Quảng Nam một phụ nữ mất tích 17 năm trở về

Hơn một tuần qua, ngôi nhà nhỏ nằm cheo leo trên triền dốc của cô gái người dân tộc Bhnoong Hồ Thị Hái 32 tuổi, ngụ thôn 3, xã Phước Mỹ, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam luôn tấp nập người. Ai cũng vui mừng và hết sức bất ngờ khi chị Hái đột ngột trở về sau 17 năm lưu lạc.

Không còn nhớ chính xác thời gian nào trong năm 1997, nhưng chị Hái không quên ngày mà một phụ nữ nói giọng Bắc khoảng 40 tuổi đến tận nhà, dụ dỗ đi tìm việc ở biên giới với mức thu nhập cao.

quang-nam-mot-phu-nu-mat-tich-17nam-tro-ve2Bà con làng xóm kéo đến chung vui cùng gia đình chị Hái.

Chị được dẫn xuống Đà Nẵng, đi tàu hỏa ra Hà Nội rồi lên Lạng Sơn. Đi bộ thêm 2 ngày trong rừng sâu, chị mới đến biên giới Việt Nam – Trung Quốc. “Tôi nghi ngờ định bỏ trốn nhưng không được vì hai gã thanh niên lực lưỡng luôn theo sát. Tôi đành theo chúng vượt biên sang đất Trung Quốc”, chị kể.

Đến xứ người, chị bị người phụ nữ kia đánh đập, không cho ăn uống. Nếu không đồng ý lấy chồng Trung Quốc, chị sẽ bị bán vào nhà chứa, làm gái bán dâm. Quá sợ hãi, người con gái Bhnoong chấp nhận lấy chồng Trung Quốc.

Sau 17 năm làm vợ người đàn ông ở Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây, chị Hái sinh được 5 con gái, 1 con trai. Cùng gia đình chồng làm ruộng, cuộc sống của chị khó khăn nhưng không quá túng thiếu như ở quê. May mắn hơn, chị được nhà chồng đối xử tử tế, nhiều lần động viên chị về thăm nhà.

“Muốn về nước nhưng tôi không có giấy tờ tùy thân nên không dám đi. Nhiều người hứa đưa về nhưng sợ bị lừa bán thêm lần nữa, tôi lại thôi. Đầu năm nay, tôi gặp một người hàng xóm đáng tin cậy mới dám tìm về gia đình”, chị giải thích.

Chị bắt xe khách vượt biên từ tỉnh Quảng Tây về tỉnh Lạng Sơn, sau đó đón xe về Thanh Hóa. Nghỉ một đêm, chị lên mạng tìm địa chỉ rồi xin số điện thoại của UBND xã Phước Mỹ.

Chị gọi vào số điện thoại của xã đúng lúc anh Hồ Văn Hồi, Bí thư đoàn xã Phước Mỹ – em rể của chị, nhấc máy. Anh Hồi chỉ đường và thông báo cho gia đình. “Ngày 23/2, tôi về đến trung tâm huyện Phước Sơn. Cả nhà ra đón, ai cũng vỡ òa trong cảm xúc”, chị nói.

Bà Hồ Thị Mang, mẹ chị Hái cho biết, bao nhiêu năm con gái mất tích là chừng đó thời gian gia đình vất vả tìm kiếm khắp nơi. “Nhiều lần mình nghĩ nó chết rồi, mình thương, mình nhớ nó lắm, giờ nó về mình vui quá. Mấy đêm nay mình đâu có ngủ, chỉ nói chuyện với nó suốt thôi, giờ mình chỉ mong nó ở nhà với mình luôn, đừng đi nữa”, bà Mang xúc động.

quang-nam-mot-phu-nu-mat-tich-17nam-tro-veChị Hồ Thị Hái kể về hành trình 17 năm bị bán sang Trung Quốc.

Dù đã về nhà với mẹ và các anh chị, song còn 6 đứa con bên Trung Quốc nên chị Hồ Thị Hái cho biết sẽ ở chơi một thời gian rồi quay về nhà chồng. Tuy nhiên, đến giờ chị Hái vẫn không có giấy tờ tùy thân nên không làm được thủ tục xuất cảnh.

“Tôi mong cơ quan chức năng giúp đỡ về thăm con, rồi đưa chồng và con về Việt Nam thăm nhà mình, chứ cảnh trốn chui nhủi, vượt biên trái phép sợ lắm”, chị Hái bộc bạch.

Ông Hồ Văn Thiết, Phó Công an xã Phước Mỹ, cho hay xã đang hướng dẫn chị Hái làm giấy tờ tùy thân để xuất, nhập cảnh hợp pháp. Ông đã báo cáo sự việc lên cơ quan chức năng để điều tra về hành vi buôn bán người với trường hợp của chị Hái.

    Gửi bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH