Lê Thị Phương – Sống xứng đáng với người giáo viên nhân dân

Lê Thị Phương là giáo viên giảng dạy môn Giáo dục công dân. Một bộ môn được khá được xem nhẹ trên các trường phổ thông hiện nay. Tuy nhiên với sự sáng tạo trong cách dạy và những sáng kiến kinh nghiệm, cô giáo trẻ Lê Thị Phương đã trở thành tấm gướng sáng tiêu biểu cho phong trào dạy và học tại địa phương quê nhà Quảng Trị

Lê Thị Phương người giáo viên Trường THPT thị xã Quảng Trị

 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, trong những năm qua, ngành Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị đã xuất hiện nhiều cá nhân điển hình. Cô giáo Lê Thị Phương, giáo viên Trường THPT thị xã Quảng Trị là một trong những cá nhân đó.

Sinh ra và lớn lên ở thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, là sinh viên xuất sắc của Trường Đại học Vinh, cô Lê Thị Phương được kết nạp Đảng khi đang là sinh viên năm thứ 3. Ra trường, rất nhiều cơ hội mở ra, nhưng với tình yêu quê hương cùng mong muốn thực hiện hoài bão của người cha xa quê, cô quyết định về Quảng Trị công tác, đóng góp phần nhỏ công sức của mình cho quê nhà.

Năm 2003, cô Phương được phân công dạy môn Giáo dục công dân (GDCD) tại Trường THPT thị xã Quảng Trị. Ngay từ những ngày đầu, với lòng yêu nghề, bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, cô đã chịu khó tìm tòi tài liệu, học hỏi kinh nghiệm… để có thể mang đến cho các em học sinh những bài giảng chất lượng cao, không khô khan lý thuyết mà gần gũi, sát với thực tiễn cuộc sống. Sự nỗ lực của cô đã biến những giờ Giáo dục công dân trở nên sống động và hấp dẫn; trở thành hành trang quý cho các em khi đang ngồi trên ghế nhà trường cũng như trong cuộc sống sau này.

 le thi phuong nguoi giao vien cua nhan dan

Cô giáo Lê Thị Phương (người đeo kính) cùng thầy cô được vinh danh giải nhì trong hội thi cán bộ công đoàn giỏi cấp tỉnh

Lê Thị Phương người giáo viên tâm huyết với nghề

 

Lê Thị Phương tâm sự: Trong các tiết dạy của mình, tôi lồng ghép việc giáo dục đạo đức, giáo dục lý tưởng cách mạng với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và điều đó đã góp phần không nhỏ rèn luyện nhân cách cho các em. Là một giáo viên, tôi nhận thức sâu sắc tư tưởng của Bác về vai trò của đạo đức. Người đã khẳng định “Đạo đức là gốc của con người”, “Người có tài mà không có đức là vô dụng, người có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Nhưng những lời giảng về đạo đức sẽ chỉ là lý thuyết, bản thân người giáo viên phải là một tấm gương sáng về đạo đức mới thực sự có giá trị và có tác dụng giáo dục, vì vậy tôi không ngừng rèn luyện, giữ vững phẩm chất cao đẹp của một đảng viên gương mẫu, một giáo viên mẫu mực để học sinh tin yêu.

Với suy nghĩ đó, trong cuộc sống hàng ngày, cô Phương rất chú tâm việc trau dồi đạo đức lối sống. luôn giữ mối quan hệ hòa nhã, thân thiện với đồng nghiệp và học sinh; phấn đấu làm tấm gương sáng cho học sinh học tập, noi theo. Là một giáo viên, cô luôn chú ý nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ trên tinh thần “Dạy thực chất, học thực chất”,đồng thời tích cực thực hiện cuộc vận động “Hai không”, phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Lòng yêu nghề của cô giáo Lê Thị Phương đã mang lại hứng thú cho học sinh qua từng tiết học. Các tiết thao giảng, cô đều được xếp loại Giỏi; hồ sơ chuyên môn xếp loại A; tỉ lệ học sinh khá giỏi ở các lớp cô dạy luôn đạt từ 80 – 90{ac69f6809c308411ccd89c56f92549cd7ced2f1122e0090c201d25a006accc71}. Cô cũng đã được lãnh đạo nhà trường tin cậy giao nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi môn GDCD; kết quả học sinh của cô đã đạt 2 giải Ba, 1 giải Khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2013 – 2014. Trong đợt tổ chức lấy phiếu tín nhiệm của giáo viên và học sinh, cô Lê Thị Phương đạt số phiếu tín nhiệm cao gần tuyệt đối. Điều đó đã trở thành động lực để cô không ngừng phấn đấu xứng đáng “Mỗi thầy cô là một tấm gương sáng về đạo đức, tự học và sáng tạo”.

Không chỉ giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, trong các hoạt động đoàn thể, cô Phương cũng là một hạt nhân tiêu biểu của Trường THPT thị xã Quảng Trị. Với sự nhiệt tình và năng khiếu vốn có, cô được phân công vào Ban hoạt động ngoài giờ lên lớp của nhà trường và là thành viên Hội đồng bộ môn của Sở.

Trong năm học 2013-2014, cô Phương đã đạt giải Nhất trong Hội thi “Tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ” do Sở Giáo dục-Đào tạo tổ chức. Chuyên đề hoạt động ngoài giờ lên lớp cấp cụm với chủ đề “Thanh niên với lý tưởng cách mạng” của cô được đánh giá cao. Cô còn đạt giải Ba trong liên hoan “Tiếng hát học đường”; giải Nhì tại Hội thi “Cán bộ công đoàn cơ sở giỏi” do LĐLĐ tỉnh tổ chức… Ngoài ra, cô còn tham gia các hoạt động, các phong trào văn hóa, văn nghệ ở địa phương như đạt giải Ba Hội thi “Tuyên truyền về 4 phẩm chất của người phụ nữ: Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” do Hội Phụ nữ phường 3, thị xã Quảng Trị tổ chức…

Với sự nỗ lực, phấn đấu cao, cô giáo Lê Thị Phương đã góp phần không nhỏ vào những thành tích chung của Trường THPT thị xã Quảng Trị. Hơn thế nữa, cô đã tạo ra một hình ảnh đẹp về người giáo viên nhân dân; là tấm gương cho các em học sinh noi theo.

Bài, ảnh: HOÀNG HẠNH NGUYÊN

    Bình luận đã đóng.

    CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH