Quảng Trị : Lý do vợ chồng sống thọ nhất Việt Nam

Là một người sống thọ nhất Việt Nam với 106 tuổi trong khi cụ ông là chồng sống 104 tuổi đã trở thành đôi vợ chồng sống thọ nhất Việt Nam và rất hiếm vừa xác lập kỷ lục Guynesss. Chia sẻ với báo giới cụ bà cho biết:

Là con nhà nông, lúc là thanh niên lao động sản xuất chúng tôi thường xuyên vận động, hai vợ chồng chỉ ăn uống bình thường, không kiêng cữ gì trừ rượu và thuốc lá. Bên cạnh đó, chúng tôi luôn sống chan hòa, vui vẻ…cặp vợ chồng cao tuổi nhất Việt Nam, hiện đang sống ở tỉnh Quảng Trị, đã chia sẻ như vậy khi được hỏi về bí quyết trường thọ của mình.

truong-triem-tran-thi-chau

Đôi vợ chồng được tổ chức kỷ lục Việt Nam xác định “cặp vợ chồng” có vợ nhiều tuổi hơn chồng sống thọ nhất Việt Nam

Cụ ông Trương Triêm (104 tuổi) và cụ bà Trần Thị Cháu (106 tuổi, trú tại thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) là cặp vợ chồng có vợ nhiều tuổi hơn chồng sống thọ nhất Việt Nam vừa được tổ chức kỷ lục Việt Nam xác nhận và tôn vinh. Vợ chồng cụ Triêm, cụ Cháu có tất cả 7 người con, 21 người cháu và 17 người chắt.

Do tuổi cao, sức khỏe không còn như trước nên hai cụ Triêm và cụ Cháu được các con đưa về nhà để tiện chăm sóc, chứ không ở riêng như thời gian trước.

“Sức khỏe của bố mẹ tôi vẫn ổn định. Ăn uống đều đặn và vẫn nói chuyện được. Riêng bà bị tai nạn nên phải nằm một chỗ” – Ông Trương Ngọc Hiệp, người con trai đang chăm sóc cụ Triêm, cho biết.

Mỗi ngày, để rèn luyện sức khỏe và sự dẻo dai, cụ Triêm chống gậy vận động nhẹ. “Ngày nào tôi cũng đi vài vòng. Đi ở trong sân nhà hoặc loanh quanh một lát, chứ ngồi mãi một nơi thì chán lắm” – Cụ Triêm vừa nói vừa với lấy cây gậy đi ra sân.

Ở vào tuổi xưa nay hiếm lắm rồi, nhưng phong thái và trí nhớ của cụ khiến làng xóm phải thán phục. Thi thoảng, cụ vẫn kể lại cho mấy đứa cháu và lũ trẻ ở trong xóm về những trò chơi thú vị chỉ ngày xưa mới có, hoặc có thể là câu chuyện về thời chiến tranh ác liệt.

vo-chong-song-tho-nhat-viet-nam

Gia đình con cháu đông đúc vui mừng tổ chức lễ mừng thượng thọ cho hai cụ.

Cụ Triêm hào hứng: “Ngày trước, núi rừng hoang vu lắm. Chiến tranh xảy ra nên xóm làng phải sơ tán lên rừng rậm để sinh sống. Cả làng được mấy con trâu để cày mà bị cọp lớn từ trên núi về đòi bắt. Thế là tôi cùng mấy thanh niên lấy gậy gộc, hò hét đuổi đánh nên nó không trở về quấy phá nữa”.

Cụ Triêm hơi buồn khi nói đến sức khỏe của cụ bà, cụ kể rằng cách đây hơn 10 năm, bà Cháu không may bị ngã, việc chữa trị gặp khó khăn vì tuổi đã cao nên hiện tại phải nằm trên giường. Hiện cụ Cháu đang ở với người con trai tên là Trương Ngọc Khôi, cách nhà cụ Triêm đang sống khoảng 2 km.

Điều đặc biệt ở cặp cợ chồng cao tuổi này là cả hai không cần đeo kính vì vẫn nhìn mọi vật khá tinh tường. Nhắc đến chuyện hơn 80 năm trước khi mới cưới nhau, cụ Cháu cho biết, đến lúc sắp cưới mới biết chồng nhỏ tuổi hơn mình.

“Nhưng theo ý của cha mẹ, nên đành vậy. Cũng may, cưới về, hai vợ chồng tui hợp tính, làm ăn rồi sinh con. Sống với nhau tình cảm, trong nhà không có tiếng to tiếng nhỏ, con cái lại ngoan nên mới được phúc sống lâu như ri” – Bà Cháu kể lại.

Khi được hỏi về bí quyết sống lâu của mình, cả hai cụ đều cười. Đưa đôi bàn tay nhăn nheo một thời chai sần vì công việc đồng áng nặng nhọc, các cụ giải thích rằng, chính lao động tay chân đã khiến sức khỏe dẻo dai hơn, chứ không có bí quyết gì đặc biệt cả.

Anh Hiệp tiết lộ, cả bố và mẹ anh đều không kiêng kỵ thức ăn gì, trừ rượu và thuốc lá. “Chế độ dinh dưỡng thì bình thường thôi. Ngày xưa đói kém, đến cơm cũng không có mà ăn. Tôi nghĩ bố mẹ sống lâu là nhờ siêng vận động, lao động tay chân thường xuyên.

Ban ngày đi làm, đêm đi ngủ sớm và dậy sớm. Điều đáng quý chúng tôi học được ở bố mẹ mình là luôn biết nhường nhịn và thương yêu nhau, có thể đó là động lực để cả bố và mẹ tôi sống khỏe” – Anh Hiệp chia sẻ.

Hiện cả hai cụ sống nhờ con cháu và một phần trợ cấp dành cho người cao tuổi. Trong đời sống, cụ Triêm và cụ Cháu vẫn thường vận dụng tư tưởng của Phật giáo để dạy dỗ thế hệ con cháu đi vào đường ngay nẻo thiện, tránh làm những chuyện thất đức.

    Bình luận đã đóng.

    CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH