Quảng Trị-Đổi đời nhờ nuôi chim Cút

Tại một làng quê miền núi của tỉnh Quảng Trị, Anh Nguyễn Văn Tình – một cán bộ của hội Nông dân xã Gio An huyện Gio Linh đã đổi đời nhờ mạnh dạn đầu tư nuôi chim Cút tại nhà ở thôn An Bình. Sau đây là nội dung chia sẻ của mô hình kinh tế mới mà quangtrimailinh gửi đến quý bà con trong bài viết này.

Vài năm trở lại đây, nông dân trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nói chung và bà con huyện Gio Linh nói riêng đã mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất, xây dựng các mô hình kinh tế mang lại hiệu quả rõ rệt. Mô hình nuôi chim cút của gia đình anh Nguyễn Văn Tình là một minh chứng cho điều đó. Là một cán bộ Hội Nông dân xã nhiệt tình, đầy trách nhiệm và luôn muốn tìm một hướng đi mới cho riêng mình. Trước thực tế trên địa bàn xã đã có rất nhiều mô hình như trồng cây cao su tiểu điền, chăn nuôi thỏ, nhím, mô hình tổng hợp VAC, kinh doanh dịch vụ…, anh không khỏi trăn trở để chọn hướng đi riêng cho mình.

quang-tri-doi-doi-nho-nuoi-chim-cut

Anh Nguyễn Văn Tình với mô hình nuôi chim Cút tại nhà của mình

Anh tâm sự, trong thời buổi kinh tế khủng hoảng, giá cả hàng hóa bấp bênh… việc đầu tư xây dựng mô hình phát triển kinh tế không hề dễ dàng, nhất là lựa chọn mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh gia đình, tạo được nguồn thu nhập ổn định và có tính bền vững cao.

Năm 2009, anh mạnh dạn đầu tư mô hình nuôi chim cút lấy trứng và thịt. Thời gian đầu gặp muôn vàn khó khăn như vốn ít, thiếu lò ấp trứng, chưa nắm vững kỹ thuật nuôi, cách chăm sóc, phòng bệnh cho chim cút, thị trường tiêu thụ còn hạn chế nên anh chỉ nuôi để thử nghiệm.

quang-tri-doi-doi-nho-nuoi-chim-cut5

Mô hình nuôi chim Cút mang lại hiệu quả kinh tế cao

Với quyết tâm cao, cùng với sự chịu khó tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, qua sách báo và nhiều kênh thông tin khác, anh dần nắm được kỹ thuật nuôi chim cút, lại có thị trường thuận lợi… nên tiếp tục đầu tư vốn để phát triển mô hình này.

Đàn chim cút của gia đình anh hiện có gần 3.000 con, trong đó 2.000 con chim cút mái đang thời kỳ đẻ trứng, mỗi ngày cho thu từ 1.700 – 1.800 quả trứng cút lộn. Giá bán trứng cút lộn từ 90.000 – 100.000 đồng/100 quả. Sau thời gian khoảng 60 tuần thì khả năng sinh sản của chim cút mái giảm sẽ chuyển sang bán chim thịt với giá 13.000 – 14.000 đồng/con, số lượng chim cút mái tơ là 500 con được giữ lại để duy trì cho đẻ trứng và gần 500 con chim cút trống bán ra thị trường từ 8.000 – 9.000 đồng/con.

quang-tri-doi-doi-nho-nuoi-chim-cut3

Hàm lương dinh dưỡng trong trứng chim Cút rất cao

Như vậy sau khi trừ chi phí mô hình nuôi chim cút mỗi năm mang về cho gia đình anh Tình thu nhập từ 90 – 100 triệu đồng. Bên cạnh đó vườn tiêu của anh với diện tích hơn 3 sào cho thu nhập 30 – 40 triệu đồng/năm. Hướng đi và sự lựa chọn mới này đã giúp gia đình anh có nguồn thu nhập ổn định, góp phần cải thiện cuộc sống và chăm lo cho con cái học hành.

Anh cho biết thêm, để nuôi chim cút đạt hiệu quả cao, quan trọng nhất là việc vệ sinh chuồng trại đảm bảo khô ráo, thông thoáng, chất lượng con giống khỏe, phòng dịch bệnh tốt. Ngoài ra đây là loài chim hoang dã, khả năng ăn cũng rất nhiều, theo đó chế độ ăn phải đảm bảo thì hiệu suất đẻ trứng cao.

quang-tri-doi-doi-nho-nuoi-chim-cut2

Chim Cút khá dễ nuôi nếu chúng ta biết vệ sinh chuồng trại sạch sẽ khô tháng và sưởi ấm khi mùa rét về

Từ hiệu quả mang lại của mô hình nuôi chim Cút lấy trứng và thịt của gia đình anh Nguyễn Văn Tình sẽ mở ra hướng đi mới cho bà con làng Mai Xá Chánh chúng ta nói riêng và nông dân trên địa bàn huyện Gio Linh Quảng Trị nói chung.

Quangtrimailinh cho rằng, mô hình nuôi chim Cút như chia sẻ của anh Tình nói trên khá cụ thể. Vốn để trang trãi cho mô hình hình này cũng không quá cao và rất thích hợp cho việc chăn nuôi, mở mang kinh doanh giúp mang lại hiệu quả kinh tế cao của các xã vùng ven như Gio Hải, Gio Việt.. thậm chí như làng Mai Xá Chánh chúng ta.Việc tìm nguồn giống và đầu ra là vấn đề không quá khó. Nếu bạn mạnh dạn đột phá ắt sẽ thành công cao.

Theo báo Quảng Trị

    Gửi bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH