Quảng Trị – Bắt tên trộm chuyên “cuỗm” các vật thờ tự nhà thờ

Những tháng đầu năm 2013, trên địa bàn H. Hải Lăng (Quảng Trị) liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp đồ thờ tự bằng đồng tại nhà thờ họ, niệm phật đường. Trước tình hình này, CAH Hải Lăng tiến hành lập Chuyên án 127H để đấu tranh với đối tượng phạm tội, chủ công phá án là lực lượng CSĐTTPVTTXH. Triển khai các biện pháp nghiệp vụ, bước đầu BCA thấy nổi lên đối tượng Nguyễn Phùng (1965, trú xã Quảng Ngạn, Quảng Điền, TT-Huế) có nhiều dấu hiệu khả nghi. Tuy nhiên, đối tượng thấy “động” đã nhanh chóng rời địa phương. Tạm thời dừng chuyên án nhưng CAH Hải Lăng vẫn dành sự “quan tâm đặc biệt” đến đối tượng ngoại tỉnh này.

Bẵng đi một thời gian dài, đến đầu tháng 9-2014 trên địa bàn H. Hải Lăng lại tái diễn tình trạng mất cắp đồ thờ tự bằng đồng, ước trị giá tài sản lớn. Qua điều tra ban đầu, phương thức, thủ đoạn đối tượng thực hiện các vụ trộm tương tự như giai đoạn đấu tranh với đối tượng Phùng. Cũng thời điểm này, TS phát hiện Phùng đã trở về địa phương ở Huế, sống phong lưu, tiêu xài hoang phí hơn trước. Ngay sau đó, CAH Hải Lăng quyết định phục hồi Chuyên án 127H điều tra các vụ việc. Từ những thông tin thu thập được, lực lượng BCA xác định được những “tuyến” làm ăn mà Phùng sẽ đến là QL49C nối nhiều địa bàn các huyện Triệu Phong, TX Quảng Trị, Hải Lăng vào tới TT-Huế và Tỉnh lộ 582B tránh lũ.

Đêm 24-9, một tổ TS được BCA bố trí mật phục tại nhà thờ họ Hoàng ở thôn Trung Đơn, xã Hải Thành (H. Hải Lăng) vì theo nhận định, đây sẽ là mục tiêu tiếp theo của tên trộm. Gần 24 giờ, “nhập vai” đi soi ếch với lỉnh kỉnh đồ nghề là cây đoọc 3 chĩa đâm ếch, giỏ tre…, Phùng đi xe máy hướng đến nhà thờ họ Hoàng. Đã “điều nghiên” địa bàn từ trước nên Phùng hành động rất nhanh. Y vứt lại đồ soi ếch và xách chiếc bao đen tiến đến cửa nhà thờ. Và chỉ cách đó vài mét là chỗ TS mật phục. Vì điều kiện khách quan, các TS thay vì ẩn nấp bên trong nhà thờ đã chọn phía bên ngoài. Phùng mở bao lấy đồ nghề là cưa sắt, kìm, kéo bắt đầu phá khóa cửa và không có nhiều trở ngại đối với một tay trộm chuyên nghiệp như Phùng. Phùng quan sát lần nữa để vào bên trong thì cũng là lúc các TS lao đến khống chế. Lúc đó đúng 0 giờ.

quang-tri-bat-ten-trom-chuyen-cuom-cac-vat-tho-cung-nha-tho-chua

Hai tên Nguyễn Phùng và Trương Văn Toàn

Tại CQĐT, Phùng thừa nhận phá khóa nhà thờ để trộm cắp tài sản. Hành vi bị bắt quả tang không còn gì để chối nhưng đối tượng không dễ gì khai ra các vụ khác. Kiên trì đấu tranh và đưa ra các chứng cứ, lập luận sắc bén, ĐTV đã khiến Phùng bắt đầu khai báo những vụ trước đó. Cụ thể, đêm 12-9, Phùng đột nhập niệm phật đường Kim Giao xã Hải Dương trộm 2 lọ hoa, chum, đèn… đều bằng đồng; đêm 18-9, đột nhập nhà thờ họ Nguyễn đệ tứ tại xã Hải Vĩnh trộm 2 lư nhỏ, 2 lọ hoa, 6 cơi đựng trầu, 1 bộ lư lớn, 8 cây đèn; đêm 21-9, trộm nhà thờ họ Lê tại xã Hải Thiện 4 bộ lư, 16 cây đèn; đêm 22-9, tiếp tục trộm tại nhà thờ họ Nguyễn ở thôn Mỵ, xã Hải Trường 4 nồi đồng, 8 cây đèn và 1 bộ lư.

Phùng cũng khai thực hiện 2 vụ trộm khác tại H. Triệu Phong trong tháng 9-2014. Mở rộng chuyên án, CQĐT bắt khẩn cấp Trương Văn Toàn (1975, trú cùng địa chỉ với Phùng) về hành vi “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Qua khám xét nơi ở của Toàn, CQĐT thu giữ 4 bộ lư, 6 cơi trầu, 3 lọ bình, 2 nồi đồng. Ngoài ra, CQĐT cũng truy tìm được 4 bộ lư khác do Phùng vứt bỏ sau khi trộm vì không cầm hết. Hiện CQĐT tiếp tục đấu tranh, làm rõ các vụ khác.

Bài, ảnh: Bảo Hà

Những bài cùng chủ đề với bài đang xem
Mời quý khách Xem thêm các bài liên quan

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH