Khu du lịch Đại Nam chính thức đóng cửa vì..cách cư xử không giống ai

Hơn 1 năm nay từ vụ đất đai bất động sản tại khu công nghiệp Sóng Thần đến “lùm xùm” kiện tụng diễn ra giữa ông Hùynh Uy Dũng hay cỏn gọi là ” Dũng lò vôi” Tổng giám đốc kiêm chủ tịch HĐQT khu dịch Đại Nam và ông Lê Thanh Cung chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương.. Hai bên không có sự thống nhất và thường xuyên có những vấn đề không hay, trả đũa , o ép lận nhau. Hôm nay, ông “Dũng lò vôi” tuyên bố khu du lịch Đại Nam đóng cửa.

khu-du-lich-dai-nam-chinh-thuc-dong-cua-vi-cu-xu-khong-giong-ai

Hình ảnh đẹp về khu du lịch Đại Nam

Đằng sau vấn đề khu du lịch Đại Nam đóng cửa

Trong 51 ngày (từ 8/9-28/10/2014), tỉnh Bình Dương (BD) đã ban hành tới 12 văn bản (trung bình 4 ngày ra một văn bản) cấp tập gửi tới Cty CP Đại Nam, liên quan tới việc thu hồi quyền sử dụng 61,4ha đất ở của Cty Đại Nam – nguyên do ông Huỳnh Uy Dũng (TGĐ Cty Đại Nam) tố cáo ông Lê Thanh Cung (Chủ tịch UBND tỉnh BD) hơn một năm nay. Trước sự o ép DN bất bình thường trên, ông Dũng tuyên bố sẽ “đóng cửa Khu du lịch Đại Nam”

Ngay sau khi Thanh tra Chính phủ (TTCP) có Kết luận số 1549/KL-TTCP ngày 4/7/2014, về vụ tố cáo của ông Dũng đối với Chủ tịch tỉnh BD (hiện Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Tổng TTCP xem xét lại kết luận này, vì có dấu hiệu sai phạm Luật Tố cáo), thì ngày 8/9/2014, Chủ tịch UBND tỉnh BD đã lập tức “phản đòn” ông Dũng bằng việc ra quyết định số 2173/QĐ-UBND, thu hồi thời hạn “lâu dài” đối với quyền sử dụng đất khu đất ở 61,4 ha của Cty Đại Nam.

ban-do-khu-du-lich-dai-nam-chinh-thuc-dong-cua-vi-cu-xu-khong-giong-ai

Bản đồ khu du lịch Đại Nam – Bình Dương

Ngày 9/9/2014, Sở TN-MT tỉnh Bình Dương ra văn bản yêu cầu Cty Đại Nam nộp hồ sơ và giấy chứng nhận QSDĐ 61,49 ha khu đất ở. Và, như “hình sự hóa” vụ việc, ngày 16/9/2014, Công an tỉnh BD đã ra giấy mời một số cán bộ, nhân viên Cty Đại Nam xét hỏi về nội dung kinh doanh của Cty Đại Nam liên quan đến khu đất trên… Trước tình hình này, Cty Đại Nam đã có văn bản đề nghị chính quyền và cơ quan chức năng tỉnh BD tạm dừng các hành động trên, vì Cty đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ xin xem xét lại Kết luận của TTCP…

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh BD, vẫn ra hàng loạt văn bản yêu cầu Cty Đại Nam “nghiêm túc chấp hành” văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh. Mặt khác, tiếp tục chỉ đạo Sở TNMT và Công an tỉnh BD cấp tập ra văn bản và giấy mời lần 2, lần 3… ép Cty Đại Nam phải nộp trả lại Giấy chứng nhận QSDĐ (sổ đỏ) do UBND tỉnh BD đã cấp hợp pháp cho Cty Đại Nam trước đây.

Bên cạnh đó, còn ra văn bản “thoái thu đối với tiền sử dụng đất thu thừa của khu ở thuộc Cty Đại Nam” (?!)… (Cách đây 7 năm, khi cấp sổ đỏ khu đất ở 61,4 ha cho Cty Đại Nam, tỉnh BD thu đúng, thu đủ tiền sử dụng đất của DN. Nay, do tỉnh đòi lại sổ đỏ, lại đổ cho “thu thừa”, trả lại tiền cho DN).

Ngày 8/10/2014, Văn phòng Chính phủ đã ra công văn số 7868/VPCP-V.I, gửi Tổng TTCP cho biết: Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Tổng TTCP xem xét, giải quyết nội dung tố cáo dấu hiệu sai phạm của Kết luận số 1549 và báo cáo Thủ tướng. Thế nhưng, ngày 22/10/2014, Cục Thuế tỉnh BD tiếp tục ra quyết định số 6434/QĐ-CT, về việc thanh tra thuế Cty Đại Nam từ năm 2009 đến nay.

Cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh BD ban hành Công văn 3649/UBND-KTN chỉ đạo các sở, ngành, công an tỉnh làm việc với Cty Đại Nam… Ngày 28/10/2014, Cục Thuế tỉnh BD ban hành Giấy mời số 11947/GM-CT yêu cầu Cty Đại Nam xác định lại nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất đối với đất khu ở…

Theo ông Phạm Đình Khương khu du lịch Đại Nam – thời gian gần đây, việc Cty Đại Nam bị thanh, kiểm tra thuế với mật độ dày đặc là có dấu hiệu không bình thường. Ông Khương cho biết: Ngày 23/10/2012, Tổng Cục Thuế đã có quyết định số 1647/QĐ-TCT kiểm tra việc chấp hành pháp luật về thuế tại Cty Cổ phần Đại Nam (thời kỳ kiểm tra năm 2011). Ngày 21/8/2013, Kiểm toán Nhà nước có văn bản gửi Cục Thuế tỉnh BD về việc yêu cầu cung cấp số liệu để thực hiện kiểm tra, đối chiếu về nghĩa vụ với ngân sách nhà nước từ năm 2010 – 2012.

khu-du-lich-dai-nam-chinh-thuc-dong-cua-vi-cu-xu-khong-giong-ai-02

Ngày 24/7/2014, Cục Thuế tỉnh BD có quyết định thanh tra thuế tại Cty Đại Nam (thời kỳ thanh tra năm 2012). Ngày 20/10/2014, Cty Đại Nam lại nhận được quyết định thanh tra thuế số 6434/QĐ-CT, ngày 16/10/2014 của Cục Thuế tỉnh BD về việc thanh tra thuế tại Cty Đại Nam (thời kỳ thanh tra từ năm 2009 đến nay). Như vậy, trong 3 tháng, Cty Đại Nam liên tiếp nhận được 2 quyết định thanh tra của Cục Thuế BD đối với Cty Đại Nam. Liệu có gì không bình thường trong việc chỉ đạo thanh tra thuế liên tục đối với Cty Đại Nam?

Hơn nữa, thời kỳ năm 2011 đã được Tổng Cục Thuế kiểm tra và có kết luận; tương tự, thời kỳ năm 2012, Cục Thuế đã thanh tra và kết luận. Theo quy định của pháp luật về thanh tra, Cục Thuế tỉnh không có quyền thanh tra, kiểm tra lại vụ việc mà Tổng Cục Thuế đã kết luận, cũng như những vụ việc mà Cục Thuế tỉnh đã kết luận. Thời kỳ năm năm 2011 và năm 2012 đã được thanh tra, kiểm tra, tại sao nay lại thanh tra?

Ông Huỳnh Uy Dũng – Tổng GĐ kiêm Chủ tịch HĐQT Cty CP Đại Nam – cho rằng: “Hành vi o ép DN của chính quyền và cơ quan chức năng tỉnh BD đã và đang đẩy DN tột cùng của khó khăn, bất chấp Thủ tướng đang chỉ đạo xem xét lại kết luận của TTCP. Nếu tình hình này vẫn không thay đổi, tôi sẽ quyết định đóng cửa hoàn toàn Khu du lịch Đại Nam và các hoạt động khác của Cty CP Đại Nam, để chờ đợi kết quả giải quyết của Thủ tướng đối với các hành vi vi phạm của Chủ tịch UBND tỉnh BD đối với Cty Đại Nam”.

Khu du lịch Đại Nam chính thức đóng cửa

bien-nhan-tao-dai-nam-dep

Biển nhân tạo khu du lịch Đại Nam

Website chính thức của khu du lịch Đại Nam vừa đăng tải thông báo cho biết, từ ngày 10/11-31/12, khu du lịch sẽ tạm ngừng hoạt động, riêng khu Kim Điện sẽ mở cửa phục vụ bình thường.

thong-bao-dong-cua-khu-du-lich-dai-nam

Trước đó, trả lời báo chí, ông Huỳnh Uy Dũng (còn gọi là Dũng “lò vôi”) – Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đại Nam cũng từng tuyên bố sẽ đóng cửa khu du lịch Đại Nam với lý do bị chính quyền và cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương o ép, đẩy doanh nghiệp tới bước “khó khăn tột cùng”.

Ông Huỳnh Uy Dũng cũng từng tuyên bố sẽ mang toàn bộ lợi nhuận của công ty Đại Nam trong 16 năm(2014-2030) cùng phối hợp với Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM mổ tim miễn phí cho trẻ em nghèo cả nước.

Trao đổi với báo chí ông Dũng cho biết, sau khi Thanh tra Chính phủ có kết luận về vụ ông tố cáo chủ tịch tỉnh Bình Dương thì công ty ông phải chịu đựng cách xử sự “không giống ai’ của chính quyền địa phương.

vo-chong-ong-dung-lo-voi-

Gia đình ông Dũng “lò vôi”

Trong vòng 51 ngày (từ 8/9-28/10/2014), Công ty Đại Nam đã nhận được 12 văn bản (trung bình 4 ngày ra 1 văn bản) từ tỉnh Bình Dương liên quan tới việc thu hồi quyền sử dụng 61,4 ha đất ở của Công ty Đại Nam. Phó Tổng Giám đốc Công ty Đại Nam Phạm Đình Khương cũng cho biết, thời gian gần đây công ty bị thanh, kiểm tra thuế với mật độ dày đặc.

Trước đó, UBND tỉnh Bình Dương đã công bố thu hồi quyết định (được ban hành tháng 7/2008) về việc cho phép thay đổi thời hạn sử dụng “đất ở” trong Khu công nghiệp Sóng Thần 3 từ 50 năm sang lâu dài đối với Công ty cổ phần khu du lịch Đại Nam.

Việc thu hồi được thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng và Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương, sau khi Thanh tra Chính phủ có kết luận xác minh về tố cáo ông Lê Thanh Cung, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, trong đó có một số nội dung liên quan đến diện tích đất này.

Trước quyết định này, ông Huỳnh Uy Dũng, Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam cho rằng UBND tỉnh Bình Dương muốn thu hồi đất khu ở thì phải trả tiền đền bù cho ông theo thời giá tại thời điểm thu hồi do Nhà nước quy định, tương đương khoảng hơn 1.800 tỷ đồng.

Theo báo dân trí

Những bài cùng chủ đề với bài đang xem
Mời quý khách Xem thêm các bài liên quan

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH