Không buồn răng được?

Một người bán vé số dạo tên Dũng ở Cà Mau lao mình xuống kênh xáng Bạc Liêu – Cà Mau tự tử. Nguyên nhân là do trước đó, ông Dũng gặp một người khách có tờ vé số trúng thưởng 3 triệu đồng. Ông Dũng đổi cho khách 2 triệu đồng tiền mặt và 100 tờ vé số. Nhưng sau đó phát hiện tớ vé số trúng thường là giả. Ông Dũng quá nghèo, bị lừa tiền, mất hết “gia tài” nên cùng quẩn nhảy kênh mà chết.

Người lừa ông Dũng không chỉ lấy của ông 2 triệu đồng và 100 tấm vé số mà gián tiếp lấy đi cả mạng sống của ông.

khong-buon-sao-duoc

Thật buồn khi viết ra những dòng này không buồn sao được? Nước mình có một đội quân bán số dạo rất đông, từ trẻ em đến người già. Người nghèo làm nghề bán vé số nhưng vẫn có kẻ lừa luôn cả người nghèo.

Ở Bình Định, ông Nguyễn Đình Tấn Sỹ, 46 tuổi, bị một nhóm thanh niên đánh đến chết vì nghi ăn trộm chó, để lại một vợ và hai con nheo nhóc. Những thanh niên này vừa đánh đập ông Sỹ rất dã man, vừa tống tiền gia đình. Cho dù ông Sỹ là người ăn trộm chó, cũng không thể đánh đập ông theo kiểu “xử tử hình” như vậy.

Đây không phải là vụ đầu tiên người ta đánh chết người trộm chó.

Thật buồn khi viết ra những dòng này thử hỏi không buồn sao được? Nước mình có một nghề kiếm sống là nghề trộm chó. Và nước mình có những người trộm chó bị đánh đến chết. Kiếm miếng ăn sao mà khốn khổ đến như vậy! Giết người cũng dễ dàng như vậy sao! Thế giới văn minh không thể hiểu nổi có những chuyện rùng rợn như vậy.

trom cho

Ở Hà Tĩnh, gia đình bé Phạm Thị Nhung, 10 tuổi, vừa chôn cất cháu xong. Gia đình cháu vừa được từ hộ nghèo lên hộ cận nghèo vì cả nhà 6 người có thu nhập 4 triệu đồng/tháng.

em-be-ngheo

Ngày 25.9, cháu Nhung nhịn đói đi học cho nên bị ngất xỉu. Trưa về nhà, đạp xe qua cầu, có lẽ vì choáng đã va vào thành cầu rồi rớt xuống sông chết đuối. Người ta bảo em chết vì tai nạn, nhưng có lẽ, cái đói cũng là nguyên nhân của tai nạn. Nếu như Nhung có cái ăn chắc bụng vào buổi sáng, thì em đã không vì cơn đói mà phảibỏ học về nhà..

Thật buồn khi viết ra những dòng này thử hỏi không buồn sao được? Chị Thuận kể sáng sớm 21-1, khi chị vừa nhờ người quen kê bàn, che dù xong thì một người đàn ông ngoài 40 tuổi đi xe tay ga, đeo kính trông rất lịch sự trờ tới hỏi: “Có đổi vé số không?”. Chị trả lời không có tiền nên chỉ đổi vé số thôi. Người đàn ông này mượn sổ dò số, ngồi trên xe đặt một xấp vé số xuống bàn rồi bảo ông ta trúng 40 tờ giải tám vé số tỉnh Tây Ninh (mỗi giải trị giá 100.000 đồng, tổng cộng 4 triệu đồng). Khi chị nhìn vé, nhìn số khớp nhau cũng là lúc người đàn ông hiện nguyên hình là kẻ cướp, gom hết 400 tờ vé số chị vừa bày ra trên bàn vọt xe đi mất.

chi-thuan-ve-so

Chị Thuận bán vé số Biên Hòa Đồng Nai

Ngay lúc ấy, chị Thuận thấy nghi ngờ nhưng đôi tay khiếm khuyết khiến chị bất lực… Chị nhờ người khác xem giúp xấp vé số “trúng giải tám” ngày 17-1 của tỉnh Tây Ninh mà người đàn ông để lại thì tất cả 40 tờ đều được dán số 3 chồng lên số 6 (vé số nguyên bản có hai số cuối là 65 nhưng kẻ gian dán chồng số lên để thành 35 – số trúng giải tám).

Chị Thuận vừa khóc vừa kể đây là lần thứ ba chị bị kẻ xấu dùng chiêu giả vờ đổi vé số trúng thưởng để cướp vé số. Hai lần trước chị bị cướp mất số vé trị giá 3,5 triệu đồng.

Thật buồn khi viết ra những dòng này không buồn răng được? Nước mình còn có quá nhiều trẻ em bụng rỗng đến trường, mơ về một “bữa cơm có thịt”.

Chỉ vì mất 2 triệu đồng và 100 tấm vé số, người bán vé số dạo quẩn trí tự tử. Chỉ vì con chó, người ta giết chết con người. Chỉ vì cái nghèo, đứa trẻ hằng ngày phải nhịn đói đi học.

Cùng với những bản tin này, còn có những tin khác, đó là doanh nghiệp nhà nước lỗ hàng nghìn tỉ đồng, dự án thất thoát, đội vốn hàng nghìn tỉ đồng, tham nhũng hàng nghìn tỉ đồng..

Không răng sao được!

    Bình luận đã đóng.

    CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH