Quảng Trị một cô giáo được vinh danh tại Hà Nội

Sau mấy lần hẹn, chúng tôi mới có dịp gặp cô Lê Thị Vy, hiện đang giảng dạy tại Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, huyện Cam Lộ. Cô là giáo viên duy nhất được Sở Giáo dục-Đào tạo Quảng Trị cử đi dự Hội nghị tuyên dương giáo viên tiêu biểu toàn quốc năm 2013 tại Hà Nội.

Gần 19 năm đứng trên bục giảng cô đã tạo được dấu ấn về một giáo viên tận tụy với công việc, có chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, hết lòng vì học sinh thân yêu. Cô Vy sinh ra trong một gia đình nông dân, đông anh em ở xã Cam Nghĩa, Cam Lộ, trải qua tuổi thơ và những tháng ngày đi học vất vả, hàng ngày phải đi bộ, vượt qua chục cây số mới đến được Trường cấp III Tân Lâm (lúc đó là trường vừa học vừa làm). Hồi ấy cả vùng Cùa không có trường cấp 3 nên nhiều học sinh học xong cấp 2 phải nghỉ học. Cô là phận nữ nhi nên phải có quyết tâm lớn mới không bỏ học giữa chừng.

Học xong cấp 3 cô không chút đắn đo khi viết đơn xin dự thi vào Trường Trung học sư phạm Quảng Trị (nay là Trường CĐSP Quảng Trị) để được theo đuổi nghề giáo mà cô yêu thích. Cho đến nay dù phải trải qua bao vất vả, khó khăn nhưng cô vẫn tin rằng mình đã lựa chọn đúng đắn. Ra trường cô được phân về giảng dạy tại Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai từ đó đến nay. Bao nhiêu kiến thức đã học ở trường sư phạm được cô vận dụng để dạy cho học sinh của mình và đạt được kết quả tích cực. Cô luôn tìm tòi, học hỏi, tích lũy thêm kiến thức và phương pháp giảng dạy mới để mang lại cho các em những giờ học bổ ích.

Cô quan niệm: “Làm nghề dạy học thì phải biết mười để dạy một, chứ nếu biết một mà dạy một thì khó mà có được học sinh giỏi”.

co-giao-quang-tri-duoc-vinh-danh-tại-ha-noiCô Lê Thị Vy luôn tìm tòi, nâng cao kiến thức, kỹ năng dạy học

Do có chuyên môn vững vàng nên cô luôn được nhà trường tin tưởng, phân công “cắm chốt” dạy lớp 1, lớp đầu cấp với những yêu cầu trang bị cho học sinh những kiến thức cơ bản, vững chắc để có bệ phóng vươn lên những năm sau.

Đã nhiều năm gắn bó với trường lớp, học sinh, cô luôn chuyên tâm dành thời gian cho công tác giảng dạy, soạn bài kỹ theo phương pháp mới, luôn coi trọng việc dự giờ, học tập đồng nghiệp để làm giàu thêm kiến thức và kinh nghiệm cho bản thân. Sau mỗi giờ dạy cô thường hay suy nghĩ, rút kinh nghiệm cả thành công lẫn hạn chế để những giờ lên lớp lần sau được tốt hơn.

Nhiều năm cô Lê Thị Vy tham gia dự thi giáo viên dạy giỏi cấp trường, rồi cấp huyện và tỉnh. Với việc tham gia các hội thi này đòi hỏi cô phải làm việc nhiều hơn để có được những bài giảng có chất lượng cao. Cũng nhờ tham gia dự thi giáo viên dạy giỏi mà cô học tập được ở đồng nghiệp về kiến thức, kỹ năng cần thiết của người dạy học. Từ việc được công nhận giáo viên giỏi cấp huyện, cô đã nỗ lực vươn lên dự thi và được công nhận giáo viên giỏi cấp tỉnh năm học 2010-2011; cấp quốc gia (tháng 11/2012 tại Đà Nẵng), đó là niềm vinh dự cho bản thân cô và cả nhà trường.

Không chỉ coi trọng việc soạn bài mà cô còn dành nhiều thời gian cho việc làm đồ dùng dạy học, nhằm tạo hứng thú cho học sinh trong học tập với phương châm “Học mà chơi, chơi mà học”. Những đồ dùng dạy học của cô làm đều đạt giải trong các cuộc thi do nhà trường và Phòng Giáo dục- Đào tạo huyện Cam Lộ tổ chức như: “Bộ hình ghép nhà” để dạy môn Toán, “Vòng tròn kiến thức” áp dụng dạy Toán lớp 1, 2. Năm học 2011-2012, mô hình “Vòng tròn kiến thức” của cô đã đạt giải ba cấp huyện. Đặc biệt cô Vy còn tích cực tham gia các đề tài đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục, có sáng kiến kinh nghiệm phù hợp với thực tế dạy học và được nhà trường đánh giá cao, trong đó có 3 đề tài đáng chú ý là: “Luyện kỹ năng viết hoa cho học sinh lớp 2” (năm học 2010- 2011); “Ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy môn Toán lớp 1” (năm học 2011-2012); “Vận dụng phương pháp quan sát trong dạy tự nhiên và xã hội lớp 1” (năm học 2012-2013).

Ngoài công việc của một giáo viên chủ nhiệm, cô còn đảm nhận tổ trưởng chuyên môn khối 1, 2, 3. Cô quan niệm mỗi giáo viên phải có tay nghề vững vàng mới hoàn thành tốt nhiệm vụ, vì thế luôn tìm cách để bồi dưỡng thêm kiến thức và nghiệp vụ cho giáo viên. Trong sinh hoạt tổ chuyên môn cô luôn hòa đồng, gần gũi, chia sẻ, giúp đỡ đồng nghiệp về phương pháp dạy học mới, tăng cường dự giờ, hướng dẫn thảo luận, đóng góp ý kiến để những bài dạy của đồng nghiệp có chất lượng cao hơn.

Đối với học sinh cô Lê Thị Vy luôn dành cho các em sự quan tâm, lòng thương yêu, sẻ chia và trách nhiệm của người thầy. Cô tâm sự: “Học sinh tiểu học là những trẻ em mới lớn, suy nghĩ, hành động còn bồng bột, đến trường với bao bỡ ngỡ, xa lạ nên phải tạo cho các em cảm giác yêu thương, hứng khởi để gần cô giáo, muốn đến lớp mỗi ngày, từ đó mới có hứng thú học tập”. Lớp 1 mà cô chủ nhiệm luôn đạt kết quả cao về tỉ lệ học sinh lên lớp, số học sinh khá, giỏi về văn hóa, đạo đức. Nhiều em dự thi vở sạch chữ đẹp đạt giải cao. Đó là niềm động viên, khích lệ để cô tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa.

Là giáo viên mỗi ngày dạy 2 buổi ở trường, lại thêm công việc nhà bận rộn nhưng cô vẫn biết cách sắp xếp để vừa làm tròn trách nhiệm của người thầy, vừa làm tròn trách nhiệm của người vợ, người mẹ của 2 con nhỏ, vun đắp gia đình yên ấm. Cô cũng đã hoàn thành xong chương trình đào tạo đại học sư phạm để có thêm kiến thức, kỹ năng cần thiết cho công việc.

Nhận xét về cô Lê Thị Vy, thầy Lê Nguyên Vũ, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai cho rằng: “Cô Vy là giáo viên có chuyên môn vững vàng, đứng đắn, chững chạc trong công việc, đối xử với đồng nghiệp hòa nhã, gần gũi và có trách nhiệm với học sinh, luôn yêu thương, giúp đỡ tận tình nên được phụ huynh an tâm, tin tưởng”.

Với những nỗ lực, cố gắng của mình, cô Lê Thị Vy nhiều năm được công nhận là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 2 lần được công nhận Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; được nhận bằng chứng nhận “Điển hình tiên tiến” cấp tỉnh từ năm 2011-2013 được mời tham dự các hội nghị thi đua yêu nước của huyện và tỉnh.

Nhân Tình

    Gửi bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH