Ngắm những đèn lồng trung thu mê tít cả mắt

Ngày 14/8 Âm lịch mới là ngày chính diễn ra Lễ hội đèn lồng trung thu tại Tuyên Quang, nhưng người dân đã rước đèn từ trước đó nửa tháng. Gần đến ngày chính hội, phố phường Tuyên Quang càng rực rỡ, lung linh sắc màu. Đêm đến, cả trăm chiếc đèn lồng trung thu khổng lồ nối đuôi nhau trên đường. Trẻ em được ngồi lên xe chở đèn, người lớn đẩy đi khắp phố trong tiếng hò reo náo nhiệt.

den-long-trung-thu-02den-long-trung-thu-03

Đèn lồng Thánh Gióng cưỡi ngựa

Mướt mồ hôi đẩy chiếc đèn lồng trung thu  “bát mã” cùng bà con trong tổ dân phố, nét mặt rạng rỡ, ông Nguyễn Sĩ Phú (60 tuổi, phường Tân Quang, Tuyên Quang) chia sẻ: Mong muốn các cháu được chơi thoả thích, bà con các tổ dân phố cùng góp tiền làm đèn lồng to để các cháu vui Tết Trung Thu. Mỗi mô hình đèn có giá từ 20 đến 50 triệu đồng, được làm từ cách đây hơn 1 tháng.

trung-thu-7

Mô hình “bát mã” gây ấn tượng mạnh với 8 con ngựa rực sáng nối đuôi hàng dài.

den-long-trung-thu-04

Đèn rồng phun nước được gắn động cơ để rồng tự động uốn lượn

den-long-trung-thu-06

 Đèn “cá chép hoá rồng” cầu kỳ

den-long-trung-thu-08

Đèn quả thị nở ra cô Tấm

Năm 2004, lần đầu tiên một hoạt động đón trung thu tự phát của người dân thành phố Tuyên Quang được chào đón nồng nhiệt. Mô hình đèn lồng trung thu khổng lồ do nhân dân tổ 12, phường Tân Quang, thành phố Tuyên Quang tự làm để mang lại niềm vui cho con trẻ trong khu dân cư đã đặt nền móng cho hoạt động văn hoá, lễ hội đặc sắc này. Không chỉ dành cho thiếu nhi vào mỗi dịp trung thu mà còn trở thành thương hiệu riêng của Tuyên Quang, sách kỷ lục Guiness Việt Nam xác nhận là lễ hội có nhiều mô hình đèn lớn nhất Việt Nam.

den-long-trung-thu-07

Đèn thiên nga khổng lồ có thể chở được hơn 20 người

den-long-trung-thu-05

Đèn “cá chép hoá rồng” cầu kỳ

Điểm nhấn chính là những mô hình đèn lồng trung thu khổng lồ được người dân các tổ dân phố tự tay làm và rước qua các tuyến phố trong thành phố. Sau 10 năm hoạt động tự phát và tổ chức quy mô nhỏ, năm 2014, lần đầu tiên Lễ hội thành Tuyên được tổ chức ở quy mô cấp tỉnh.

Nguồn: 24h.com

    Bình luận đã đóng.

    CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH