Đông Hà người phụ nữ gieo yêu thương trên quê hương

Hơn 20 năm qua, không quản ngại khó khăn, bà Hoàng Thị Phương vẫn lặng lẽ đáp những chuyến bay trở về quê hương, âm thầm giúp đỡ những số phận khó khăn, tiếp sức cho trẻ em nghèo đến trường và hỗ trợ vật chất cho những miền quê nghèo sau những cơn bão. Và giờ đây, khi đã về ở hẳn tại quê nhà tại khu phố 2, phường 2, thành phố Đông Hà, Quảng Trị. Bà lại tiếp tục vận động để giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn, đồng hành và tiếp sức đến trường cho nhiều trẻ em nghèo vượt khó. Hình ảnh bà trở nên thân quen với những người dân nghèo tại thành phố Đông Hà và những miền quê nghèo trong tỉnh.

Chúng tôi gặp bà sau một ngày làm từ thiện tại 3 xã ở huyện Triệu Phong. Vừa nhanh tay gói những món quà cho chuyến đi sắp tới, bà Phương vui vẻ kể cho chúng tôi nghe về những việc làm thiện nguyện trong hơn 20 năm qua của mình. Với bà, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, đồng hành cùng trẻ em đến trường đã trở thành một việc làm thường xuyên.

dong-ha-nguoi-phu-nu-gieo-yeu-thuong-tren-que-huong

Hình ảnh bà Phương làm công tác thiện nguyện

Năm 1975, bà Phương- người phụ nữ ấy đã cùng chồng rời quê nhà thị xã Đông Hà sang định cư tại Mỹ. Dù có một cuộc sống đủ đầy nhưng trong bà luôn ấp ủ niềm mong muốn được giúp đỡ những người dân khổ cực tại quê nhà. Cũng chính suy nghĩ đó, năm 1991, bà cùng con gái trở về thăm quê. Trong chuyến đi này, nhận thấy cuộc sống của nhiều người dân còn quá khó khăn, nhiều trường học còn lụp xụp, trang thiết bị dạy học sơ sài và số lượng trẻ em bỏ học nhiều nên bà và con gái đã quyết định tìm mọi cách để giúp đỡ người dân vượt qua những khó khăn trước mắt.

“Bản thân tôi may mắn có cuộc sống đầy đủ, hạnh phúc bên gia đình. Nhìn thấy nhiều người dân ở quê hương còn nghèo khổ, trẻ em bỏ học nhiều nên tôi chỉ muốn tìm cách để giúp đỡ họ phần nào. Dù những món quà hay số tiền nhỏ vẫn chưa đủ để giúp họ thoát nghèo, nhưng đó là tấm lòng, là sự động viên tinh thần và một phần vật chất của bản thân tôi gửi đến họ”, bà Phương tâm sự.

Sau chuyến về thăm quê đó, người phụ nữ ấy cùng con gái quyết định thành lập một hội từ thiện mang tên “Tình thương vượt đại dương” tại nước Mỹ. Hội từ thiện đã thu hút được sự hỗ trợ từ nhiều tấm lòng hảo tâm, nhiều tổ chức xã hội tại nước Mỹ. Từ nguồn quỹ vận động được, bà dồn tất cả cho công tác từ thiện tại Việt Nam. Đến nay bản thân bà cũng không nhớ hết là đã đặt chân đến những miền quê nào và đã hỗ trợ vật chất cho bao nhiêu gia đình. Riêng công tác làm từ thiện tại tỉnh Quảng Trị luôn được bà quan tâm và chú trọng thực hiện.

Hàng năm bà sắp xếp thời gian để về quê làm từ thiện thường xuyên với nhiều chương trình trao quà và các hình thức bảo trợ. Bình quân một năm bà trao ít nhất là 1.000 suất quà cho các đối tượng nghèo, khó khăn. Đặc biệt sau mỗi cơn bão tại quê nhà, bà Phương luôn tức tốc vận động, chuẩn bị lương thực, thực phẩm cứu đói, các suất hỗ trợ bà vận động cho người dân sau bão. Trong năm 2009, số tiền ủng hộ bão lụt cho các địa phương trong tỉnh bị thiệt hại lên tới 2 tỷ đồng.

Bên cạnh đó phong trào khuyến học luôn được bà thực hiện tích cực. Hàng năm bà tổ chức trao quà cho các em học sinh nghèo học giỏi bằng những hiện vật như: xe đạp, máy tính, dụng cụ học tập và học bổng. Hiện tại bà Phương đang nhận đỡ đầu cho 17 học sinh nghèo, học giỏi từ lớp 6 trở lên tại địa bàn thành phố Đông Hà thông qua hình thức đóng học phí cho các em. Các em sẽ được nhận tiền học phí 1,5 triệu đồng/năm cho đến khi học xong đại học. Hiện nay bà đang tiếp sức đến trường cho 42 em học sinh nghèo, chủ yếu tại địa bàn phường 2, thành phố Đông Hà. Mỗi em sẽ nhận được sự hỗ trợ từ 600 đến 800.000 đồng/tháng trong các năm học. Từ số tiền trên, nhiều học sinh khó khăn trên địa bàn thành phố và một số huyện khác đã vượt qua khó khăn, tiếp tục đến trường.

Bà Phương tâm sự: “Bản thân tôi cũng là một người mẹ, con gái tôi may mắn được sống hạnh phúc, được đi học trong một môi trường rất tốt. Tôi cũng muốn những đứa trẻ như con tôi đều được đến trường, được học tập thật tốt để phát huy tài năng, trở thành những công dân tốt mai này xây dựng quê hương giàu mạnh”.

Không dừng tại đó, mỗi dịp tết đến xuân về, bà lại tự mình gói những món quà, đi đến từng nhà dân và trao tận tay cho họ. Riêng trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ năm 2014, bà Phương đã trao tặng trên 600 suất quà cho các đối tượng khó khăn, mỗi suất trị giá từ 400 đến 450 ngàn đồng.

Ông Hồ Văn Hiến, Chủ tịch UBMT phường 2, thành phố Đông Hà cho biết: Chúng tôi rất biết ơn và biểu dương tấm lòng vàng của bà Hoàng Thị Phương. Dù tuổi đã cao nhưng bà luôn vận động nhiều tấm lòng vàng trong và ngoài nước để giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn, tiếp sức đến trường cho trẻ em nghèo đến trường. Đặc biệt, đối với trẻ em nghèo tại phường 2, bà Phương như một cô giáo ân cần, tận tụy với công tác khuyến học và luôn quan tâm đến đời sống của các em.

Năm nay đã bước sang tuổi 67 nhưng người phụ nữ gieo yêu thương ấy vẫn miệt mài làm từ thiện. Bà quan niệm: “Chừng nào còn sức khỏe thì tôi sẽ cố gắng vận động gây quỹ để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Và nếu một ngày nào đó tôi không còn sức để làm thì con gái tôi sẽ tiếp tục làm điều đó thay tôi”.

(Theo báo Quảng Trị)

    Gửi bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH