Hải Lăng đẹp lắm những gia đình yêu thương

Có thể nói sự ra đời của CLB đã góp phần rất lớn trong việc xây dựng đời sống gia đình no ấm, tiến bộ, bình đẳng, hạnh phúc. Không chỉ giúp các gia đình giữ lửa hạnh phúc, CLB đã hướng các thành viên trong mỗi gia đình sống có văn hóa, yêu thương nhau, có trách nhiệm với gia đình hơn, đồng thời xây dựng mối đoàn kết tình làng nghĩa xóm ngày càng bền chặt.

Là nơi sẻ chia, gửi gắm tâm tư tình cảm, là nơi để học cách yêu thương, giữ gìn hạnh phúc gia đình, Câu lạc bộ Gia đình hạnh phúc của hội viên phụ nữ xã Hải Thành, huyện Hải Lăng Quảng Trị từ lâu đã trở thành mái nhà chung gắn kết không chỉ riêng chị em phụ nữ mà còn thu hút sự tham gia tích cực của những người đàn ông trong gia đình. Sau gần 9 năm thành lập và hoạt động, CLB Gia đình hạnh phúc đã có vai trò không nhỏ trong việc việc giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, góp phần phòng, chống bạo lực gia đình và hạn chế các tệ nạn xã hội, giữ gìn thôn xóm bình yên.

hai-lang-dep-lam-nhung-gia-dinh-yeu-thuong

Hũ gạo tiếp kiệm của chị em để động viên giúp đõ người ngèo

Đã thành thông lệ ba tháng một lần, vợ chồng chị Lý Thị Hoài Thương, ở thôn Trung Đơn, xã Hải Thành lại thu xếp công việc để cùng nhau tham gia sinh hoạt CLB Gia đình hạnh phúc. Không chỉ là thành viên tích cực, chị Thương còn tham gia với vai trò Phó Chủ nhiệm CLB thôn Trung Đơn, nhiệt tình tuyên truyền kêu gọi chị em cùng tham gia vào sinh hoạt CLB.

Chị chia sẻ: “Trước đây, gia đình tôi rất vất vả, cuộc sống chật vật với mẹ chồng và bản thân tôi đều thường xuyên đau ốm, các con còn nhỏ nên nhiều khi cuộc sống vợ chồng cũng có những lúc bất hòa. Nhưng từ khi tham gia CLB, tôi được hỗ trợ vốn vay, được các chị em chia sẻ kinh nghiệm làm kinh tế, nhờ vậy hai vợ chồng đã biết cách làm ăn và cải thiện cuộc sống, gia đình ngày càng ấm êm”.

Được thành lập từ năm 2006, đến nay, toàn xã Hải Thành có 2 CLB Gia đình hạnh phúc ở các thôn Trung Đơn, Phước Điền với 80 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ tham gia sinh hoạt. Điểm đặc biệt của CLB Gia đình hạnh phúc là kết nạp cả những thành viên có 3 con trở lên nhưng đã thực hiện KHHGĐ. Hoặc có những gia đình đã tham gia sinh hoạt CLB, nhưng đến khi cảm thấy không đáp ứng được tiêu chuẩn của CLB nữa, thì tự giác xin ra và tiếp tục phấn đấu xây dựng để lần sau xin vào CLB.

Chị Lê Thị Thắm ở thôn Phước Điền tâm sự: “Tham gia CLB, tôi biết được nhiều điều bổ ích trong cuộc sống gia đình, được tuyên truyền về công tác dân số, hiểu được lợi ích của việc sinh ít con thì sẽ có điều kiện nuôi dạy con tốt hơn”.

CLB Gia đình hạnh phúc chính là sân chơi bổ ích giúp chị em phụ nữ nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình. Tại các buổi sinh hoạt, thành viên CLB đã chia sẻ cùng nhau những kiến thức, kinh nghiệm xây dựng gia đình hạnh phúc. Từ cách ứng xử giữa vợ với chồng, giữa cha mẹ với con cái, mẹ chồng với nàng dâu, việc chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, nuôi dạy con, bí quyết để giữ gìn hạnh phúc trong gia đình cho đến việc giúp nhau phát triển kinh tế, tăng thu nhập… Đồng thời, các hội viên còn được tuyên truyền về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình.

Chính từ những điều bổ ích này, các CLB đã thu hút được đông đảo chị em ở mọi lứa tuổi, điều kiện, hoàn cảnh khác nhau tham gia. Chị Lý Thị Mai, chủ nhiệm CLB thôn Trung Đơn, xã Hải Thành cho biết: “Ở thôn Trung Đơn, chị em phụ nữ ai cũng nhiệt tình, tự nguyện làm đơn tham gia CLB khi họ cảm thấy gia đình mình đã đáp ứng các điều kiện như gia đình hạnh phúc, tích cực làm kinh tế, nuôi dạy con ngoan. Nhiều cặp vợ chồng mới cưới cũng muốn xin vào sinh hoạt CLB. Chúng tôi xây dựng CLB giống như một mái nhà chung, địa chỉ tin cậy để nếu chị em nào gặp khó khăn trong cuộc sống cũng như trong hôn nhân gia đình đều được CLB giúp đỡ, động viên và cùng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để xây dựng gia đình hạnh phúc”.

Không chỉ ở Trung Đơn, hoạt động của CLB Gia đình hạnh phúc thôn Phước Điền cũng góp phần rất lớn trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc, thôn xóm thuận hòa. Với 28 cặp vợ chồng tham gia CLB, tuy số lượng ít nhưng CLB ở Phước Điền hoạt động rất hiệu quả. Bằng nguồn quỹ tự đóng góp, Ban chủ nhiệm CLB đã tổ chức nhiều hoạt động như tham quan, các hội thi, giao lưu văn nghệ, thể thao vào các dịp lễ, ngày Gia đình Việt Nam, mời các cặp vợ chồng tham gia nhằm thắt chặt sự gắn bó giữa các thành viên trong CLB.

Chị Hồ Thị Minh Lý, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã cho biết: “Có nhiều gia đình từ khi tham gia CLB, chồng bớt rượu chè, tập trung làm ăn, kinh tế được cải thiện, từ đó gia đình hạnh phúc, con cái được chăm lo chu đáo hơn, chuyện bạo lực gia đình không còn nữa. Người đàn ông đã biết chia sẻ công việc nhà với vợ con, không khí gia đình thêm đầm ấm, hạnh phúc”.

Bên cạnh việc trang bị kiến thức trong cuộc sống, các CLB Gia đình hạnh phúc ở xã Hải Thành còn tích cực khai thác, gây quỹ, tạo nguồn vốn bằng cách xin HTX cho chị em nhận làm các công trình thủy lợi nhỏ như đắp đê, phát hói.., vận động các thành viên đóng góp. Từ số tiền này, CLB cho các thành viên có hoàn cảnh khó khăn vay theo hình thức xoay vòng với lãi suất thấp để phát triển kinh tế gia đình, nhờ đó nhiều hội viên đã thoát nghèo và vươn lên khá giả.

Đời sống được cải thiện, hội viên CLB phát huy tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn. Như ở thôn Trung Đơn, chị em phụ nữ đã đặt một hũ gạo tình thương tại cơ sở xay xát gạo của gia đình chị Lý Thị Hoài Thương để mỗi lần đến xay xát gạo đều trích lại một ít, mỗi tháng được hơn 10 kg gạo hỗ trợ cho các hộ gia đình khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo.

Chia sẻ về hiệu quả của các CLB Gia đình hạnh phúc ở xã Hải Thành, chị Hồ Thị Minh Lý, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã cho biết thêm: “CLB Gia đình hạnh phúc được xây dựng theo 6 nhiệm vụ trọng tâm của Hội LHPN và hưởng ứng phong trào xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” do Trung ương Hội phát động.

Thanh Trúc

    Gửi bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH