Quảng Trị những lễ hội đặc sắc đậm nghĩa tình

Quảng Trị được mệnh danh là vùng đất thép, mảnh đất anh hùng giàu truyền thống chống giặc ngoại xâm. Nhắc đến Quảng Trị không thể không nhắc đến 81 ngày đêm “cơm vắt, ngủ hầm” của Thành cổ Quảng Trị ngày hè đỏ lửa. Truyền thống nuôi con đánh giặc của “Bà Mẹ Gio Linh”. Không những thế Quảng Trị là nơi có những địa danh đi vào lịch sử và được xếp hạng là di tích văn hóa cấp quốc gia như cầu Hiền Lương, địa đạo Vĩnh Mốc, Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn.. Lễ hội Quảng Trị cũng gắn liền với các địa danh trên.. Sau đây là những lễ hội đặc sắc đậm nghĩa tình

 

Lễ hội đêm hoa đăng

 

Chương trình “Đêm Hoa đăng” trên sông Thạch Hãn để tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trên mãnh đất thị xã Quảng trị là một hoạt động tri ân đầy tình nghĩa, có ý nghĩa nhân văn cao cả nhằm tôn vinh và ghi nhớ công ơn của những người đã ngã xuống cho độc lập, tự do hôm nay.

quang-tri-am-vang-mai-cuoc-doi

Lễ hội đêm hoa đăng

Thông qua đó, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, là trách nhiệm của những người thế hệ hôm nay đối với thế hệ cha anh.

 

Lễ hội đêm tri ân Thành Cổ
Chương trình “Đêm Hoa đăng” thường xuyên trên sông Thạch Hãn nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị của lễ hội văn hóa cách mạng, đồng thời tạo nên một lễ hội mang nét đặc trưng riêng của thị xã Quảng Trị trong lễ hội văn hóa, trở thành 1 sản phẩm du lịch độc đáo “Du lịch hoài niệm chiến trường xưa và đồng đội” và “Du lịch tâm linh”
Lễ hội gắn với khu di tích Thành Cổ Quảng Trị nhằm tưởng niệm những người con nước Việt đã ngã xuống trên mảnh đất Thành Cổ.
Tôn vinh chiến công hiển hách của quân và dân cả nước trong cuộc chiến 81 ngày đêm chống phản kích và tái chiếm của địch. Đồng thời giới thiệu cho du khách những nét văn hoá tiêu biểu của Thành Cổ, một trung tâm chính trị văn hoá, thời Nguyễn ở tỉnh Quảng Trị…

Quang-tri-nhung le-hoi-dac-sac-dam-nghia-tinh5

Lễ hội Thành Cổ

Phần lễ:
-Lễ tưởng niệm tại tượng đài Thành Cổ, kết hợp với kỷ niệm ngày giải phóng thị xã Quảng Trị.
-Thả hoa đèn trên sông Thạch Hãn.
-Lễ dâng hương ở các hương án.
-Lễ cầu siêu chung cho các vong linh đã mất.
Phần hội: Các hoạt động giao lưu, toạ đàm dành cho cựu chiến binh Thành Cổ. Các hoạt động văn hoá thể thao, du lịch tôn vinh và quảng bá văn hoá truyền thống.
Lễ hội đêm Thành Cổ thường được tổ chức vào ngày và đêm 1/5 tại thị xã Quảng Trị. Và lễ được tổ chức định kỳ 5 năm một lần vào dịp năm chẵn và năm tròn ngày giải phóng Quảng Trị (1/5/1972).

Lễ hội huyền thoại Trường Sơn

Quang-tri-nhung le-hoi-dac-sac-dam-nghia-tinh4

Một chương trình trong lễ hội Trường Sơn huyền thoại

Lễ hội Trường Sơn huyền thoại – Đây là hoạt động tưởng niệm, tri ân các anh hùng liệt sĩ đang yên nghỉ trên Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang Quốc gia Đường 9 và các nghĩa trang khác ở tỉnh Quảng Trị.

Lễ hội Ariêu ping

Quang-tri-nhung le-hoi-dac-sac-dam-nghia-tinh2

Lễ hội Arieuping của Pakô

Ariêu-ping là một trong những lễ hội truyền thống độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc Pakô trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Lễ hội Ariêu Ping – một lễ hội văn hóa tín ngưỡng độc đáo của đồng bào Pa Cô được tổ chức tại thôn A Liêng, xã Tà Rụt, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị, từ ngày 13-15/7.

Lễ hội Ariêu Ping, hay còn gọi là lễ cải táng và phong thần là lễ hội truyền thống mang nét văn hóa tâm linh đặc sắc và là lễ hội lớn nhất của đồng bào Pa Cô. Lễ hội được tổ chức nhằm tỏ lòng tôn kính và tưởng nhớ đến những người đã khuất của đồng bào dân tộc Pa Cô, khơi dậy những nét đẹp văn hóa truyền thống đã ăn sâu vào tiềm thức của đồng bào từ xa xưa, là dịp để tụ hợp con cháu trong dòng họ.

Lễ hội cũng là dịp để đồng bào giải quyết các vấn đề vướng mắc cả về phong tục tập quán lẫn đời sống đã tồn tại trong cộng đồng; phân định lại ranh giới đất đai; phân công trách nhiệm của từng làng về quan hệ giao tiếp, ứng xử và đối phó, xử lý các tình huống có thể xảy ra trong đời sống hàng ngày….

Già làng Côn Hy, người đứng đầu chịu trách nhiệm điều hành lễ hội Ariêu Ping của làng A Liêng lần này cho biết lễ hội Ariêu Ping năm nay được tổ chức với sự tham gia của chín thôn trong xã; đồng thời có sự góp mặt chung vui vào các hoạt động văn nghệ, thể thao của bảy xã khác. Lễ hội Ariêu Ping là tổ chức cất bốc, cải táng quy tập về một khu vực đối với những ngôi mộ của tất cả các dòng họ trong làng mà trước đó an táng rải rác các nơi để tiện thăm viếng, chăm sóc, hương khói.

Lễ hội thường kéo dài trong ba ngày, ba đêm. Đầu tiên, đồng bào làm chung một ngôi nhà ở trung tâm để mời các già làng, trưởng bản lân cận, những vị khách quý đến tham dự lễ đến ở trong suốt thời gian lễ hội.

Một ngôi nhà mồ được dựng lên, là nơi đặt các hài cốt được bốc từ các nơi khác nhau về. Các nghi lễ thờ cúng diễn ra theo phong tục của đồng bào Pa Cô trong thời gian lễ hội. Sau đó, các hài cốt này được đưa về an táng tại một khu vực nhất định, lâu dài, phù hợp với tình hình thực tế. Mọi người tham gia lễ hội đều nhảy múa xung quanh nhà mồ cho đến khi lễ hội kết thúc. Nhiều hoạt động văn hóa truyền thống cũng được tổ chức trong suốt thời gian diễn ra lễ hội Ariêu Ping, trong đó có lễ hội đâm trâu.

Theo già làng Côn Hy, lễ hội Ariêu Ping có từ lâu đời, là một lễ hội tổng thể cả đời sống và tâm linh. Người Pa Cô quan niệm xung quanh đời sống hiện tại còn có thần nên đồng bào sống đều tôn trọng các lễ nghi. Sự liên kết cộng đồng, làng bản thể hiện qua sinh hoạt phong tục, tập quán, lễ nghi là sợi dây ràng buộc và gắn chặt các thành viên trong làng thành một khối đoàn kết.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Tà Rụt, ông Hồ Văn Ngơn cho biết lễ hội Ariêu Ping không được ấn định niên hạn tổ chức mà căn cứ theo tình hình điều kiện đời sống kinh tế của các hộ gia đình trong làng để tổ chức với quy mô phù hợp.

Đây là lần thứ 3 Lễ hội Ariêu Ping được tổ chức tại làng A Liêng. Lần đầu lễ hội được tổ chức vào tháng 12/1975, khi bà con dân bản được tập trung về làng sau thời gian chiến tranh. Lần gần đây nhất lễ hội được tổ chức vào năm 1986 với sự tham gia của 12 làng nhằm giải quyết các tồn tại về vấn đề quản lý, về ứng xử trong cộng đồng, vấn đề hôn nhân, luật tục và tập quán sống.

Lễ hội năm nay được tổ chức là dịp để tiếp tục nâng cao vị trí, vai trò và trách nhiệm của già làng trong đời sống của đồng bào thôn, bản. Các hoạt động trong làng đều phải được Hội già làng thống nhất trước khi đi vào quyết định.

Trong dịp tổ chức lễ hội Ariêu Ping này, hai làng A Liêng và A Vương của xã Tà Rụt đã kết hợp tổ chức Lễ đón nhận Làng văn hóa, đồng thời tổ chức Hội thi Thể thao truyền thống với sự tham gia của bảy xã của huyện Đakrông và tổ chức Lễ hội văn hóa Cồng chiêng với sự tham gia của chín thôn trong xã Tà Rụt./.

Lễ hội đua thuyền làng Mai Xá

Mai Xá là ngôi làng cổ hàng trăm năm tuổi với bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa từ lâu đời. Do cuộc sống lao động của nhiều người dân làng quanh năm gắn liền với nghề sông nước nên Mai Xá đã sinh ra nhiều lễ hội văn hóa đặc sắc còn được phát huy và giữ gìn cho đến tận ngày hôm nay như: lễ hội “Rước hến”, “Cầu ngư” và “Đua thuyền”… Trong đó, lễ hội đua thuyền truyền thống thực sự là ngày hội lớn được mong chờ nhất của người dân Mai Xá cũng như người dân quanh vùng nhân dịp tết đến xuân về.
Đã thành thông lệ, cứ 3 năm 1 lần, lễ hội đua thuyền truyền thống làng Mai Xá được tổ chức định kỳ vào ngày mồng 4 tết cổ truyền. Đây là dịp để dân làng cầu mong một năm mới mưa thuận gió hòa, quốc an dân thái, vụ mùa bội thu.

Quang-tri-nhung le-hoi-dac-sac-dam-nghia-tinh3

Lễ hội đua thuyền làng Mai Xá

Hội đua thuyền truyền thống làng Mai Xá gồm có 3 giải. Giải “Cúng” được cho là sẽ mang lại nhiều may mắn cho dân làng của đội chiến thắng, giải “Hàng xứ” là cơ hội cho các đội tham gia giao lưu, học hỏi lẫn nhau và giải “Phá” thể hiện sức mạnh tập thể của những vận động viên đua thuyền.

Để xác định đường đua, người ta cắm xuống lòng sông Hiếu – nơi diễn ra lễ hội đua thuyền truyền thống làng Mai Xá – 3 cái vè: “Vè thượng” nằm ở phía thượng nguồn con sông, “vè hạ” nằm phía hạ nguồn và “vè rốn” nằm giữa hai vè này. Tổng chiều dài từ “vè thượng” đến “vè hạ” là 1000 mét.

Sau hiệu lệnh xuất phát là ba hồi trống khai cuộc, các đội đua phải xuất phát đồng hàng và vượt qua “ba vòng, sáu tao” với tổng chiều dài đường đua là 6 km. Đội nào về đích đầu tiên mà không vi phạm bất kỳ một điều lệ nào sẽ là đội chiến thắng của cuộc đua.

Quang-tri-nhung le-hoi-dac-sac-dam-nghia-tinh

Hội đua thuyền truyền thống làng Mai Xá năm nay thu hút 5 đơn vị trong xã cùng tham gia là đội Mai Xá 1, Mai Xá 2, Mai Hà 1, Mai Hà 2 và Mai Thị. Hầu hết các vận động viên đã thi đấu hết mình với tinh thần “fair play”, cống hiến cho khán giả một trận đấu thực sự “dậy sóng” trên sông Hiếu. Kết quả chung cuộc toàn đoàn, đội Mai Xá giành cú đúp 2 giải Nhất, đội Mai Hà giành 2 giải Nhì, đội Mai Thị giành 1 giải Nhì và 1 giải Ba.

Do tính hấp dẫn của ngày hội, lễ hội đua thuyền truyền thống làng Mai Xá luôn nhận được sự quan tâm của nhiều đơn vị tài trợ và thu hút đông đảo người dân trong làng cũng như người dân trong vùng đến xem và cổ vũ. Ấn tượng nhất là khi thuyền đua đi ngang qua khán đài, mọi người cùng nhau reo hò trong tiếng trống giục liên hồi cùng với những cánh tay vẫy nón, khoát nước cổ vũ.

Phải nói rằng, Quảng Trị luôn là điểm du lịch hấp dẫn trong lòng du khách, đến với Quảng Trị bạn sẽ như được sống lại với những năm tháng đấu tranh gian khổ nhưng cũng lắm đổi tự hào. Đến với Quảng Trị bạn không chỉ được tận mắt nhìn ngắm những hiện vật, những hình ảnh cảm động mà còn được thưởng thức những món đặc sản mang đậm hương vị làng quê. Bỡi lẽ, những người con xa xứ vẫn luôn tự hào hướng về nguồn cội cho dù có đi đâu và về đâu.

Tổng hợp Trương Khắc Bản

    Gửi bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH