Đông Hà hai băng nhóm xã hội đen bị triệt phá

Lê Viết Tý SN 1984, còn gọi là Tý “vện”, trú P.1-TP Đông Hà, Quảng Trị cầm đầu một băng nhóm giang hồ, nghiện ma túy cùng Vương Khánh Quyền SN 1971, còn gọi là Quyền “éc ke” trú P.2-TP Đông Hà ra trại sau thời gian chấp hành bản án 6 năm tù về 2 tội “cố ý gây thương tích” và “trốn khỏi nơi giam giữ” đã thu nạp chừng 20 đối tượng nghiện ngập làm thành một băng nhóm.

Cả hai băng đều làm ăn theo kiểu bảo kê, cưỡng đoạt tiền của những doanh nhân, doanh nghiệp. Một đêm đầu tháng 6.2013, chúng thanh toán nhau đẫm máu, một đàn em bị chém chết trôi sông, nhiều tên khác trọng thương…

Muốn làm ăn yên ổn thì phải nộp tiền

Tý “vện” là đại ca khét tiếng chuyên bảo kê các bãi gỗ, bảo vệ kiêm bốc vác, chặt chém giá cao ngất nhưng chủ gỗ chẳng thể nào chống đối lại được. Các hàng quán dọc bờ sông Hiếu nằm trên đường Hoàng Diệu, các bãi cát sạn trên địa bàn P.2, TP.Đông Hà đều phải nộp tiền tháng cho Tý “vện”. Thậm chí, những người buôn lông gà, lông vịt ở chợ Đông Hà cũng phải cống nạp mỗi tháng 3 triệu đồng cho băng Tý “vện”.

Theo danh sách do trinh sát điều tra theo dõi thì băng nhóm Tý “vện” gồm những tên tuổi mà nhiều người mới nghe đã… ớn lạnh như Lê Viết Bảo (SN 1986, em ruột Tý “vện”), Lê Long Thành (1987), Võ Hồng Đức (1985), Nguyễn Mạnh Tuấn (1989), Lê Văn Giáp (1984), Nguyễn Trọng Lâm (1987), Nguyễn Văn Bình (1989, còn gọi là Bình “suyển”)… Một “nhánh” nhỏ dưới trướng của Tý “vện” còn có Nguyễn Bá Dương (1989, còn gọi là “Bom đại”).

Cũng như Tý “vện”, Quyền “éc ke” thu nạp nhiều thanh niên lêu lỏng, nghiện ma túy để lập băng, hoạt động làm ăn cũng là bảo kê một số bãi gỗ từ Lào về, bốc vác gỗ với giá cắt cổ. Quyền huy động cả em trai là Vương Khánh Long (1977) vào tổ chức.

Dưới trướng của Quyền có Lê Tứ Long (1985, còn gọi Cu Tứ, trú P.Đông Lễ, TP.Đông Hà), tay máu mặt nhất trong đám đàn em. Băng của Quyền có khoảng 20 đối tượng, phần lớn sử dụng ma túy nên bị Quyền thao túng khống chế rất dễ. Theo luật ngầm, mỗi xe gỗ về phải chi cho Quyền 1 triệu đồng, chưa kể tiền công bốc dỡ mà chỉ có quân của Quyền được đảm nhận.

dong-ha-hai-bang-nhom-xa-hoi-den-bi-triet-pha2

Tý vện đã bị CQĐT sờ gáy và bắt giam

Chủ buôn gỗ vì muốn bình yên nên im lặng cống nạp. Các đại lý buôn chuối tại khu kinh tế thương mại Lao Bảo, vựa chuối xuất khẩu lớn nhất miền Trung tấp nập quanh năm, cũng không lọt “mắt xanh” của Quyền “éc ke”. “Mỗi tháng 15 triệu đồng, không thương thảo” là mệnh lệnh “thu tô” của Quyền “éc ke”.

Từ đây, 4 đại lý buôn chuối lần đầu biết thế nào là xã hội đen. Với lực lượng gồm hàng chục đối tượng lúc nào cũng sẵn mã tấu, đao, kiếm, rựa tung hoành bãi gỗ và đường 9, bờ sông, chợ và nhà hàng, tên gọi các băng nhóm Tý “vện”, Quyền “éc ke” trở thành nỗi ám ảnh, bức xúc của người dân lương thiện.

Cuộc thanh toán đẫm máu

Các băng nhóm này thao túng, đe dọa, uy hiếp người kinh doanh và ngấm ngầm tranh giành lãnh địa của nhau đúng nghĩa xã hội đen. Và, một “bộ phim xã hội đen thanh toán nhau” đã diễn ra vào đêm 2.6.2013. Đàn em của Quyền “éc ke” và nhóm “Bom đại” của Tý “vện” đụng độ, đánh nhau gần khu vực nhà văn hóa trung tâm tỉnh.

Sau khi nhận tin, đàn em của Quyền “éc ke” chạy đến quán karaoke của đại ca lấy một số hung khí đến nghênh chiến, em trai Quyền là Vương Khánh Long cũng tham gia. Phía nhóm Bom đại cũng kiếm, đao sáng loáng. Cuộc hỗn chiến, rượt đuổi đánh chém trên đường phố với hàng chục đối tượng tham gia đã khiến người dân TP.Đông Hà có một đêm kinh hoàng.

Sau cuộc thanh toán đẫm máu, Vương Khánh Long – em trai của Quyền “éc ke” bị chém gãy tay, Vũ Thành Trung (1989) bị chém nhiều nhát trên vùng đầu, ba ngày sau mới tìm thấy xác ở sông Hiếu. Phía băng Bom đại, Đặng Hoài Quốc bị thương. Ngay trong đêm, Công an TP.Đông Hà, Cảnh sát hình sự tỉnh đã truy bắt nhiều đối tượng.

Ngay sau đó, Công an TP.Đông Hà đã khởi tố vụ án “giết người”, “cố ý gây thương tích”, bắt 4 đối tượng của nhóm “Bom đại” gồm Phan Phi Hùng (1984), anh em Đặng Hoài Quốc (1989), Đặng Hoài Linh (1991) đều trú P.1, TP.Đông Hà về 2 tội danh trên. Băng Quyền “éc ke” bị bắt về hành vi “cố ý gây thương tích” gồm: Hoàng Lợi (1985), Nguyễn Tiến Dũng (1982), Phan Ngọc Lân (1991), Phạm Mạnh Phi (1990), Nguyễn Hữu Hoàng (1995), Nguyễn Anh Dũng (1992) và Trần Văn Dũng (1985).

dong-ha-hai-bang-nhom-xa-hoi-den-bi-triet-pha

Vương Khánh Quyền (Quyền éc ke) đang bỏ trốn và đang bị truy nã toàn quốc

Sau khi bắt tạm giam các thành viên của cả hai băng nhóm nói trên, từ lời khai trong vụ án “giết người” và “cố ý gây thương tích”, Cơ quan điều tra CA Quảng Trị đã khởi tố 2 vụ án về tội “cưỡng đoạt tài sản” đối với hai băng nhóm này. Ngày 4.7.2013, Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can đối với Vương Khánh Quyền và đàn em thân tín Lê Tứ Long về hành vi “cưỡng đoạt tài sản”.

Lê Tứ Long trên đường trốn chạy sang Lào nhưng khi đến cửa khẩu Bờ Y – Kon Tum đã bị trinh sát bắt gọn. Còn Quyền “éc ke” đã trốn khỏi địa bàn, CA tỉnh Quảng Trị đang truy nã toàn quốc bị can này. Trong băng này, còn có Vương Khánh Long và Nguyễn Hà Hoài Hận (1986, trú P.3, TP Đông Hà) bị bắt cùng với tội danh “cưỡng đoạt tài sản”. Đối với băng nhóm Tý “vện”, CA đã bắt Tý “vện” về hành vi “cưỡng đoạt tài sản” cùng với các “đàn em” gồm Lê Viết Bảo (1986), Lê Long Thành (1987), Võ Hồng Đức (1985), Đặng Hải Sơn (1985), Nguyễn Mạnh Tuấn (1989), Nguyễn Văn Bình (1987). Đối tượng Nguyễn Trọng Lâm (1987) đã bỏ trốn. Trong quá trình điều tra, cơ quan CA thu giữ hàng chục rựa, đao, kiếm, mã tấu tại nhà các đối tượng.

Thông tin CA Quảng Trị triệt phá, bắt giữ nhiều đối tượng trong hai băng nhóm Tý “vện” và Quyền “éc ke” khiến người dân ở tỉnh Quảng Trị vui mừng khôn tả. Thiếu tướng Lê Công Dung – Giám đốc CA tỉnh Quảng Trị đã đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo, công tác lập án đấu tranh đúng đối tượng, đạt hiệu quả, từ đó giúp giải tỏa bức xúc trong dư luận, đem lại lòng tin của nhân dân đối với lực lượng Công an, để mỗi người dân trên địa bàn yên tâm lao động, sản xuất, kinh doanh .

    Gửi bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH