Đông Hà đường mới của sức dân

Việc nhân dân và nhà nước cùng làm để bê tông hóa hoặc nhựa hóa những con hẻm trong thành phố thường diễn ra, song vẫn có một số nơi, nhiều năm qua không làm được. Việc nhân dân hai tổ dân cư 11, 12 đã xây dựng thành công con đường nói trên có thể là một mô hình cần nhân ra trên diện rộng.

Nhân dân tổ 11, 12 khu phố 7, phường 3, thành phố Đông Hà, Quảng Trị vừa đưa vào sử dụng con đường bê tông được xây dựng theo chủ trương “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Con đường dài 250m, rộng 5m được đổ bê tông, dày 0,18m.

dong-ha-duong-moi-cua-suc-danĐoạn đường bê tông tại khu phố 7, phường 3 thành phố Đông Hà vừa được hoàn thành

Theo thiết kế, đoạn đường nhà nước và nhân dân cùng đầu tư chỉ được duyệt có độ dài 176m, 74m còn lại nhân dân đầu tư hoàn toàn. Lấy tiền đâu ra? Đó là một bài toán khá hóc búa mà tổ đảng, cán bộ mặt trận, tổ dân cư cùng nhân dân trong khu vực công khai bàn bạc. Nhờ các cấp lãnh đạo trình bày rõ khó khăn của ngân sách, bức thiết của việc mở đường, phương pháp sẽ làm và quản lý công trình nên nhanh chóng được sự đồng thuận cao của người dân. Trừ những hộ nghèo và cận nghèo được miễn giảm, toàn dân trong các tổ nhanh chóng đóng góp đủ số tiền trách nhiệm của mình. Điều đáng nói là rất nhiều người dân ủng hộ thêm mỗi người từ 3 đến 5 triệu đồng. Có những cơ quan, những người dân không ở trong hai tổ dân cư này vẫn gửi tới ủng hộ những món tiền đáng kể.

Trong khi một mét vuông đất ở thành phố có giá nhiều triệu đồng, thì để xây dựng tuyến đường này, tất cả những người dân ở mặt tiền tuyến phố đều tự nguyện hiến đất đủ để xây dựng mặt đường và lề đường. Ông Nguyễn Duy Dung hiến 120m2, ông Nguyễn Văn Hiền 120m2, ông Trần Hữu Bình 70m2, ông Thái Vĩnh Quốc 60m2… Ông Quốc và ông Bình có hai hồ cá, bao năm nay là nguồn sinh lợi thực phẩm cho gia đình, đã tự nguyện lấp hồ để mở rộng đường. Được hỏi vì sao đất xây dựng tại thành phố giá đắt như vậy mà gia đình ông hiến đất vô tư? Ông Nguyễn Duy Dung trả lời nhẹ nhõm: “Ai cũng tính toán so đo đến tiền bạc thì việc chung làm sao hoàn thành”.

Nhân dân trong khu vực đều có ấn tượng đẹp với đội ngũ công chức nhà nước cư trú ở đây. Họ là cán bộ các ngành Điện lực, Ngân hàng, Công an, Quân đội, đã gương mẫu, đi đầu trong mọi việc, từ đóng góp tiền của, vận động nhân dân đến đôn đốc công việc. Công việc quản lý công trình được người dân đứng ra đảm nhiệm. Ngoài ban điều hành, nhân dân cử những người có tính cẩn thận, biết lo toan công việc làm giám sát. Số lượng và chất lượng vật tư, các yếu tố kỹ thuật, tiến độ thi công… đều được kiểm tra, rà soát chặt chẽ.

Những ngày thi công cứ vui như ngày hội, đi làm về, nhiều người ra bên vệ đường đứng ngắm. Đoạn đường thi công đến nhà ai, nhà người đó ủng hộ miễn phí điện, nước xây dựng. Nhiều nhà nấu nước chè xanh, úy lạo kẹo bánh, trái cây cho công nhân. Đáp lại tấm lòng nhiệt tình của bà con, chủ thầu và công nhân tình nguyện làm việc từ 6 giờ sáng đến 8 giờ tối.

Nhờ vậy, chỉ trong 6 ngày, công trình đã thi công xong, đủ thời gian kết cấu vững chắc cho nhân dân và các phương tiện đi lại trong dịp Tết Giáp Ngọ vừa qua. Nhân dân trong khu vực đều hài lòng với công trình của mình: Đẹp, bảo đảm tốt các yếu tố kỹ thuật, thi công nhanh, tiết kiệm.

Đang tồn tại một thực tế là một số nơi trong thành phố muốn bê tông hóa đường cấp phối nhưng khá lâu rồi chưa làm được. Những người lãnh đạo khu phố 7, phường 3 và hai tổ dân phố 11, 12, biết dựa vào dân, cùng dân thảo luận, mọi việc đều công khai minh bạch, đã nhanh chóng làm được. Công trình tuy không lớn, nhưng bài học được rút ra là: Biết vận động nhân dân, dựa vào dân thì việc gì cũng làm được. Đúng như lời Bác Hồ dạy: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong” .

Lê Văn Thê

    Gửi bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH