Quảng Trị-lay động bởi bài hịch về Hoàng Sa

Đây là bài “Hịch thức tỉnh” rất hay của Ngô Văn Liệu-một người con của Do Linh Quảng Trị đang làm ăn sinh sống tại Đà Nẳng. Trước sự bành trướng hạ đặt giàn khoan trái phép HD 981 của Trung Quốc, liên tục gây hấn với các tàu kiểm ngư của Việt Nam ta. Là một công dân Việt, một người con của đất mẹ Quảng Trị, anh đã viết nên những trăn trở cũng như lay động ý thức, lòng người.. Hãy chung tay góp sức vì biển đảo Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu của chúng ta. Quangtrimailinh xin phép được đăng tải nội dung bài viết rất xúc động và ý nghĩa này của anh.

Ta thường nghe Nick Vujicic , một kẻ không tay không chân mà thái độ lạc quan, học sâu biết rộng, đi khăp thế gian để trò chuyện, thuyết giảng về sức mạnh con người vượt qua khó khăn hoàn thành mơ ước.
Chuyện cô giáo vượt sông trong túi ni lon vì cầu chẳng có mà qua suối, bất chấp tính mạng như “chỉ mành treo chuông” chỉ mong đem cái chữ cho học sinh miền núi đói nghèo rất nát nhưng đam mê học hỏi. Lê Vũ Hoàng , một chàng trai sinh ra trong gia đình nghèo xơ xác , mẹ bị ốm nặng không có tiền để chạy chữa ,vậy mà cậu ta vượt qua nỗi đau ,ngày chăm sóc mẹ đêm dùi mài kinh sử để rồi năm nào vượt qua bao đối thủ đoạt vương miện đường lên đỉnh Olympia danh giá – cuộc thi của bao học sinh xuất sắc nhất đất nước.

Từ xưa đến nay, các bậc hiền tài trung thần nghĩa sĩ vượt qua gian khó, chiến thắng số phận đời nào chẳng có.Ví thử những người đó ôm theo cục nợ bi quan, chỉ ham vui với lạc thú hàng ngày thì cũng đến lúc tiều tụy nơi túp lều tranh, sao có thể nổi tiếng thiên hạ lưu danh vào bao thế hệ hay được nhắc lại ngàn lần qua giới truyền thông ?

Các người là con Rồng cháu Tiên , dòng dõi của Âu Cơ và Lạc Long quân,cho dù có hiểu sơ sơ dăm ba chữ về lịch sử nhưng lướt facebook hàng ngày nghe chuyện kể trên có thể nữa tin nữa ngờ và có kẻ không tin đó là sự thật nhưng chuyện đó ta không quan tâm, tạm thời ta khất lại không nhắc đến nữa.

Nay ta lấy chuyện giàn khoan HD 981 của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của việt Nam làm trọng tâm .Lấy tinh thần yêu nước bất khuất của người Việt Nam làm ý tưởng chủ đạo.Tập Cận Bình là ai ?, Hồng Lỗi là người thế nào? Trường Sa , Hoàng Sa là của Việt Nam rõ ràng sáng tỏ , 4 nghìn năm dựng nước và giữ nước lịch sử ghi nhận , ông cha ta đã bao đời tiếp quản .Vậy mà, bọn chúng muốn đổi trắng thay đen, ỷ mạnh hiếp yếu , đơn phương muốn biến biển thành ao nhà bất chấp luật pháp quốc tế .Phát ngôn viên trên diễn đàn liên hợp quốc của bọn chúng còn mạnh miệng tuyên bố phủ nhận sự thật xâm lăng ,còn tố ngược lại tàu chúng ta quay rối và đâm tàu tuần tra của bọn chúng đến 144 lần.Chuyện này nếu xảy ra ở vùng biển có tranh chấp cũng không thể chấp chận được,dù ta dùng mọi phương pháp ngoại giao không gây tổn thất như thời chiến cũng lỗi thời khi ý đồ xâm hại còn chúng ngày càng thâm độc và được tính toán kỹ lưỡng về mọi mặt.

quang-tri-lay-dong-bai-hich-ve-hoang-sa3

Vị trí HD 981 mà Trung Quốc hạ đặt trái phép trên thềm lục địa chúng ta

Huống chi ta cùng các người và dân tộc Việt đều yêu chuộng hòa bình , lớn lên trong đầy đủ vật chất sau chiến tranh khi nhờ ơn bao anh hùng liệt sĩ đã hy sinh xương máu cho tự do và độc lập.Nhìn sự việc xâm lấn ở biển đông nằm sâu trong thềm lục địa của tổ quốc mà căm hận.Hàng ngày nhìn thấy tàu tuần tra của chúng đi lại dàn hàng ngang mà đâm tàu của ta mà xót ruột .Máy bay quần thảo , tàu chiến nghênh ngang trên vùng biển tổ quốc mà lấy làm căm hờn.Đâu dừng lại ở đó ,chúng còn bóp méo truyền thông ,bày mưu tính kế nhằm vu oan giáng họa cho lực lượng gìn giữ hòa bình của ta hòng đánh lừa ánh mắt của bè bạn quốc tế.Thật hổ thẹn thay, việc này khác nào vừa ăn cướp vừa la làng , ngậm máu phun người ,giở cái trò của kẻ tiểu nhân bỉ ổi làm hoen ố đi hình ảnh của một nước lớn gọi là “trỗi dậy trong hòa bình”.

Ta thường tới bữa ăn không ngon, ngủ không yên,nữa đêm chập chờn đến sáng ngủ dậy là lại bật lên internet xem tin tức hướng về biển đông .Như bao nhiêu người dân yêu nước khác ,thấy lũ giặc ngày càng ngang ngược mà giận tím người , chỉ mong đóng góp một chút gì cho đất nước cho dù là một hòn đá, viên đạn để củng cố chủ quyền biển đảo,xua đuổi hết giặc ngoại xâm cút khỏi lãnh hải bình yên của đất nước.Khi Tổ Quốc cần ta sẵn sàng lăn xả,dù hy sinh cho bảo vệ chủ quyền biển đảo ta cũng nguyên một lòng.

Các người cũng như ta, sinh ra trong thời sung sướng gấp ngàn lần trước kia của cha ông chúng ta ,học hành đầy đủ, chí ít thì biết đọc biết viết, hơn nữa thì là tú tài đai học .Có kẻ cao hơn là tiến sỉ kèm theo bao học hàm ,học vị,làm gì có kẻ nào không có cơm mà ăn, không có áo mà mặc.Đồng lương nhà nước cấp cũng đủ trang trải cho gia đình vợ con và bản thân cho dù đôi lúc cũng phải chi tiêu tằn tiện .Thứ bảy, chủ nhật cũng được đi đây đó, uống được cốc bia , nhắm vài món nhậu .Buổi sáng thì cà phê, tối về nhâm nhi uống trà xem bóng đá .Cuộc sống thường ngày là thế, dù không phải như trong nhung lụa , nhưng so với mấy mươi năm trước hả chẳng phải sung sướng lắm sao ?

quang-tri-lay-dong-bai-hich-ve-hoang-sa4

Chúng liên tục gây hấn gây cản trở việc thực thi công lý của các tàu kiểm ngư Việt Nam

Nay các người nhìn đất nước lâm nguy , biển trời bị xâm phạm mà không biết lo,thân nam nhi giữa trời đất suy nghĩ nông cạn mà không biết thẹn.Có kẻ làm quan nhà nước ,đứng đầu cả tập đoàn kinh tế quốc gia ,quyền hành trong tay mà không biết dụng, chiếm đoạt tham ô, tiền bỏ đầy túi tư lợi cho gia đình bản thân mà không biết liêm sỉ.Kinh tế lao đao,tiền càng vơ vét, ăn cả tiền tại trợ bảo lụt, tham thêm tiền vốn tài trợ ODA mà không biết nhục với nước bạn, lấy tiền thuế đi tiêu mà không biết thẹn với nhân dân.

Có kẻ chức quyền rồi trưởng giả học làm sang, ham đua đòi những trò chơi xa xỉ.Công việc nhà nước thì bỏ bê,ngày ngày tuần tuần xách gậy đi đánh Gôn mà không màng công việc.Bất kể mưa nắng ,lấy việc thể thao làm vui ,màng chi thế sự ,càng không quan tâm đến ai đang cày cuốc dưới ruộng đồng để nộp thuế trả lương cho những ngày công vô bổ .

Có kẻ ham mê làm ăn , làm việc chăm chỉ nhưng cũng ham chơi những trò gây nghiện.Cờ bạc, cá độ đá banh cùng mấy trò chọi gà ,đua ngựa.Thắng thì hí ha hí hững quăng tiền vào những cuộc vui thâu đêm,đến khi thua thì bán nhà lấy tiền xây chuồng heo cho kẻ khác.Cuộc sống qua ngày như ở trong vòng vây bát quái , tiến thoái lưỡng nan sống trong run rẫy rập rình lo sợ.

Có người là công nhân , làm công ăn lương, cuộc sống không dư dã nhưng cũng tạm ổn.Sống xa nhà nếu biết dành dụm thì tháng cũng được dăm đồng gửi về cho vợ nuôi con hay chăm lo thuốc thang cho mẹ già xa yếu.Vậy mà hiểu biết nông cạn,suy nghĩ về cại lợi trước mắt mà quên cái hại lâu dài, nghe lời xúi giục của bọn phản động “mị” lòng yêu nước , nổi máu anh hùng rơm theo hùa đập phá nhà máy , cướp bóc tài sản của họ mà không biết đang vi phạm pháp luật,đang đánh mất miếng cơm manh áo của chính mình và cũng tạo cho kẻ thù lợi dụng để làm những điều xấu xa tổn hại cho đất nước.

Có kẻ ở tầng lớp trí thức ,ngày cắp sách đến trường ,tối về thi lao vào ôm khư khư máy tính.Hết Flappy Bird thì đến trò công thành phá lũy, ngày đêm mất thời gian xây dựng quốc gia đế chế ảo trên mạng để đi đánh với các game thủ khác làm trò tiêu khiển.

Ngày nghỉ thì không tập trung vào học hành mà lân la ở quán cà phê, lên mạng chém gió, lấy việc nói xấu người khác làm vui ,đem chuyện thiên hạ lên facebook làm trò hề bà Tám ..thiết lập mạng lưới online nói nhiều chuyện vô ích còn hơn cả những lúc trong “trà dư tửu hậu”.

Các người đâu biết rằng chúng ta đang sống trong thời gian cảnh giác cao độ với thù trong ,giặc ngoài và phải chuẩn bị những gì xấu nhất có thể xảy ra.Nếu một ngày lũ giặc tràn qua chiếm tron biển đông , xâm lấn quốc gia thì tiền tham ô kia không mua được sự nhân nhượng của kẻ thù, gậy đánh Gôn kia không đánh được giặc bất tỉnh, những mẹo vặt cá độ không làm mê hoặc được kẻ thù, những lời chém gió , những trò chơi online hay những dòng trên facebook không làm giặc quan tâm mà dừng lại …lúc đó máu anh hùng nổi lên cũng không còn kịp , họng súng đã gí vào cổ bât ngờ ,các người vùng vẫy có còn được không ?

Đến lúc đó ,chẳng những lợi ích quốc gia bị xâm phạm nghiêm trọng, chủ quyền lảnh thổ hàng ngàn năm bị đe dọa.Giặc chiếm biển lấn đất, xâm lấn rừng vàng, tài nguyên và bao nhiêu thành phố tươi đẹp khác.
Điều xấu nhất xảy ra là chiến tranh để bảo vệ toàn vẹn chủ quyền và lãnh thổ.Đất nước lâm nguy, gia đình ly tán, đau xót biết chừng nào?

quang-tri-lay-dong-bai-hich-ve-hoang-sa6

Chúng sẽ chuốc lấy thất bại như cha ông ta đã từng..

Đến lúc đó,tổ quốc sẽ chìm trong làn khói đạn, kinh tế sẽ bị khủng hoảng, thành phố của ta sẽ gồng mình chiến đấu.Quân và dân ta xông trận để giành lại chủ quyền . Một lần nữa , máu lại đổ cho độc lập tự do.
Các người sẽ làm gì khi tinh thần không chuẩn bị,tư tưởng mơ hồ về cuộc sống hòa bình ru ngủ vốn có?.Mọi sự chịu đựng đều có giới hạn,khi chiến tranh xuống bờ vực thẳm mà các ngươi là những chiến binh ra tiền tuyến,đánh với bọn giặc hùng mạnh với tư tưởng chọi gà thì có chiến thắng được chăng?

Nay ta chia sẻ với các người như một người dân bình thường yêu nước chứ không phải một vị tướng xung trận toàn quyền.Hãy lấy câu “trước ngoài sân sau lần vào bếp” làm cảnh giác,câu ‘dạy cho Việt nam một bài học” làm đề phòng .Hãy luôn tâm niệm, khắc dấu ghi tâm câu nói của bác Hồ “không có gì quý hơn độc lập tự do” làm kim chỉ nam cho mọi hành động.

Hãy làm việc chăm chỉ, chăm lo cuộc sống cho gia đình, cho nhân dân và cho đất nước.Tập trung phát triển kinh tế tự lập tự cường và không phụ thuộc để góp phần vào việc xây dựng, củng cố quốc phòng an ninh tổ quốc.

Xây dựng đường lối chính trị theo tư tưởng của bác Hồ vĩ đại, đồng lòng cùng chính phủ về chủ trương hòa bình nhưng không ngừng phát triển tiềm lực tự vệ, không vi phạm pháp luật để kẻ thù lợi dụng, tạo hình ảnh không đẹp trong con mắt của bạn bè quốc tế.

Hãy tập trung học hành và lấy tấm gương Ngô Bảo Châu làm thần tượng mà cố gắng , nhìn gương sáng doanh nhân anh tài đất việt như Đoàn Nguyên Đức, Phạm Nhật Vượng mà học hỏi.

Với tư tưởng đúng đắn của mọi người dân việt, sự đoàn kết sẽ tạo ra sức mạnh hơn đỉnh núi Everest cao nhất năm châu.Kinh tế đi lên sẽ kéo theo quốc phòng an ninh được đảm bảo.Ta sẽ có thêm bạn bè thế giới ủng hộ và nhận được sự tôn trong tuyệt đối từ cộng đồng quốc tế. quang-tri-lay-dong-bai-hich-ve-hoang-sa2

Đây là 4 câu thơ của người con Quảng Trị – Chế Lan Viên

Nay ta viết Hịch này để thức tỉnh các người, hãy bỏ cơn say về lạc thú tầm thường, những trò chơi vô bổ và những tư lợi nhỏ nhen gói gém cho bản thân mình.Hãy nhìn vào đại cuộc , hãy làm việc và học tập cố gắng hết mình.Hãy dám ước mơ và biến ước mơ đó thành sự thật như đại tướng thiên tài Napoleon đã từng nói “Một người lính không có ước mơ làm đại tướng là một người lính bỏ đi”. Có những điều trên ,các người ít nhất cũng sẽ là những chiến binh dũng cảm thầm lặng, với dòng máu dân tộc yêu nước Việt tuôn chảy trong tim, có ai muốn mình là “người lính bỏ đi” chăng ?

Nay ta việt Hịch này không chỉ cho các người mà cũng để phần nào thức tỉnh cả chính ta !

Đã nguyện lòng xin phép đức Thánh Trần Hưng Đạo

By Ngô Văn Liệu

    Gửi bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH