Tin mới nhất vụ máy bay mất tích

Phát biểu tại một cuộc họp báo lúc 15h30 giờ địa phương hôm nay 9/3, quyền Bộ trưởng giao thông Malaysia Datuk Seri Hishammuddin Hussein cho hay vì có khả năng như vậy nên chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ đã được mở rộng ra một khu vực rộng lớn hơn.

may-bay-da-quay-dau-truoc-khi-mat-tich4Giới chức Malaysia tham dự một cuộc họp báo về vụ máy bay mất tích tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur ngày 9/3.

Máy bay có thể quay trở lại sân bay ban đầu nếu gặp trục trặc hoặc nghi ngờ bất kỳ thiết bị nào trên máy bay bị trục trặc.

Radar theo dõi chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines cho thấy máy bay có thể đã quay ngược hành trình đến Bắc Kinh trước khi mất tích.

“Chúng tôi đã kiểm tra dữ liệu trên radar mà chúng tôi có và phát hiện có khả năng máy bay đã quay đầu”, Rodzali Daud, tư lệnh không quân Malaysia nói.

Các nhóm cứu hộ của nước này đang mở rộng vùng tìm kiếm máy bay ra bờ biển phía tây, sau khi có giả thuyết máy bay đã quay đầu về hướng sân bay Kuala Lumpur trước khi biến mất.

“Chúng tôi cũng xác nhận rằng đã có các vệt dầu loang được tìm thấy trong vùng biển của Việt Nam nhưng chưa tìm thấy các mảnh vỡ”.

may-bay-da-quay-dau-truoc-khi-mat-tichBan phòng chống cứu nạn họp khẩn để tìm ra biện pháp ứng cứu

“Chúng tôi biết hiện tại các máy bay Việt Nam đang có mặt tại khu vực để kiểm tra nguồn gốc của các vệt dầu trên mặt biển”, ông Hishammuddin cho biết.

Tư lệnh không quân Malaysia, Tướng Rodzali Daud, cũng dẫn các dữ liệu radar cho biết “rất có khả năng máy bay đã quay đầu, đi chệch lộ trình”.

“Một trong các khả năng là nó đã quay trở lại Kuala Lumpur”, ông Rodzali nói.

thong-tin may-bay-boeing-777-mat-tichHai phi công phụ Fariq Abdul Hamid và cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah lái chiếc máy bay bị mất tích.

Tướng Rodzali nói thêm rằng việc quay đầu đã được “chứng minh bằng radar dân sự”, nhưng không cho biết thông tin chi tiết.

Tuy nhiên, giám đốc điều hành hãng Malaysia Airlines Ahmad Jauhari Yahya cho rằng nếu máy bay quay đầu thì các hệ thống của máy bay hẳn đã bật chuông báo động.

may-bay-da-quay-dau-truoc-khi-mat-tich3Việt Nam đã điều 8 máy bay và tàu ra vùng biển Phú Quốc ứng cứng

“Nếu phi công không thể tiếp tục như kế hoạch thì sẽ có sự quay đầu”, ông Yahya nói, cho biết thêm rằng giới chức hiện đang lúng túng trước giả thuyết này.

Hiện thông tin về quãng thời gian mà máy bay đã bay trước khi mất tích đang có sự khác biệt. Một phát ngôn viên của hãng hàng không tối qua cho hay cuộc trao đổi cuối cùng giữa phi hành đoàn và đài kiểm soát không lưu ở Malaysia là vào khoảng 1h30 sáng qua và lặp lại rằng máy bay mất tích khỏi hệ thống vào 2h40 sáng. Báo cáo ban đầu của Malaysia Airlines cho thấy chuyến bay MH370 mất liên lạc hai tiếng sau khi rời Malaysia.

Tuy nhiên, theo dữ liệu trên trang web theo dõi máy bay Flight Radar 24, chiếc máy bay đã mất tích sớm hơn nhiều, chỉ khoảng 40 phút sau khi cất cánh.

may-bay-da-quay-dau-truoc-khi-mat-tich2Bản đồ khu vực được cho là máy bay Boeing 777 rơi và đã phát hiện có vết dầu loang trên biển

Giới chức Malaysia cũng cho biết đang điều tra thông tin có tới 4 người mang hộ chiếu giả lên máy bay. “Bốn cái tên đó đang được xem xét”, Hishamuddin Hussein, Bộ trưởng Giao thông Malaysia cho biết. “Tôi đã chỉ đạo các cơ quan tình báo và tôi cũng yêu cầu sự hỗ trợ của các cơ quan tình báo quốc tế trong vấn đề này”.

Malaysia cũng đang tìm kiếm sự trợ giúp của FBI Mỹ. Tuy nhiên, bị tấn công cũng chỉ là một trong số các khả năng dẫn đến vụ việc của chuyến bay MH370, ông cho biết.

“Chúng tôi đang xem xét mọi khả năng”, ông nói. “Chúng ta không thể vội vàng. Điều quan trọng bây giờ là tìm chiếc máy bay”.

Hàng chục tàu và máy bay của các nước Malaysia, Việt Nam, Singapore, Trung Quốc, Mỹ, Thái Lan đã và sẽ tham gia chiến dịch tìm kiếm tung tích chiếc máy bay của Malaysia Airline trên Biển Đông. Lực lượng Việt Nam đã phát hiện hai vết dầu loang trên biển gần khu vực nghi có sự cố của chiếc Boeing và đang tích cực tìm kiếm.

    Gửi bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH