Đông Hà Quảng Trị – Vỡ nợ hàng tỷ do buôn gỗ từ Lào

Những ngày này người dân TP Đông Hà nói chung và Quảng Trị nói riêng đi đâu cũng nghe bàn tán xôn xao về vụ vỡ nợ hàng chục tỷ đồng do buôn bán gỗ từ Lào. Đây cũng là vụ vỡ nợ thứ 2 trong vòng 3 năm nay của các chủ kinh doanh trên địa bàn Đông Hà Quảng Trị. Thực hư ra sao? Quảng Trị Mai Linh xin mời quý vị và các bạn theo dõi  bài báo sau

Vừa qua, khi nghe thông tin bà Trần Thị Thủy bị vỡ nợ thì hàng trăm người đã kéo đến bao vây, xiết nợ tại ngôi nhà 3 tầng tọa lạc trên đường Hùng Vương thuộc khu phố 10, phường 5, TP. Đông Hà  tỉnh Quảng Trị. Ngay sau khi sự việc xảy ra, lực lượng Công an phường 5 và Công an TP Đông Hà đã kịp thời có mặt để đảm bảo trật tự, giải thích, trấn an các chủ nợ nhằm giúp họ hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật để không xảy ra hành vi vi phạm pháp luật.

ngoi-nha-bi-xiet-no

Nhiều chủ nợ bao vây đòi xiết nhà bà Thủy nên lực lượng công an phải giữ gìn an ninh trật tự

Được biết, bà Thủy làm nghề buôn bán gỗ Lào thu mua gỗ quý hiếm như: trắc, hương, huê… từ Lào đem về Việt Nam rồi xuất sang nước thứ 3, chủ yếu là xuất sang Trung Quốc từ nhiều năm nay. Vào khoảng thời điểm từ đầu năm 2011 đến giữa 2012, bà Thủy gặp rất nhiều khó khăn trong làm ăn nên dẫn đến thua lỗ nặng. Để có vốn kinh doanh, bà Thủy đã thế chấp ngôi nhà 3 tầng nêu trên tại Quỹ tín dụng Trung ương (chi nhánh Quảng Trị) với số tiền 30 tỷ đồng. Ngoài ra, bà Thủy tiếp tục vay mượn ở bên ngoài để tiếp tục đầu tư vào việc buôn bán gỗ nhưng ngày càng mất khả năng kiểm soát nợ.

Theo nguồn tin riêng của chúng tôi, bà Thủy đã vay rất nhiều nơi với lãi suất khá cao (gọi là vay nóng) để giải quyết tình hình trước mắt và dự tính sẽ trả lại các chủ nợ khi gỗ bán sang Trung Quốc. Thế nhưng, việc xuất gỗ sang Trung Quốc bị “đứng” nên bà lại tiếp tục vay để chi trả tiền bến bãi, tiền nhân công giữ gỗ, tiền lãi ngân hàng. Nợ chồng nợ nhưng bà vẫn tiếp tục nhờ nhiều người quen cầm sổ đỏ của gia đình mình để cho bà Thủy vay với lãi suất cao hơn nhiều so với lãi suất ngân hàng. Đến khi không còn khả năng chi trả tiền lãi ngân hàng và tiền trả lãi định kỳ cho các chủ nợ nên bà Thủy mới chấp nhận để Quỹ tín dụng Trung ương niêm phong ngôi nhà này nhằm tiến hành thu hồi vốn vay theo quy định của pháp luật (niêm phong ngày 22/7/2014).

Đây là vụ vỡ nợ lớn thứ 2 tại TP Đông Hà tỉnh Quảng Trị do buôn gỗ từ Lào. Trước đó, vào năm 2011, tại Quảng Trị, 2 vợ chồng Cao Xuân Thiện- Nguyễn Thị Lan Anh chuyên kinh doanh gỗ Lào bị vỡ nợ với số tiền được cho là khoảng 300 tỷ đồng từng gây xôn xao dư luận.

    Gửi bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH