Ngắm chiếc vương miện cổ lâu đời nhất

Chiếc vương miện lâu đời nhất thế giới hiện nay là chiếc vương miện hơn 6.000 năm tuổi đang được trưng bày tại Mỹ.

ngam-nhung-chiec-vuong-mien-co-co-tu-lau-doi

Chiếc vương miện có niên đại từ thời kỳ Đồ Đồng, được chế tác trong khoảng năm từ 4.000-3.300 trước Công nguyên. Người ta đã tìm thấy nó từ năm 1961 trong một hang động ở sa mạc Judaea, Israel.

 

Cổ vật này đã được chế tác từ thời kỳ Đồ Đồng, trong khoảng năm từ 4.000-3.300 trước Công nguyên. Nó có hình dạng giống như một chiếc nhẫn lớn và có những chi tiết trang trí có phần còn thô vụng.

Người ta không thể xác định chủ nhân của chiếc vương miện là ai nhưng chắc chắn nó đã từng thuộc về một nhân vật quan trọng trong cộng đồng những cư dân cổ đại thời đó. Chiếc vương miện được tìm thấy trong một hang động nằm ở khu vực xa xôi, hẻo lánh thuộc sa mạc Judaea của Israel, gần Biển Chết.

ngam-nhung-chiec-vuong-mien-co-lau-doi-nhat

Bức ảnh cổ chụp lại khoảnh khắc các nhà khảo cổ học bước vào hang “Kho báu” và tìm thấy hàng trăm cổ vật có niên đại từ thời kỳ Đồ Đồng.

Thực tế, người ta đã tìm thấy chiếc vương miện này từ năm 1961 nhưng phải đến tận hôm nay, chiếc vương miện này mới được ra mắt công chúng lần đầu. Bên cạnh chiếc vương miện, người ta còn tìm thấy hàng trăm cổ vật khác có cùng niên đại.

ngam-nhung-chiec-vuong-mien-co-lau-doi-nhat2

Các nhà khảo cổ học người Israel đã tìm thấy hơn 400 cổ vật được cất giữ trong một hang động nằm ở khu vực hẻo lánh trong sa mạc.

Những hiện vật khác được tìm thấy còn có hai bức tượng đất sét khắc họa các vị thần, nhiều bức tượng nhỏ khác được làm từ đồng, đá, ngà voi… một cây quyền trượng được trang trí bằng sừng của nhiều loài động vật, các bát đĩa, cốc chén được làm bằng đất sét.

Lý do tại sao những món cổ vật này lại được cất giấu trong hang vẫn còn là điều bí ẩn, có lẽ chúng đã được giữ trong hang như một biện pháp bảo vệ khẩn cấp.

ngam-nhung-chiec-vuong-mien-co-lau-doi-nhat3

Một chiếc bình đựng rượu được chế tác theo hình một người phụ nữ đang đội vò (trái); bên cạnh đó còn nhiều món đồ gốm có tạo hình kỳ lạ mà người ta không rõ mục đích sử dụng.

Qua những món đồ cổ này, người ta có thể thấy các cư dân cổ đại đã tạo ra nhiều bước tiến mới trong cách chế tác công cụ. Khi đó, người ta đã không chỉ chế tác các món đồ có chất liệu bằng đồng mà còn bắt đầu biết xử lý da thuộc, đồ gốm, dệt vải…

ngam-nhung-chiec-vuong-mien-co-lau-doi-nhat4

Dù những thử nghiệm này khi đó chưa được đúc kết thành phương pháp hệ thống, có những sản phẩm chế tác ra bị hỏng, nhưng đó đã là một bước tiến đáng kể của thời đại văn minh Đồ Đồng.

ngam-nhung-chiec-vuong-mien-co-lau-doi-nhat5

ngam-nhung-chiec-vuong-mien-co-lau-doi-nhat7

Đồng thời, con người ở thời kỳ này đã biết chôn cất, thờ cúng người đã chết. Trong số những món cổ vật được tìm thấy còn có nhiều bình đựng hài cốt, tiểu, quách có đựng xương người.

ngam-nhung-chiec-vuong-mien-co-lau-doi-nhat6

Bích Ngọc

    Gửi bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH