Gio Linh nâng cao phong trào khuyến học

Trong những năm qua, Hội Khuyến học Gio Linh Quảng Trị đã tích cực tuyên truyền, vận động các tổ chức, người dân thực hiện có hiệu quả phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục thế hệ trẻ và chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu CNH, HĐH đất nước và hội nhập quốc tế.

Ông Đỗ Quang Lương Phó Chủ tịch thường trực Hội Khuyến học Gio Linh cho biết, để phong trào khuyến học, khuyến tài phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục, Hội Khuyến học phối hợp với Phòng GD&ĐT tham mưu cho UBND huyện xây dựng Kế hoạch liên ngành 178/KH-LN ngày 27/8/2010 về việc tổ chức phong trào “Tiếng trống khuyến học” để quản lý học tập, vui chơi của học sinh, hạn chế tình trạng học sinh bỏ học, ăn chơi lêu lỏng, đua đòi, vi phạm pháp luật…

Trên tinh thần đó, Ban chỉ đạo, điều hành phong trào “Tiếng trống khuyến học” được thành lập và nhanh chóng triển khai kế hoạch hoạt động. Ngay đầu năm học 2010-2011, các xã, thị trấn đã thành lập ban chỉ đạo, điều hành “Tiếng trống khuyến học” với việc xây dựng kế hoạch và tổ chức ký cam kết thực hiện đến các cấp ủy, chính quyền và người dân.

Phòng VHTT huyện phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể các cấp triển khai sâu rộng trong cán bộ, nhân dân về mục đích, ý nghĩa của phong trào “Tiếng trống khuyến học”, trách nhiệm của các đơn vị, địa phương trong phối hợp thực hiện. Lực lượng công an từ huyện đến các xã, thị trấn và các tổ an ninh trật tự thường xuyên nắm bắt tình hình học sinh có mặt tại các quán internet, quán cà phê… để nhắc nhở, đồng thời thông báo kịp thời cho nhà trường, gia đình có biện pháp xử lý.

Các trường học phát động phong trào “Tiếng trống khuyến học” và tổ chức ký cam kết trong cán bộ, giáo viên, học sinh và hội phụ huynh thực hiện đúng quy định; phân công cán bộ, giáo viên phụ trách các địa bàn dân cư, phối hợp với chi hội trưởng khuyến học thôn, khu phố điều tra lập danh sách theo hộ gia đình để tiện kiểm tra, theo dõi… Đúng 19 giờ, sau tiếng trống báo hiệu giờ học buổi tối, các em tự giác ngồi vào bàn học bài; cha mẹ và những người trong gia đình giảm âm lượng ti vi và các thiết bị âm thanh, không nói chuyện to, không sai các em làm việc để ảnh hưởng đến việc học.

Trong quá trình triển khai thực hiện, Ban chỉ đạo, điều hành “Tiếng trống khuyến học” các cấp tích cực triển khai thực hiện mục tiêu, kế hoạch và tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của phong trào, đồng thời tích cực vận động các tổ chức, đơn vị, nhà hảo tâm ủng hộ tiền để mua trống, kẻng và phân công người đánh trống báo hiệu đúng giờ và bảo đảm thường xuyên.

Hàng năm, Hội Khuyến học và Phòng GD&ĐT huyện thường xuyên tổ chức sơ kết, tổng kết để đánh giá, xếp loại, khen thưởng cho các trường học, cộng đồng khuyến học và cá nhân tiêu biểu để nhân rộng phong trào. Qua 5 năm thực hiện, đến nay có 21/21 xã, thị trấn, 133/133 thôn, khu phố triển khai thực hiện phong trào “Tiếng trống khuyến học’, trong đó, có 97 thôn, khu phố thực hiện nghiêm túc và duy trì thường xuyên, đạt nhiều kết quả cao. Nhiều đơn vị thực hiện tốt như ở Xã Gio Mai, Trung Giang, Gio Phong, Gio Hòa…

Thông qua phong trào này, nhiều cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân đã thay đổi nhận thức, có nhiều hành động thiết thực trong công tác chăm lo, quản lý, giáo dục con em học tập, rèn luyện ở gia đình và xã hội. Từ đó xây dựng được nền nếp học tập, ý thức tự rèn luyện cho học sinh, giúp các em hiểu được tầm quan trọng của việc học đối với tương lai của chính mình, không phụ lòng tin, kỳ vọng của gia đình, hạn chế tình trạng học sinh ham chơi, đua đòi, vi phạm pháp luật…

Ông Hà Văn Mừng, Chi hội trưởng Khuyến học thôn An Nha, xã Gio An, một trong những tấm gương sáng trong phong trào “Tiếng trống khuyến học” cho biết, những năm qua, thôn đã đạt nhiều kết quả đáng tự hào như tỷ lệ trẻ đến trường đúng độ tuổi, không có tình trạng học sinh bỏ học, tỷ lệ học sinh đỗ đại học, cao đẳng năm sau cao hơn năm trước. Có được thành quả như vậy là nhờ việc đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài với nhiều việc làm thiết thực, trong đó có vai trò của tiếng trống khuyến học.

Ông Mừng chia sẻ: “Ngay từ đầu năm học, chúng tôi đến từng nhà vận động các gia đình ký cam kết thực hiện phong trào “Tiếng trống khuyến học”. Sau 5 năm thực hiện “Tiếng trống khuyến học” đã trở thành một phần không thể thiếu trong sự học của người dân”.

gio-linh-nang-cao-phong-trao-khuyen-hoc

“Tiếng trống khuyến học” góp phần nâng cao chất lượng giáo dục ở Gio Linh

Thêm một hình ảnh đẹp về tấm lòng nhiệt huyết với phong trào này đó là tấm gương ông Nguyễn Đức Duyệt, thôn Hải Lam, xã Linh Hải. Bất kể đêm hôm, mưa gió, tiếng trống khuyến học của ông vẫn đều đặn vang lên, báo hiệu giờ học đã đến. Ông cho biết: “Thực tế từ những năm qua đã chứng minh tiếng trống khuyến học đã mang lại hiệu quả thiết thực. Mỗi một người dân đều dành cho các con điều kiện tốt nhất để học tập. Các em học sinh nhận thức được tầm quan trọng của việc học, từ đó nỗ lực hết mình để đạt nhiều thành tích cao trong học tập”.

Cùng với việc tổ chức phong trào “Tiếng trống khuyến học”, các cấp Hội Khuyến học Gio Linh còn tích cực tuyên truyền, vận động các cấp ủy đảng, chính quyền, tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp, tấm lòng hảo tâm và các tầng lớp nhân dân đẩy mạnh phong trào xây dựng gia đình hiếu học, cộng đồng khuyến học, cùng chung tay góp sức ủng hộ, đóng góp xây dựng quỹ khuyến học, tổ chức các chương trình trao học bổng để biểu dương, khen thưởng cho học sinh, sinh viên nghèo hiếu học đạt thành tích cao trong học tập…

Từ đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục – đào tạo, thực hiện phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi vào năm 2012, giữ vững phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập giáo dục THCS vững chắc. Hàng năm, tỷ lệ học sinh thi đỗ đại học năm sau cao hơn năm trước, từ 296 em (năm 2010) tăng lên 397 em (năm 2013). Số sinh viên tốt nghiệp thạc sĩ, tốt nghiệp đại học đạt loại giỏi được huyện biểu dương, khen thưởng ngày càng tăng. Năm 2010 có 1 sinh viên tốt nghiệp thạc sĩ, 10 sinh viên tốt nghiệp cử nhân đạt loại giỏi, thì đến năm 2013, có 2 sinh viên tốt nghiệp thạc sĩ, 25 sinh viên tốt nghiệp cử nhân loại giỏi. Nhiều học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đã được tiếp sức kịp thời, hoàn thành giấc mơ giảng đường, ra trường có việc làm ổn định.

Những kết quả đó góp phần quan trọng đẩy mạnh và nâng cao chất lượng phong trào khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, nâng cao chất lượng giáo dục- đào tạo của huyện Gio Linh.

Minh Đức

    Gửi bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH