Đông Hà người thắp sáng những ước mơ

Ông là Diêu Văn Hạ, ở khu phố 2, phường 5, thành phố Đông Hà, Quảng Trị tham gia hoạt động phong trào Đoàn và Hội Chữ thập đỏ khi còn trẻ, đến giờ chức vụ cao nhất ông đảm nhiệm mà có thu nhập là Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường 5, thành phố Đông Hà với mức phụ cấp 1.150.000 đồng/tháng. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, đông con, ông phải vất vả chạy đôn chạy đáo làm đủ thứ nghề để kiếm sống, từ làm mành tre, chổi đót, đến sửa chữa xe đạp, cắt dán chữ trang trí…

Thế nhưng, khi có phong trào, hoạt động tình nguyện do Đoàn Thanh niên và Hội Chữ thập đỏ tổ chức là ông lại gác hết công chuyện đi làm tình nguyện. Bước chân tình nguyện của ông hết theo các bạn trẻ đến với đồng bào nghèo vùng sâu, vùng xa, lại cùng các tình nguyện viên Chữ Thập đỏ đi vận động, quyên góp ủng hộ giúp đỡ người nghèo có hoàn cảnh khó khăn, người tàn tật, trẻ em mồ côi, nạn nhân chất độc da cam… có thêm điều kiện để vươn lên trong cuộc sống. Dường như con người ông sinh ra để tham gia hoạt động phong trào, làm tình nguyện. Làm được việc gì có ích là ông thấy mình như được trẻ ra, có thêm niềm vui sống. “Nói đến hai chữ tình nguyện là người ta nghĩ đến các bạn trẻ. Tôi thì tuổi có hơi già, nhưng qua hoạt động tình nguyện thấy mình trẻ ra”, ông Hạ dí dõm.

Mà không trẻ ra sao được khi tổ chức các hoạt động đoàn, hội, là các bạn trẻ lại tìm đến nhờ ông trợ giúp, gần 60 tuổi rồi vẫn được tín nhiệm bầu làm Chủ nhiệm CLB Kỹ năng thanh thiếu niên tỉnh Quảng Trị. Với năng khiếu “trời cho” có duyên tổ chức các hoạt động dân vũ, trò chơi sinh hoạt tập thể, sinh hoạt đội nhóm, được các thế hệ trẻ yêu mến, nên ông là người có thâm niên gắn bó với hoạt động đoàn và phong trào thanh thiếu nhi lâu nhất cho đến nay: hết làm Tổng phụ trách Đội ở Tiểu khu 5 (phường 5 ngày nay) sau ngày đất nước thống nhất 1975, tham gia BCH Đoàn và Hội LHTN thị xã Đông Hà, rồi đến CLB Kỹ năng thanh thiếu niên tỉnh.

Song song với thời gian tham gia hoạt động đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, ông còn là một hội viên Hội Chữ thập đỏ tích cực, nhiệt tình và tâm huyết với phong trào từ năm 1985 đến nay. Trong phong trào hoạt động Hội Chữ thập đỏ, bên cạnh những nỗ lực vận động, quyên góp ủng hộ của các nhà hảo tâm để giúp đỡ người nghèo, người tàn tật, nạn nhân chất độc da cam…, từ năm 2005 đến nay, ông luôn là người gương mẫu đi đầu vận động hiến máu tình nguyện, là người hiến máu tình nguyện nhiều lần nhất toàn tỉnh với 23 lần hiến máu tình nguyện trong 8 năm, trong đó có 6 lần hiến máu cấp cứu, được tuyên dương là người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2012.

dong-ha-nguoi-thap-sang-nhung-uoc-mo

Ông Diêu Văn Hạ đang chăm chỉ cắt chữ xốp trang trí cho phong trào Đoàn-Hội

Ghi nhận những đóng góp tích cực của ông trong phong trào, hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, đặc biệt là hoạt động tình nguyện hiến máu nhân đạo, UBND thành phố Đông Hà đã vinh danh ông là Công dân tiêu biểu của thành phố.

Cho đến bây giờ, nhiều người vẫn trêu đùa ông là “tra rồi..trồi ra-già không đều”, đầu hai thứ tóc rồi còn ham vui, “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng” đi tình nguyện khắp nơi như hồi thanh niên. Nhưng với ông, bạc tóc chỉ là sự già nua về mặt tuổi tác, còn tâm hồn ông thì rất trẻ, mà khi người ta trẻ thường có nhiều ước mơ, hoài bão, dự định ấp ủ phía trước… Ước mơ của ông là góp sức mình giúp đỡ những người có hoàn cảnh không may mắn vươn lên trong cuộc sống; còn sức khỏe là ông còn tham gia các phong trào, hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, bởi ở đó ông tìm thấy niềm vui sống, thấy cuộc đời có ý nghĩa hơn.

Suốt 38 năm gắn bó với hoạt động đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, 30 năm gắn bó với hoạt động Hội Chữ thập đỏ, đến tuổi 58 ông vẫn tự nhận mình là người trẻ, vẫn hăng say tình nguyện, tổ chức các hoạt động phong trào đoàn, hội. Không chỉ nổi danh là “thủ lĩnh” thanh niên lớn tuổi nhất cho đến bây giờ, ông còn được tuyên dương là một trong những người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc. Nhắc đến ông là người ta nghĩ ngay đến con người nhiệt tình, tâm huyết với phong trào, hoạt động tình nguyện vì cộng đồng.

KHÁNH NGỌC

    Gửi bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH