Quảng Trị công tác rà phá bom mìn hiệu quả

Từ năm 1995 đến nay PTVN (Tổ chức Peace Tree Việt Nam) và người dân ở nhiều địa phương của tỉnh như: Gio Linh, Đông Hà, Cam Lộ, Đakrông, Hướng Hóa… đã đồng hành khắc phục những hậu quả chiến tranh để lại.

18 năm một chặng đường

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Đình Quang Giám đốc PTVN về hành trình của ông và đồng sự. Trước tiên, tôi xin được gửi lời chúc mừng năm mới đến độc giả. Chúc mọi người một năm bình an. PTVN được thành lập năm 1995 bởi Jerilyn Brusseau và người chồng quá cố của bà – ông Danaan Parry. Tiêu chí hoạt động của PTVN là xây dựng mối quan hệ hữu nghị với người dân Quảng Trị, vì hòa bình, hợp tác và đổi mới thông qua việc tài trợ các dự án bom mìn nhân đạo. Đây là tổ chức Phi Chính phủ Hoa Kỳ đầu tiên được Chính phủ Việt Nam cấp giấy phép hoạt động trong lĩnh vực tìm kiếm và phá hủy bom mìn, vật liệu nổ.

quang-tri-cong-tac-ra-pha-bom-min-rat-hieu-qua2Ông Lê Đình Quang

Hiện nay, PTVN vẫn đang thực hiện các dự án nhằm khắc phục hậu quả chiến tranh, phục hồi đất và nâng cao kinh tế cho người dân Quảng Trị. Đồng thời, chúng tôi cũng có nhiều hoạt động giúp phục hồi môi trường và xây dựng tình hữu nghị. Về phần mình, trong quá trình 4 năm là tình nguyện viên và 14 năm làm việc tại Quảng Trị, tôi luôn cảm thấy gắn bó, yêu mến mảnh đất, con người nơi đây. Tôi vẫn thường nói đùa với vợ con (gia đình ông Lê Đình Quang hiện đang định cư tại Hoa Kỳ – PV) rằng: “Hình như kiếp trước mình là người Quảng Trị”.

Sự khác biệt về nhiều dự án rà phá bom mìn

Tổ chức Peace Tree là tổ chức đầu tiên và hiện là tổ chức duy nhất được cấp phép hoạt động rà phá, thu gom, xử lý bom mìn, vật liệu nổ tại huyện miền núi Hướng Hóa. PTVN cũng chính là một trong hai tổ chức hoạt động trong lĩnh vực này ở huyện Đakông. Đây là dự án đầu tiên được triển khai theo mô hình nâng cao vai trò quản lý của địa phương, qua đó giúp phát huy năng lực cho đối tác.

Vượt qua mọi khó khăn, Tổ chức Peace Tree đã đạt được nhiều kết quả đáng mừng. Đến cuối năm 2013, các đội rà phá bom mình của PTVN đã thu gom và xử lý khoảng 78.000 vật liệu nổ các loại, dọn sách vùng đất ô nhiễm rộng 236 ha. Đặc biệt  ngày 5 tháng 3 mới đây tại phường 5- TP Đông Hà đã rà phá thu gom thành công gần 2 tấn bom mìn dưới móng nhà người dân khi đào móng nhà tìm thấy. Ngoài việc rà phá bom mìn và thu gom vật liệu chưa nổ, PTVN còn tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền, giáo dục về phòng tránh tai nạn bom mìn cho khoảng 85.850 người. Đặc biệt, chúng tôi còn tích cực hỗ trợ cho 946 lượt nạn nhân và gia đình nạn nhân bom mìn.

Một trong những điểm khác biệt của PTVN là sự kết hợp giữa rà phá bom mìn với hỗ trợ phát triển sau rà phá. Từ nhiều nguồn khác nhau, chúng tôi đã cấp kinh phí xây trường mẫu giáo, thư viện, nhà cộng đồng, giúp nông dân trồng cây và các loại rau sạch… Đến thời điểm hiện tại, PTVN đã xây dựng 100 căn nhà cho người dân, 8 điểm trường mẫu giáo và 11 thư viện cộng đồng.

Sau khi mỗi công trình hoàn thành, PTVN cùng với chính quyền địa phương trực tiếp quản lý, từ đó xử lý ngay những vấn đề nảy sinh. Với mong muốn ươm mầm xanh trên những mảnh “đất chết”.  Tổ chức Peace Tree đã trồng hơn 43.000 cây xanh tại những mảnh đất đã được dọn sạch.

quang-tri-cong-tac-ra-pha-bom-min-rat-hieu-quaHọc sinh Đông Hà nối vòng tay lớn cùng sinh viên Đại học Washington Mỹ ươm mầm xanh cho quê hương Quảng Trị

Đặc biệt, thông qua lời kêu gọi cũng như hoạt động của PTVN, rất nhiều tình nguyện viên từ Mỹ và các nước trên thế giới đã đến trồng cây, tìm hiểu về đất nước, con người Việt Nam, qua đó thắt chặt mối quan hệ hữu nghị. Thời gian qua, Tổ chức Peace Tree đã tổ chức tiếp đón hơn 50 chuyến viếng thăm hữu nghị của các tình nguyện viên, nhà tài trợ từ Hoa Kỳ đến Quảng Trị với sự tham gia của gần 700 người.

Kế hoach rà phá bom mìn năm 2014

Ngay trong những ngày đầu năm 2014,  đã cùng UBND tỉnh Quảng Trị ký kết một văn bản thỏa thuận để rà phá bom mìn tại xã Ba Lòng, huyện Đakrông, Quảng Trị. Trong 8 tháng đầu năm 2014, Tổ chức Peace Tree sẽ tiến hành rà phá 90 ha đất ở địa phương này nhằm phục vụ công tác tái định cư tránh lũ và mở rộng diện tích canh tác nông nghiệp cho người dân, đảm bảo giúp bà con sinh hoạt và sản xuất an toàn.

quang-tri-cong-tac-ra-pha-bom-min-rat-hieu-qua3Số bom mình vừa phát hiện ra ngày 5/3/2014  tại P5-Đông Hà đã được rà phá thành công

Ngoài ra, dự án Đội rà phá bom mìn lưu động được triển khai hơn 8 năm nay tại huyện Hướng Hóa và Đakrông sẽ tiếp tục làm nhiệm vụ nhằm góp phần mang lại bình yên cho người dân. PTVN cũng sẽ không ngừng đẩy mạnh quan hệ hợp tác với Hội Liên hiệp phụ nữ Quảng Trị và các đối tác địa phương để xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng, điểm trường mẫu giáo, thư viện… cho các xã khó khăn thuộc huyện Hướng Hóa và Đakrông. Tổ chức Peace Tree mong muốn tiếp tục sát cánh với chính quyền và nhân dân Quảng Trị cho một tương lai an toàn, tươi đẹp hơn không chỉ trong năm 2014 này mà còn nhiều năm tiếp theo.

Quang Hiệp

    Gửi bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH