Quảng Trị sử dụng hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc đẩy mạnh giao dịch hóa đơn điện tử (HĐĐT) trong công tác quản lý và sản xuất kinh doanh, theo chỉ đạo của Tổng Công ty Điện lực miền Trung và được sự đồng ý của Cục thuế tỉnh Quảng Trị, kể từ ngày 1/4/2014, Công ty Điện lực Quảng Trị sẽ chính thức sử dụng HĐĐT thay thế cho hóa đơn bằng giấy trong hoạt động mua bán điện.

quang-tri-su-dung-hoa-don-dien-tu-thay-hoa-don-giay3

Hóa đơn điện tử rất dễ quản lý và sử dụng

Theo quy định tại Khoản 1, 2, Điều 3, Thông tư số 32/2011/TT-BTC ngày 14/3/2011 của Bộ Tài chính hướng dẫn về khởi tạo, phát hành và sử dụng HĐĐT bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ thì: HĐĐT là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý bằng phương tiện điện tử. HĐĐT được khởi tạo, lập, xử lý trên hệ thống máy tính của tổ chức đã được cấp mã số thuế khi bán hàng hóa, dịch vụ và được lưu trữ trên máy tính của các bên theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.

Các bước tiến hành tải hóa đơn điện tử cụ thể như sau

Bước 1: Khách hàng truy cập Website http:// pcquangtri.cpc.vn/, chọn mục EVN & Khách hàng hoặc truy cập Website http://cskh. cpc.vn/Quangtri. Sau đó sử dụng tài khoản của mình để đăng nhập vào chương trình. Trường hợp khách hàng chưa có tài khoản đăng nhập thì chọn mục “Đăng ký” để tạo tài khoản đăng nhập. Tại màn hình đăng ký tài khoản, quý khách hàng nhập các thông tin như: Tên đăng nhập, Mật khẩu, Mã khách hàng, Mã xác thực (Nhập ID hóa đơn tháng gần nhất, ID hóa đơn và Mã khách hàng được in trên Biên nhận thanh toán).

quang-tri-su-dung-hoa-don-dien-tu-thay-hoa-don-giay2

Mô hình sử dụng hóa đơn điện tử được phổ biến rộng rãi hiện nay

Bước 2: Sau khi đã đăng nhập thành công, khách hàng chọn Menu Tra cứu – Xem hóa đơn điện tử để truy cập dữ liệu hóa đơn điện tử của mình. Khi màn hình tra cứu hóa đơn hiện ra, khách hàng chọn kỳ hóa đơn và chọn tìm kiếm.

Bước 3: Nhấn nút Xem thông báo để xem thông báo tiền điện. Nếu khách hàng đã thanh toán tiền thì sau mục xem thông báo có mục Tải về để xem và tải hóa đơn của mình.

Bản tải về của khách hàng sẽ gồm 2 file, trong đó:

-file có đuôi. xml chính là Hóa đơn điện tử.

-file có đuôi. pdf là bảng thể hiện Hóa đơn điện tử.

Tính khả thi khi sử dụng hóa đơn điện tử của người dân Quảng Trị

Việc sử dụng HĐĐT mang lại nhiều lợi ích như: Thuận tiện cho việc hạch toán kế toán, đối chiếu dữ liệu, quản trị kinh doanh; Rút ngắn thời gian thanh toán do việc lập, gửi/nhận hóa đơn được thực hiện thông qua các phương tiện điện tử; Giảm chi phí in, gửi, bảo quản, lưu trữ; Góp phần hiện đại hóa công tác quản trị doanh nghiệp.

quang-tri-su-dung-hoa-don-dien-tu-thay-hoa-don-giay

Người dân đến giao dịch tại điện lực Đông Hà

Kể từ ngày 1/4/2014, Công ty Điện lực Quảng Trị chính thức phát hành HĐĐT trên hệ thống máy tính và trên trang điện tử của đơn vị. Hiện nay, ở nhiều địa phương có nhiều hộ dân chưa sử dụng internet thì việc phát hành HĐĐT không ảnh hưởng đến việc thanh toán tiền điện bởi vì các khách hàng sử dụng điện sinh hoạt gia đình, sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ thanh toán tiền điện trực tiếp do không có nhu cầu sử dụng hóa đơn để kê khai, báo cáo thuế… thì hình thức thanh toán tiền điện vẫn như cũ. Sau khi nhận được thông báo và thực hiện thanh toán tiền điện sẽ nhận được Biên nhận thanh toán thay cho hóa đơn giá trị gia tăng trước đây. Biên nhận thanh toán tiền điện là chứng từ để xác nhận việc quý khách hàng đã thanh toán tiền điện.

Trường hợp quý khách hàng là cá nhân, doanh nghiệp…, sau khi thanh toán tiền điện có nhu cầu tải hóa đơn nhưng không có dịch vụ internet thì quý khách hàng có thể đến điểm có dịch vụ internet hoặc bất cứ phòng giao dịch khách hàng nào của Điện lực trên địa bàn để sao chép hóa đơn vào thiết bị máy tính của mình hoặc đề nghị Điện lực in bảng thể hiện HĐĐT của khách hàng.

Do đó, việc phát hành HĐĐT hoàn toàn phù hợp với tất cả khách hàng kể cả những khách hàng là hộ dân chưa sử dụng internet.

Cần tuyên truyền, hướng dẫn sâu rộng vào quần chúng nhân dân

Để khách hàng nắm bắt được những thông tin về HĐĐT, cách thức tải hóa đơn và đồng thuận với Công ty về việc phát hành HĐĐT trong hoạt động mua bán điện, từ đầu tháng 3/2014 đến nay, Công ty Điện lực Quảng Trị đã tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cho tất cả khách hàng sử dụng điện trên địa bàn về HĐĐT, với những nội dung như sau: Được Cục thuế tỉnh Quảng Trị đồng ý với việc chính thức sử dụng hóa đơn điện tử thay thế cho hóa đơn bằng giấy trong hoạt động mua bán điện kể từ ngày 1/4/2014. In ấn và gửi thư ngỏ trực tiếp đến tận tay của tất cả các khách hàng sử dụng điện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị được biết về thời điểm sử dụng hóa đơn điện tử, cách thức tải hóa đơn sau khi đã thanh toán. Phối hợp với Cục Thuế tỉnh Quảng Trị tổ chức 5 hội nghị khách hàng với đối tượng là các doanh nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh.

Tại hội nghị, đại diện Công ty Điện lực Quảng Trị đã phổ biến cụ thể kế hoạch cũng như thời gian triển khai áp dụng HĐĐT trong hoạt động bán điện của Công ty. Nội dung giới thiệu bao gồm căn cứ pháp lý khi áp dụng HĐĐT, giới thiệu tổng quan về HĐĐT, lợi ích của HĐĐT, giới thiệu chi tiết trang web chăm sóc khách hàng của Công ty để khách hàng sử dụng điện đăng nhập vào xem thông báo tiền điện, xem bản thể hiện HĐĐT và tải HĐĐT về lưu trữ trên máy tính của mình, đồng thời tiếp nhận và trả lời, giải thích rõ ràng những câu hỏi, thắc mắc của khách hàng sử dụng điện về HĐĐT. Treo băng rôn tuyên truyền về HĐĐT trên các tuyến đường chính của thành phố, thị xã, thị trấn, thị tứ, khu vực đông dân cư trên địa bàn toàn tỉnh và tại trụ sở các đơn vị trực thuộc. Đăng thông báo thời điểm áp dụng HĐĐT trên các phương tiện thông tin đại chúng như: Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh, Báo Quảng Trị. Đăng tải các thông tin về hóa đơn điện tử trên website của Công ty tại địa chỉ http://pcquangtri.cpc.vn và ở mặt sau của biên nhận thanh toán tiền điện.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

    Gửi bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH