Quảng Trị vang danh đất mẹ anh hùng

Đất mẹ Quảng Trị vang danh muôn thuở của một thời đấu tranh thoát khỏi ách áp bức bóc lột của bọn “cường hào ác bá”, truyền thống chống giặc ngoại xâm. Con người đất thép Quảng Trị luôn tự hào vì được sinh ra trên mảnh đất ấy.

Từ cầu Hiền Lương đến địa đạo Vĩnh Mốc rồi nghĩa trang Trường Sơn, trên khắp mảnh đất Quảng Trị đều lưu dấu những người đã ngã xuống vì tổ quốc hôm nay.
Với chiều dài 671 km từ Hà Nội, mất một đêm ngủ ngon trên ôtô là sáng hôm sau đã có mặt tại TP Đông Hà, đô thị trung tâm của tỉnh Quảng Trị. Từ đây ngược trở lại quốc lộ 1 để đến với cầu Hiền Lương và địa đạo Vĩnh Mốc, mở đầu một ngày khám phá vùng đất Quảng Trị anh hùng.

quang-tri-vang-danh-dat-me-anh-hung

Cầu Hiền Lươn nối đôi bờ thương nhớ

Trong những năm kháng chiến ác liệt nhất, cây cầu chia cắt hai miền đất nước ở vĩ tuyến 17 này đã chứng kiến một thời kì lịch sử oai hùng. Một cây cầu mới đã được dựng đi qua sông Bến Hải dành cho việc lưu thông xe qua lại trên quốc lộ 1A, cây cầu cũ nằm sát gần đó được bảo tồn như một di tích.

Từ Cầu Hiền Lương rẽ vào địa đạo Vĩnh Mốc cách đó chừng 20 km. Khu địa đạo nằm dưới bóng mát của những vòm tre. Khác với địa đạo Củ Chi tại Tây Ninh dùng cho công tác chiến đấu với các hầm thấp và nhỏ hơn, địa đạo Vĩnh Mốc với những hốc nhỏ dành cho một gia đình từ 2 đến 4 người, trạm xá, nhà bếp, nhà vệ sinh, phòng họp…cùng hệ thống không khí và nước uống.

Địa đạo được đào từ năm 1965 đến 1967 gồm 3 tầng, có bậc thang lên xuống lượn xoắn ốc, dốc thoai thoải để hầm dễ dàng thoát nước. Khi đông nhất có khoảng 1.200 người từng sống dưới những cơn mưa bom đã trút không thương tiếc xuống mảnh đất này.

Từ Vĩnh Mốc, chạy dọc sát bờ biển 6 km đến với Cửa Tùng, bãi biển đẹp từng được người Pháp khai thác làm nơi nghỉ ngơi, tắm biển và giải trí. Sau bữa trưa ngon lành với hải sản tươi như tôm hùm, mực và cá thu, theo sát đường ven biển rất đẹp để tiếp tục cuộc hành trình với nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn nằm tại huyện Gio Linh.

Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn là nơi an nghỉ của hơn 10.000 chiến sỹ đã ngã xuống vì tổ quốc. Khu mộ có danh, khu khuyết danh, những người con của miền Bắc vượt rừng, băng sông mở đường, giờ khi đất nước hòa bình, họ được đưa về đây, đoàn tụ cùng đồng chí, đồng đội. Không gian lặng yên, những người đến viếng lặng lẽ thắp nhang trên mộ.

quang-tri-vang-danh-dat-me-anh-hung2

Nghĩa Trang liệt sỹ Trường Sơn

Theo đường 9 huyền thoại đoạn từ nghĩa trang Trường Sơn sẽ đến với khu căn cứ địa Khe Sanh, cách Đông Hà hơn 60 km. Khu căn cứ với sân bay dã chiến, nhà trưng bày, giao thông hào, hầm chỉ huy, hàng rào kẽm gai, đường băng, máy bay, pháo, xe tăng và nhiều hạng mục hạ tầng khác. Tất cả giờ đã rỉ sét và không còn nguyên vẹn, nhưng những chứng tích của nó để lại vẫn là vết đau trong da thịt mỗi gia đình có mất mát vì chiến tranh.

Còn nhiều điểm đến du lịch hấp dẫn khác như Thành cổ Quảng Trị, La Vang, Quần thể di tích làng Mai Xá Chánh như Hà Cộộc, đình làng Mai Xá Chánh, khu du lịch Cửa Việt, Dốc Miếu, Lao Bảo.. bạn có thể chiêm ngưỡng được thắng cảnh thiên nhiên trù phú mà đất trời đã ban tặng cho con người nơi đây.

mai-xa-chanh-lang-quae-non-nuoc-huu-tinh3

Quảng Trị mảnh đất giàu truyền thống hiếu học, là điểm du lịch hấp dẫn cùng các món ẩm thực ngon đậm đà hương vị làng quê. Đến với Quảng Trị bạn không những được sống lại với những ký ức hào hùng của một thời mưa bom bão đạn mà còn chứng kiến những đổi thay, nghe kể về các câu chuyện li kỳ hấp dẫn của người con nơi đây, được hòa chung với không khí nhiều lễ hội tuyệt vời mang đậm đặc trưng của hồn quê thôn dã. Quảng Trị vang danh đất mẹ anh hùng.

Lam Linh

Mời quý khách Xem thêm