Đông Hà chàng cử nhân kinh doanh bán phở

Hồ Lê Minh Trí sinh năm 1991, nhà ở tại phường 1, thành phố Đông Hà Quảng Trị. Dáng cao, mảnh khảnh, Trí thu hút mọi người bằng vẻ ngoài năng động với đôi mắt sáng và cương nghị.

Tốt nghiệp cử nhân ngành Quản trị kinh doanh của một trường đại học lớn ở thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Lê Minh Trí tự đặt ra cho mình một thử thách: Xây dựng thương hiệu ẩm thực “Hằng” rồi nhượng quyền kinh doanh. Đây là một hướng đi táo bạo, quyết đoán và đầy mới mẻ của một người trẻ ở Quảng Trị.

Hơn ba năm rưỡi miệt mài trên ghế giảng đường, Trí hoàn thành tấm bằng Cử nhân ngành Quản trị kinh doanh tại Trường Đại học Ngân hàng thành phố Hồ Chí Minh. Kiến thức trong nhà trường được Trí vận dụng linh hoạt vào việc gầy dựng thương hiệu “Phở Hằng” tại số 120 Quốc lộ 9, thành phố Đông Hà.

Khi em mở quán phở thì những người thân, bạn bè hết sức bất ngờ và không đồng ý. Mọi người suy nghĩ thông thường học đại học ra là phải đi tìm việc ở công ty, đơn vị này nọ… Gia đình cũng can ngăn nhiều lắm, nhiều người còn nghi ngờ em không tốt nghiệp đại học nên bất đắc dĩ mở quán phở. Nhưng em đã xác định lập thân, lập nghiệp, có rất nhiều con đường để đi đến thành công- Trí nhớ lại những ngày đầu khi phải đối mặt với nhiều dị nghị và áp lực.

Ngay sau khi tốt nghiệp đại học, tháng 8/2013, Trí về quê. Và chỉ 10 ngày sau khi thuê được mặt bằng, với niềm đam mê và cả một kế hoạch được chuẩn bị kỹ lưỡng, Trí chính thức khai trương quán phở Hằng vào giữa tháng 9/2013. Vượt qua tất cả, Trí đã thuyết phục gia đình “vay” khoản đầu tư ban đầu hơn 100 triệu đồng để khởi nghiệp.

Từ nhỏ, em đã có niềm đam mê nấu ăn và kinh doanh. Sau khi tốt nghiệp đại học, em học thêm một khóa nấu ăn do đầu bếp số 1 về món nước tại thành phố Hồ Chí Minh đứng lớp. Em khảo sát và nhận thấy, tại Quảng Trị quán phở nhiều nhưng chủ yếu mang hương vị miền Bắc. Còn phở Hằng hội tụ đủ hương vị của 3 miền, với vị ngọt của miền Nam, vị cay của miền Trung, vị thanh của miền Bắc. Tất nhiên, phở đã được chế biến lại để phù hợp với khẩu vị của người Quảng Trị.

dong-ha-chang-trai-cu-nhan-gac-kiem-ban-phoQuán phở “Hằng” của chàng trai trẻ Hồ Lê Minh Trí

Không gian quán phở Hằng khoảng 60 m2, được bài trí ngăn nắp, quy cũ và khoa học. Minh Trí chia sẻ, không gian phải tạo thuận lợi và thoáng đãng cho khách ra vào và sự phục vụ của nhân viên. Ngay cả sắp xếp các chai gia vị, nước tương cũng phải tính toán để vừa tiện lợi cho khách mà đảm bảo vệ sinh, thẩm mỹ. Nhân viên phục vụ được trang bị đồng phục tạo nên phong cách chuyên nghiệp. Đặc biệt, phở Hằng không chỉ có mình Trí là cử nhân, mà còn có đầu bếp là cử nhân ngành xây dựng tại Trường Đại học Duy Tân, và một nhân viên học Cao đẳng quản trị kinh doanh ở Đà Nẵng. Với khát vọng chinh phục thử thách, Trí thuyết phục 2 bạn trẻ về làm cho mình.

Trí chọn món phở vì đây là món có vốn đầu tư ít và dễ thành công hơn cả. Kiến thức trang bị trong giảng đường đại học đã cho Minh Trí một nền tảng vững chắc và được Trí vận dụng triệt để vào việc kinh doanh. Đó là kỹ năng lập kế hoạch, phân tích ưu nhược điểm đối thủ cạnh tranh, khảo sát thị trường, kỹ năng giao tiếp, quản lý nhân viên và tài chính…

“Có cách quản lý nhân viên khoa học thì không cần đến quán nhưng vẫn biết được tường tận mọi chuyện ở quán”, chàng trai trẻ chia sẻ về cách quản trị.

Trí quan niệm khi ra trường không nhất thiết phải làm đúng chuyên môn, đúng ngành đã học. Nhưng việc đi học là hết sức cần thiết để có nền tảng tri thức ban đầu. Với người được trang bị kiến thức học vấn tốt thì việc nắm bắt cơ hội và kinh nghiệm thực tế trong kinh doanh sẽ nhanh nhạy hơn người khác. Đây cũng là lý do để Trí kiên định con đường mở quán phở. Sau hơn nửa năm hoạt động, Trí bật mí, phở Hằng bắt đầu mang về lợi nhuận. Tháng 5/2014 tới, Trí lên kế hoạch mở thêm một quán cơm tấm với cùng tên Hằng.

Một quán phở với không gian vừa phải, nhưng được quản lý tốt đã mang lại cho Trí doanh thu mỗi tháng lên đến hơn 100 triệu đồng. Không chỉ khởi nghiệp cho bản thân, Trí còn xây dựng ý tưởng, tạo cơ hội và đồng ý hỗ trợ cho 2 bạn trẻ khác đang làm cho Trí trở thành những người chủ.

Trí cho biết: “Em sẽ hỗ trợ để 2 bạn mở 2 quán phở Hằng theo hình thức nhượng quyền. Các quán phở phải tuân thủ và đồng nhất những nguyên tắc, quy định của thương hiệu Hằng. Mục đích của em là tạo dựng thương hiệu trong ẩm thực với một chuỗi nhà hàng, quán ăn mang tên Hằng. Thương hiệu Hằng không chỉ mang lại sự khác biệt trong hương vị các món ăn mà sự khác biệt còn ở cách phục vụ, sự quản lý… mang tính chuyên nghiệp. Sang năm 2015, dự kiến có 2 quán phở Hằng mở tại Khe Sanh-Hướng Hóa và Hồ Xá- Vĩnh Linh theo hình thức nhượng quyền”.

Nhượng quyền thương hiệu là phương thức kinh doanh ra đời đã rất lâu trên thế giới. Ở Việt Nam, nhượng quyền cũng đã mang lại thành công cho nhiều thương hiệu như Trung Nguyên, Phở 24h… Hy vọng, trong tương lai không xa, thương hiệu Hằng sẽ thành công và được nhiều người nhận diện.

Trí bộc bạch: Phải thật sự tự tin ở bản thân, đồng thời theo đuổi đến cùng niềm đam mê thì bạn sẽ nhận được sự ủng hộ và thành công. Em đặt tên quán phở là Hằng vì đó là tên mẹ em, người luôn bên em trong cả cuộc đời.

Hoàng Táo

    Gửi bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH