Phước Thị Gio Mỹ: Chuyện nuôi vịt siêu trứng làm giàu của đôi vợ chồng trẻ

Nuôi vịt siêu trứng và xưởng cơ khí là mô hình kinh tế làm giàu của anh Lê Văn Hạnh và chị Nguyễn Thị Mai ở thôn Phước Thị, xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh Quảng Trị đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp họ có điều kiện nuôi các con ăn học tử tế, có nguồn vốn tích lũy để tiếp tục đầu tư phát triển lâu dài. Đây là một trong những tấm gương gia đình hạnh phúc, chăm chỉ làm ăn, vươn lên làm giàu chính đáng ở địa phương.

Thôn Phước Thị có diện tích lúa nước hơn 150 ha, hầu hết bà con đều sống nhờ nông nghiệp. Tuy nhiên, đối với gia đình anh Hạnh ngoài thu nhập từ lúa nước, họ còn tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm và biến sản phẩm nông nghiệp của mình thành thức ăn phục vụ cho mô hình nuôi vịt siêu trứng đưa lại thu nhập cao. Gia đình anh chị có 1,5 ha đất sản xuất 2 vụ lúa/năm, bình quân 1 vụ thu hoạch khoảng 6 tấn lúa. Tận dụng nguồn thức ăn dồi dào này, anh chị mạnh dạn đưa giống vịt siêu trứng vào nuôi. Năm 2010, anh chị thử nghiệm nuôi 1.000 con vịt giống, trong vòng 80 ngày đàn vịt đã cho những quả trứng đầu tiên. Hiện nay, hàng ngày đàn vịt của gia đình cho từ 850-900 quả trứng, thu từ 2 triệu đồng đến 2,5 triệu đồng. Vịt siêu trứng được anh chị chăn nuôi liên tục, khoảng 2 năm thay giống một lần.

Ngoài vịt siêu trứng, anh chị còn chăn nuôi vịt thịt mỗi năm 4 lứa, bình quân 1 lứa 1.500 con, thu nhập trên 30 triệu đồng mỗi năm. Trừ chi phí, tổng thu nhập từ nuôi vịt siêu trứng và vịt thịt, anh chị lãi ròng 180 triệu đồng/năm. Chị Mai chia sẻ “Nuôi vịt đẻ là một trong những mô hình kinh tế đưa lại nguồn thu nhập cao, nhưng để đảm bảo cho vịt đẻ tốt cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các kỹ thuật nuôi và vệ sinh chuồng trại”. Ngoài chăn nuôi vịt đàn, anh chị còn đầu tư chuồng trại nuôi hàng trăm con lợn thịt cho thu nhập từ 50 đến 80 triệu đồng/ năm.

phuoc-thi-vo-chong-nuoi-vit-sieu-trung-gioi

Không chỉ xây dựng mô hình chăn nuôi mang lại thu nhập cao tại thôn Phước Thị,  anh Hạnh còn mở thêm một xưởng cơ khí tại nhà, tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho nhiều thanh niên trong thôn. Còn chị Mai hiện là Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Gio Mỹ đồng thời là đại biểu HĐND xã, luôn đi đầu trong mọi phong trào của địa phương.

Ông Nguyễn Văn Hồng, Chủ tịch UBND xã Gio Mỹ cho biết: “Chị Mai là một phụ nữ không những giỏi việc nước còn đảm việc nhà, luôn hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ được giao”.

Bước đầu thành công từ mô hình nuôi vịt siêu trứng, vịt thịt và cơ khí, chị Mai cho biết, sắp tới, anh chị sẽ đầu tư vốn mở rộng chuồng trại, đào hồ nuôi cá, xây dựng mô hình nuôi cá-vịt kết hợp để tận dụng nguồn thức ăn cho cá cũng như đảm bảo môi trường tốt cho vịt đẻ trứng.

Theo báo Quảng Trị

    Bình luận đã đóng.

    CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH