Hải Lăng tưng bừng lễ hội đua thuyền

 Hôm qua 16/3/2014, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hải Lăng Quảng Trị long trọng tổ chức khai mạc lễ hội văn hóa đua thuyền cấp huyện lần thứ XII chào mừng 39 năm ngày giải phóng quê hương 19/3 (1975-2014). Tham dự lễ hội có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh và đông đảo cán bộ, nhân dân huyện Hải Lăng cùng góp mặt đông đủ

Ngày 19/3/1975, Hải Lăng- mảnh đất cuối cùng của tỉnh Quảng Trị giải phóng, đánh dấu một mốc son chói lọi trên chặng đường đấu tranh anh dũng của quân dân Quảng Trị nói chung và của huyện Hải Lăng nói riêng. Trải qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu, quân và dân Hải Lăng đã vượt qua mọi khó khăn thử thách, hy sinh mất mát, cùng với quân và dân cả tỉnh, cả nước đập tan mọi âm mưu của kẻ thù, giành lại độc lập tự do cho quê hương, đất nước. 39 năm sau chiến tranh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hải Lăng đã đoàn kết, xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Lễ hội văn hóa huyện lần thứ XII là dịp để ôn lại truyền thống hào hùng của quân và dân Hải Lăng; cũng là đợt sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, TDTT mang tính cộng đồng lành mạnh, bổ ích, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của quê hương. Đề án xây dựng huyện điển hình văn hóa là một bước cụ thể hóa việc triển khai thực hiện Nghị quyết TƯ5 (khóa VIII) về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; là bước phát triển ở mức cao của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Qua 12 năm thực hiện, dù còn gặp những khó khăn, thách thức, nhưng bằng sự nỗ lực, quyết tâm cao và sự hưởng ứng tích cực của quân và dân huyện nhà, sự giúp đỡ có hiệu quả của các ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, các địa phương, tổ chức, nhà hảo tâm và bà con quê hương đang công tác, sinh sống trên khắp mọi miền đất nước, đã góp phần chung vào sự thành công bước đầu của đề án.

Đến nay, nền kinh tế- xã hội tiếp tục phát triển, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt trên 12,9{ac69f6809c308411ccd89c56f92549cd7ced2f1122e0090c201d25a006accc71}, đời sống của nhân dân không ngừng được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người đến nay đạt trên 21,61 triệu đồng. Cơ sở hạ tầng được quan tâm xây dựng; hệ thống điện, giao thông được mở mang thông suốt; tiềm năng vùng đồi, vùng cát đã và đang được khai thác có hiệu quả. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được đẩy mạnh; đến nay có 115/140 cơ quan, đơn vị và 84/95 làng, thôn, khóm đạt chuẩn văn hóa.

Các di tích lịch sử văn hóa được bảo tồn và nâng cấp, thiết chế văn hóa được quan tâm đầu tư xây dựng; các lễ hội truyền thống, trò chơi dân gian, giá trị văn hóa phi vật thể được phục hồi và phát triển. Các lĩnh vực giáo dục, y tế, dân số, đền ơn đáp nghĩa, giảm nghèo, thi đua yêu nước được hưởng ứng tích cực.

hai-lang-tung-bung-le-hoi-dua-thuyen

Lễ hội văn hóa truyền thống đua thuyền huyện Hải Lăng lần thứ 12 năm 2014

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, tạo thuận lợi cho nền kinh tế của huyện tiếp tục phát triển. Với những kết quả đạt được, huyện Hải Lăng đã được UBND tỉnh công nhận huyện điển hình văn hóa giai đoạn 1 vào năm 2010.

Tại lễ hội văn hóa huyện Hải Lăng lần thứ XII, UBND huyện đã trao cờ Đơn vị văn hóa xuất sắc và Đơn vị văn hóa năm 2013 cho các đơn vị.

Dịp này, tại hồ Khe Chè đã sôi nổi diễn ra hội đua thuyền truyền thống huyện Hải Lăng với sự tham gia của 20 đội thuyền nam, 10 đội thuyền nữ đến từ các xã, thị trấn trong huyện.

    Gửi bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH