Quảng Trị vận động hiệu quả đối tượng ra đầu thú

Truy nã tội phạm từ lâu được xem là công việc hết sức gian nan và nguy hiểm. Vì vậy, để giảm bớt áp lực và các nguy cơ, thời gian qua, lực lượng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an Quảng Trị đã làm tốt biện pháp vận động đối tượng bị truy nã ra đầu thú, mang lại những hiệu quả thiết thực. Đó là biện pháp mà không hề có sự xuất hiện của vũ khí, công cụ hỗ trợ, lực lượng, phương tiện như những cuộc bắt nã thường thấy mà thay vào đó là sự kết nối giữa con người và con người. Bằng sự sẻ chia và thấu hiểu, người cán bộ truy nã tội phạm hướng cho những đối tượng bị truy nã vào con đường phục thiện.

Để hiểu rõ hơn về biện pháp này, chúng tôi đã gặp gỡ và trao đổi với Đại úy Lê Thanh Dũng, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh. Mặc dù mới khoảng 5 năm làm công tác truy nã tội phạm nhưng đối với Đại úy Lê Thanh Dũng, công việc này đã để lại cho anh những ấn tượng không thể nào quên. Anh còn nhớ rất rõ lần anh vận động đối tượng Lê Thị Thanh Hương can tội “Lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, bị Công an Quảng Trị truy nã hơn 20 năm về trước. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh biết được nơi tá túc của Hương. Nhưng thay vì bắt nã, lực lượng truy nã mong muốn Hương trở về đầu thú để nhận được sự khoan hồng của Đảng và Nhà nước nên quyết định dùng phương pháp vận động.

Với hàng chục cuộc điện thoại, những cuộc chuyện trò đầy tính nhân văn, đầy tình người của một cán bộ Công an đã làm cho đối tượng mở lòng tâm sự giải bày. Để rồi sự chân thành của anh và đồng đội đã khiến Lê Thị Thanh Hương chủ động viết thư, xin được quay trở về đầu thú. Trong bức thư Lê Thị Thanh Hương gửi cho Đại úy Lê Thanh Dũng trước khi trở về đầu thú có đoạn viết: “…những ngày này khi nghe giọng em qua điện thoại, chị thấy như đó là giọng nói của người thân, nghe thân thương và ấm áp vô cùng. Chị có thêm can đảm để đối mặt với sự thật và chị hứa với em sau này sẽ cải tạo tốt để không phụ lòng tin của em. (Chị sẽ đổi cách xưng hô khi bước lên xe trở về. Còn trong lá thư này xin em cho chị được xưng hô như vậy)…”.

Hạn chế hiểm nguy và những rủi ro, vận động đối tượng bị truy nã ra đầu thú còn thể hiện sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước, tính nhân đạo của pháp luật đối với những người đã trót phạm tội nhưng vì những lý do khách quan hoặc chủ quan nào đó mà phải lẩn trốn. Đó chính là niềm tin để những con người phạm tội quay trở về.

Mới đây, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm tiếp nhận đối tượng Nguyễn Văn Phước trú tại phường Đông Lương, thành phố Đông Hà từ miền Nam quay trở về đầu thú. Trước đó, Phước bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Đông Hà ra quyết định khởi tố bị can về hành vi “Cố ý làm hư hỏng tài sản”, nhưng đã bỏ trốn vào các tỉnh phía Nam và bị phát lệnh truy nã. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm nắm được tung tích của Phước. Và lần này cũng vậy, bằng biện pháp vận động của những cán bộ, chiến sĩ làm công tác truy nã tội phạm, Phước đã chủ động xin trở về đầu thú để nhận được sự khoan hồng.

quang-tri-van-dong-hieu-qua-doi-tuong-ra-dau-thuCông an Quảng Trị đang lấy lời khai của Nguyễn Văn Phước

Những tập hồ sơ về các đối tượng bị truy nã ngày một dày thêm. Đối tượng nguy hiểm có, đặc biệt nguy hiểm có… và cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát truy nã lại họp bàn để lên những kế hoạch, biện pháp tầm nã thích hợp. Biện pháp đầu tiên mà họ đặt ra chính là vận động đối tượng ra đầu thú. Và yêu cầu cao nhất để biện pháp này thực sự thành công là cán bộ truy nã có đủ lòng nhân ái và khả năng thuyết phục cao.

Thành Nam

    Gửi bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH