Phụ nữ Quảng Trị vượt khó làm giàu

Cũng như nhiều chị em phụ nữ nông thôn ở các nơi khác. Sau khi lập gia đình, chị Hà ở thôn Phúc Lâm, xã Vĩnh Long,Vĩnh Linh, Quảng Trị là gương điển hình vượt khó làm giàu mà ai cũng khâm phục.

Xuất thân vốn dĩ là gia đình bần nông, chỉ có một nghề duy nhất là làm ruộng kiếm sống. Chồng làm công nhân công tác xa nhà, một mình chị quần quật với hơn mẫu ruộng, nuôi con và chăm sóc mẹ già ở quê mà chỉ đắp đủ qua ngày, không có lấy đồng bạc dôi dư.

Trao đổi với chúng tôi chị chia sẻ: “Xưa nay, chẳng ai giàu lên từ cây lúa, củ khoai, mà không phải đổ mồ hôi, sôi nước mắt cả. Phải kiếm nghề gì đó để thoát khỏi cảnh làm ruộng vất vả, nhưng vẫn sống tốt được trên quê hương mình, “ly nông bất ly hương” là câu hỏi khó làm tôi trăn trở mãi”

Thấy nhu cầu xay xát ở thôn quê rất nhiều, năm 1999, chị bàn với chồng vay ngân hàng 10 triệu đồng mở cơ sở xay xát để làm dịch vụ cho bà con. Có máy xay xát, hiệu quả kinh tế gia đình tăng thấy rõ. Bên cạnh nguồn thu từ dịch vụ xay xát, phần tấm, cám rơi rớt chị tận dụng để chăn nuôi lợn, gà.

Với bản tính cần cù, chịu khó, lại vui tính nên bà con tìm đến cơ sở xay xát của chị rất đông, tiền bạc tích lũy được ngày càng nhiều thêm; đàn lợn, gà cũng phát triển ra nhiều hơn nhờ tấm, cám tận dụng được từ máy xay xát. Đến năm 2006, khi đã tích lũy được một số vốn kha khá, chị vươn ra đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại quy mô để nuôi 100 con lợn/lứa và làm dịch vụ thu mua lúa gạo cung cấp cho các đại lý gạo ở chợ Hồ Xá. Từ năm 2010 về trước, giá lợn khá cao, chi phí đầu tư chăn nuôi ít, lại ít người chăn nuôi quy mô lớn nên thị trường đầu ra lợn khá ổn định.

Chỉ tính riêng thu nhập từ chăn nuôi lợn, mỗi năm nuôi 3 lứa, sau khi trừ chi phí xong, lợi nhuận thu về cho gia đình chị khoảng 100 triệu đồng/năm. Đó là chưa tính lợi nhuận từ làm dịch vụ xay xát, kinh doanh lúa gạo. Điều đáng nói là, trong khi hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi lợn, gà và làm dịch vụ xay xát, buôn bán lúa gạo mang lại rất cao như vậy, nhưng đến năm 2011 thì chị lại có một quyết định táo bạo: chuyển sang đấu thầu lô quầy ở chợ thị trấn Hồ Xá để kinh doanh, buôn bán áo quần và đầu tư chuồng trại quy mô lớn nuôi chim bồ câu, nuôi gà thả vườn.

“Làm dịch vụ xay xát, buôn bán lúa gạo và chăn nuôi lợn quy mô lớn hiệu quả kinh tế cao thật, nhưng sức lao động bỏ ra quá nhiều, lại ô nhiễm môi trường, nên không thể gắn bó mãi với nó được”, chị Hà lý giải.

phu-nu-quang-tri-vuot-kho-lam-giau

Chị Hà- gương điển hình 8/3 vươn lên làm giàu từ hai bàn tay trắng

Nhờ có “duyên” trong kinh doanh, buôn bán, nên khách hàng tìm đến quầy của chị mua áo quần rất đông, sau khi trừ chi phí đầu tư, mỗi năm chị còn lãi từ 200- 300 triệu đồng. Còn đàn chim bồ câu nuôi từ đời ông nội của chồng đến nay chỉ để làm thịt ăn, qua tay chị thì hiệu quả kinh tế tăng “chóng mặt”: Từ 10 cặp bồ câu ban đầu, đến nay gia đình chị đã nhân lên hơn 100 cặp. Nếu nuôi tốt, chim mái đẻ 1 lần 2 trứng, ấp 15-18 ngày thì nở, chim non được giao cho chim trống nuôi dưỡng, chim mái nghỉ dưỡng sau 7-10 ngày thì đẻ lứa tiếp theo; 1 cặp chim bồ câu bố mẹ sau 1 năm cho ra đời 15- 17 cặp con cháu như thế. Nuôi chim bồ câu là “làm chơi, ăn thật”, đầu tư thức ăn và công chăm sóc rất ít, hiệu quả kinh tế rất cao. Bình quân 1 cặp chim bồ câu con sau 1 tháng xuất chuồng bán được 100.000 đồng. Với số lượng hơn 100 cặp chim bồ câu bố mẹ, mỗi năm chị thu về từ tiền bán chim 100-150 triệu đồng, sau khi trừ chi phí thức ăn còn lãi 70- 100 triệu đồng/năm.

Từ một nông dân thực thụ quanh năm “Dầm sương dãi nắng” mà chỉ đắp đủ sống qua ngày, Xuất thân từ nghề làm ruộng quanh năm chân lấm tay bùn, không có đồng vốn trong tay, nhưng với sự cần cù, năng động, dám nghĩ, dám làm, đến nay chị đã gây dựng được cơ ngơi nhà 2 tầng khang trang với mô hình kinh tế tổng hợp cho thu nhập từ 300-400 triệu đồng/năm. Không những làm kinh tế giỏi, chị còn biết vun đắp tổ ấm gia đình, chăm sóc mẹ chồng già yếu và nuôi 2 con nhỏ ngoan hiền, học giỏi, khiến nhiều người mơ ước. Tấm gương vượt khó làm giàu của chị xứng đáng để cho chị em phụ nữ học tập, làm theo.

Cũng sắp đến ngày 8/3 quangtrimailinh chúc chị thật nhiều niềm vui và gặt hái được nhiều thành công trong việc kinh doanh. Gương điển hình này mong rằng chị em phụ nữ Quảng Trị chúng ta quan tâm học hỏi. Thân ái!

    Gửi bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH