Giáo viên tự tử trước phòng hiệu trưởng

Chuyện giáo viên tự tử trước phòng hiệu trưởng nóng nhất và thu hút sự quan tâm của nhiều đồng nghiệp giáo viện và học sinh trong hơn 1 ngày qua. Cô là Hồ Thị Bích Quyền 26 tuổi , tốt nghiệp trường CĐSP chuyên ngành Lịch sử nhưng được biên chế dạy Tiểu học sau đó bị hiệu trưởng ép phân công làm giáo viên tổng phụ trách Đội, nhưng do không làm đúng chuyên môn và năng lực hạn chế nên cô thường xuyên bị la rầy, ép làm kiểm điểm và ký vào biên bản.. khiến cô phải tìm cách quên sinh một cách đáng tiếc, sự việc cụ thể như sau

Giáo tự tử trước phòng hiệu trưởng

truong-tieu-hoc-trung-an-giao-vien-tu-tu-truoc-phong-hieu-truong

Sự việc xảy ra tại Trường tiểu học Trung An thuộc xã Trung An, huyện Củ Chi, TP.HCM) vào lúc 14h30 ngày 27/10/2014

Một nguồn tin cho biết, hành động của cô giáo Quyền là ly nước làm tràn ly sau khi bị hiệu trưởng ép buộc phải nhận nhiệm vụ tổng phụ trách đội. Do áp lực công việc cô Quyền rơi vào trạng thái trầm cảm vì luôn bị khiển trách, kiểm điểm trước hội đồng sư phạm nhà trường.

Một nguồn tin khác cho biết, đang trong tiết dạy, cô giáo Quyền đã bỏ ra ngoài mua một chai thuốc diệt cỏ loại 100ml và đã uống ngay bên ngoài trường. Uống xong, cô vào bên trong trường, đến trước phòng hiệu trưởng thì ngã xuống và ngất lịm.

Lúc giáo viên các lớp và nhân viên văn phòng nhà trường phát hiện, cơ thể nạn nhân đã tím tái và lập tức được đưa vào phòng y tế của trường sơ cứu. Sau đó, cô H. được chuyển về bệnh viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu.

Được biết cô giáo Quyền được điều động về giảng dạy tại trường tiểu học Trung An từ năm 2012. Do gặp nhiều bế tắc trong công tác và thường xuyên bị áp lực nặng nề, nhiều lần cô có ý định quyên sinh nhưng bất thành.

Phía sau chuyện giáo viên tự tử trước phòng hiệu trưởng

Quyền tốt nghiệp cao đẳng sư phạm ngành lịch sử. Thời điểm ra trường, các trường cấp 2 đều đã đủ biên chế, Quyền chấp nhận dạy tiểu học và được bố trí về Trường tiểu học Trung An. Mấy năm đầu về trường, cô được giao đứng lớp. Nhưng vào đầu năm học 2014 – 2015, nhà trường chuyển sang làm tổng phụ trách đội – công việc mà Quyền thấy không phù hợp và không ưa thích. Nhiều lần, Quyền xin khước từ nhiệm vụ nhưng nhà trường không đáp ứng.

Một phụ huynh chứng kiến toàn bộ sự việc thuật lại: “Tôi có việc cần gặp hiệu trưởng. Làm việc xong, tôi đứng dậy định ra về thì bất ngờ phía trước cửa phòng hiệu trưởng, cô giáo Quyền lảo đảo đi tới, Trên tay cầm chai thuốc trừ sâu loại nhỏ và một tờ giấy. Đến trước mặt, cô đưa cả 2 cho hiệu trưởng, hét to một tiếng rồi ngã xuống đất”.

Cô hiệu trưởng quá bất ngờ trước sự việc, đã hô hoán mọi người ập đến. Thầy hiệu phó bế xốc cô Quyền đưa vào phòng y tế của trường, phát hiện có mùi thuốc trừ sâu toát ra.

Cô Quyền được đưa lên xe gắn máy đến phòng khám đa khoa khu vực Tân Qui cấp cứu. Tại đây, cô được các y bác sĩ tận tình cứu chữa và sau đó chuyển ngay về Bệnh viện 115. Theo phụ huynh này, cô Quyền là một giáo viên hiền lành, vui vẻ , có năng lực dạy dỗ học sinh. “Việc cô giáo Quyền tự tử trước mặt hiệu trưởng có làm cho chúng tôi ray rứt, nhưng không lạ lẫm gì. Chuyện gì đến thì phải đến” – một số phụ huynh có mặt trưa nay chia sẻ. Những phụ huynh này cũng phản ánh về tình trạng những bức xúc về lạm thu tiền trường, bữa ăn bán trú, điều kiện vệ sinh…không đảm bảo của nhà trường lâu nay.

Rời trường tiểu học Trung An, chúng tôi đến thăm nhà cô giáo Hồ Thị Bích Quyền ở xã Phú Hòa Đông. Căn nhà trống vắng. Chỉ có 2 người phụ nữ trẻ trong nhà. Một người đang trông con mọn và một người đang mang thai gần ngày sinh nở. Cả 2 là chị và em ruột cô giáo Quyền.Hồ Thị Tuyết Mai, chị 5 của Quyền, buồn rầu nói: “Quyền là đưa em ngoan trong nhà. Sống khép kín, trước đây chỉ biết lo ăn học. Ra trường, ngoài giờ làm việc ở trường, Quyền còn theo học lớp đại học sư phạm ngành mẫu giáo. Bởi thế mặc dù 26 tuổi – cái tuổi ở nông thôn đã có con đàn – thì đến giờ này Quyền vẫn chưa có người yêu”.

chi-mai-cua-giao-vien-tu-tu-truoc-phong-hieu-truong

Chị Mai kể lại cho chúng tôi biết những dấu hiệu của Quyền trước lúc quyết định quyên sinh

9g sáng ngày 27/10, Quyền về nhà khóc tức tưởi, kể lại ở trường bị hiệu trưởng gọi vào văn phòng họp Ban giám hiệu. Hiệu trưởng đọc bản kiểm điểm, hiệu phó lập biên bản rồi bắt ký nhận việc làm tổng phụ trách đội. Một vài lần, Quyền có chia sẻ chuyện mình và một số đồng nghiệp khác của trường bị “bắt nạt”.

“Trưa 27/10, nó không ăn uống gì mặc dù cả nhà cố ép nó ăn. Nó chỉ chú tâm cắt móng tay chân sạch sẽ, tắm gôi và giặt giũ quần áo. Tóc còn ướt mà nhà cúp điện không dùng dược máy sấy, nó ra ngoài nắng đứng phơi tóc cho khô rồi vào nhà chọn bộ đồ đẹp nhất mặc vào. Đứng trước gương săm soi rồi nó hỏi tôi, chị thấy em hôm nay có đẹp không ?. Tôi ngạc nhiên lắm, bình thương nó không hỏi tôi như thế nhưng sao đột nhiên hôm nay nó hỏi khác lạ thế. Nó ôm thật chặt đứa cháu gọi bằng dì, hôn thật nhiều vào má đứa bé rồi xách xe ra đi. Nó nói vào nộp đơn nghỉ việc. Ai ngờ, vài giờ sau cả nhà rụng rời nghe hung tin của nó” – chị Mai kể. Trước đó, hơn một tháng Quyền đã có lần nói câu từ giã bạn bè đồng nghiệp.

Bà Phạm Thị Kỳ Trân, hiệu trưởng Trường tiểu học Trung An xác nhận sự cố xảy ra đúng như mọi người trông thấy.

Bà Trân nói, vào buổi chào cờ sáng thứ 2, cô giáo Quyền đã không làm tròn trách nhiệm trong công việc được giao và đã được trao đổi góp ý. Cô Quyền đã nhận ra khuyết điểm của mình nhưng ngay sau đó, đã báo buổi chiều nộp đơn nghỉ việc.

“Sau khi cô giáo Quyền bị ngất, tôi đã huy động nhiều thầy cô trong trường nỗ lực đưa đi cấp cứu. Chúng tôi đã tạm ứng trước các khoản tiền để trang trải cho chi phí bệnh viện” – bà Trân cho hay.

Ông Lê Hùng Sen, Trưởng phòng Giáo dục huyện Củ Chi cho biết đã yêu cầu trường làm bản tường trình. Hiện nay, UBND huyện đã giao vụ việc cho công an huyện thụ lý nên mọi việc chỉ được giải quyết sau khi có kết luận điều tra.

Được biết, trong thông báo về việc kiểm điểm trách nhiệm của hiệu trưởng trường tiểu học Trung An, ông Sen đã nhấn mạnh: Những thắc mắc của giáo viên bắt đầu từ cuối năm 2013, Phòng Giáo dục đã tiến hành kiểm tra, xác minh, trao đổi với cán bộ, giáo viên và nhân viên nhà trường. Phòng đã ban hành công văn kiểm điểm, phê bình cán bộ, giáo viên trong công tác chăm sóc học sinh, trong đó có hiệu trưởng. Những thiếu sót của trường tập trung ở khâu quản lý tài chính, chưa thực hiện công khai tài chính rõ ràng, đầy đủ và kịp thời.

Ngoài ra, công tác thi đua không đúng qui trình, chưa công khai minh bạch và nhất là, thực hiện chính sách cho đội ngũ cán bộ công nhân viên, giáo viên chưa kịp thời, qui chế dân chủ của cơ quan chưa tốt. Ông Sen còn nhấn mạnh, những sự việc nêu trên không chỉ có cán bộ, giáo viên và nhân viên nhà truờng phản ảnh mà cả phụ huynh cũng rất quan tâm.

Giáo viên tự tử trước phòng mình Hiệu trưởng nói gì?

giao-vien-tu-tu-truoc-phong-hieu-truong-don-nghi-viec

Tờ trình của hiệu trưởng gửi lãnh đạo phòng giáo dực huyện Củ Chi

Theo tường trình gửi lãnh đạo phòng giáo dục huyện Củ Chi của Hiệu trưởng Phạm Thị Kỳ Trân thì lúc 15h ngày 27-10, trong lúc Hiệu trưởng đang tiếp cha mẹ học sinh lớp 3/2. Cô Q đã nhiều lần qua lại phòng hiệu trưởng, sau khi Phụ huynh ra về khoảng 10 phút cô Q bước vào gửi tờ giấy và ngã ra la hét, trên tay cô Q có cầm chai thuốc trừ sâu.

Lúc đó, cô Nhị mới bước vào phòng hiệu trưởng hô lên và cùng thầy phó hiệu trưởng đưa qua phòng y tế sơ cứu và đưa đến phòng khám đa khoa Tân Quy để tiếp tục cấp cứu. Sau đó, phòng khám đa khoa Tân Quy tiếp tục chuyển đi bệnh viện 115.

Nguyên nhân dẫn đến việc cô giáo Q uống thuốc trừ sâu, theo tờ trình của Hiệu trưởng là do hồi sáng, cô Q chưa thực hiện hồ sơ sổ sách để sinh hoạt học sinh dưới cờ, Hiệu trưởng và Phó hiệu trưởng có mời để nhắc nhở, góp ý. Sau đó, cô Q nói chiều nay gửi đơn xin nghỉ.

Về vấn đề tại sao cô Q trước đó đang dạy lớp 4 lại luân chuyển về làm tổng phụ trách đội, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Cô Q tốt nghiệp CĐSP Môn Sử phải dạy cấp 2, nhưng khi phòng giáo dục chuyển về thì tôi có nói là cô dạy lớp 4. Sau một năm dạy cô Q năng lực hạn chế nên cho cô xuống dạy lớp 3, cô cũng không đủ năng lực để dạy. Sau đó, tôi có mời cô Q lên để trao đổi với cô là năng lực như vậy phải cố gắng và nên đi học thêm. Tôi nói cô về tổng phụ trách đội, cô Q không chịu và sau thời gian cô Q thấy có lỗi nên chấp nhận về làm tổng phụ trách đội” .

Trao đổi với báo chí về vụ giáo viên tự tử trước phòng hiệu trưởng xảy ra tại Trường tiểu học Trung An, Ông Lê Hùng Sen – Trưởng phòng giáo dục huyện Củ Chi cho biết: Sáng nay, chúng tôi đã có buổi làm việc với nhà trường và đã yêu cầu hiệu trưởng báo cáo sự việc. Cũng trong sáng nay, tôi đã làm việc với Lãnh đạo Quận Ủy và Công An, sau khi có kết luận chúng tôi sẽ cung cấp thông tin đến quý báo.

Chiều 28/10, TS-BS Nguyễn Đình Phú, Phó Giám đốc BV Nhân dân 115 cho biết cô giáo Quyền đã qua cơn nguy kịch.Cô được tuyến dưới (Phòng khám Đa khoa Tân Quy) cấp cứu khá tốt. Khi nhập viện Bệnh viện 115, các bác sĩ đã tiếp tục hồi sức, bù nước, điện giải cho bệnh nhân và theo dõi sát sao.

Hiện bệnh nhân tỉnh, có thể tiếp xúc, sinh hiệu bình thường. Tuy nhiên do các bác sĩ chưa khai thác được bệnh nhân uống bao nhiêu thuốc trừ sâu nên chưa thể tiên lượng khả năng xuất viện mà vẫn tiếp tục nằm hồi sức để theo dõi, thải độc.Trước đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mạch nhanh, rối loạn điện giải do uống thuốc trừ sâu.Theo bà Th là mẹ của cô giáo Quyền, và cũng là người đang chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện cho biết nguyên nhân khiến con gái mình uống thuốc tự tử có liên quan tới việc bị trù dập tại trường.

Những bài cùng chủ đề với bài đang xem
Mời quý khách Xem thêm các bài liên quan

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH