trường trong một hội đồng thi, tuy nhiên, không được xếp thí sinh của các trường khác nhau vào một phòng thi, trừ phòng thi cuối cùng.

Phòng thi được xếp theo môn thi, riêng Ngoại ngữ thì được xếp thí sinh dự thi các môn Ngoại ngữ khác nhau trong cùng phòng thi nhưng phải thu bài riêng theo môn.

Thí sinh được miễn thi tốt nghiệp gồm học sinh lớp 12 được tuyển chọn tham gia thi quốc tế hoặc khu vực về khoa học kỹ thuật, thể dục thể thao, văn hoá văn nghệ, người khuyết tật học hết chương trình trung học phổ thông, có giấy xác nhận khuyết tật do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Điểm xét tốt nghiệp được tính bằng cách lấy tổng điểm 4 môn thi cộng điểm khuyến khích chia 4, sau đó cộng điểm trung bình cả năm lớp 12 chia đôi. Điểm xếp loại tốt nghiệp không gồm điểm khuyến khích.

Trương Khắc Bản

(Tổng hợp)

    Gửi bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH