Đề phòng Trung Quốc dùng Gạc Ma làm bàn đạp tấn công

Qua theo dõi tiến độ xây dựng các cơ sở hạ tầng của Trung Quốc ở Gạc Ma và một số đá khác thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hai chuyên gia quốc phòng của IHS Jane’s cảnh báo nguy cơ Bắc Kinh dùng các điểm này làm bàn đạp để tấn công các mục tiêu của các nước cùng có tranh chấp trong khu vực.

Đề phòng Trung Quốc dùng Gạc Ma làm bàn đạp tấn công

Đề phòng Trung Quốc dùng Gạc Ma làm bàn đạp tấn công

Hình ảnh vệ tinh ngày 14/8 cho thấy Trung Quốc đang xây đảo mới ở Gạc Ma.

Trung Quốc âm thầm tạo ra những ‘sự đã rồi’ / Trung Quốc xây cất ở Gạc Ma còn nguy hiểm hơn đặt giàn khoan 981. Theo hai chuyên gia James Hardy và Sean O’Connor trên tạp chí IHS Jane’s, chuyên phân tích và tư vấn công nghiệp quốc phòng, các hình ảnh vệ tinh từ Tổ chức Quốc phòng và Không gian Airbus cho thấy tiến độ đáng kể trong việc xây dựng của Trung Quốc trên đá Gạc Ma ở Trường Sa.

Nếu như đầu năm nay, cơ sở duy nhất ở Gạc Ma mới chỉ là nền bê tông nhỏ, dành cho hạ tầng thông tin liên lạc, tòa đồn trú và bến tàu, thì hiện nay, cơ sở này đã được bao quanh bởi một hòn đảo có diện tích khoảng 100.000 m2.

Trung Quốc xây dựng một đập ngăn nước biển được gia cố bao quanh cả đảo, có hai bến tàu và một cầu tàu ở mạn tây bắc. Một tòa nhà lớn ở mạn tây nam và các thiết bị khác là máy bơm khử muối, máy trộn bê tông và một kho nhiên liệu.

Hai chuyên gia cũng dẫn các hình ảnh do truyền thông Trung Quốc công bố ngày 13/9 cho thấy, Bắc Kinh cũng đang xây dựng công trình tương tự tại đá Châu Viên, bao gồm công trình khử muối, cần trục, máy khoan, cùng với các đống nguyên liệu xây dựng.

Hồi tháng 6, hệ thống theo dõi tự động AISLive của IHS Jane’s cũng ghi nhận tàu Ting Jing Hao, một tàu thực hiện nạo vét hầu hết công trình khai hoang của Trung Quốc ở Trường Sa, đến đá Châu Viên ba lần kể từ tháng 9 năm ngoái, lần gần nhất là ngày 10/4 và ngày 22/5 vừa qua. Ting Jing Hao cũng đến đá Ga Ven, ở trung tâm của Trường Sa và gần tới đảo Ba Bình. Các hình ảnh do Chính phủ Philippines công bố tháng trước cho thấy Trung Quốc xây dựng khá quy mô ở đá Ken Nan, nằm trong cụm Sinh Tồn.

Hai chuyên gia nhận định ở các đá nói trên, Trung Quốc đang xây dựng các đảo xung quanh nền bê tông được xây dựng từ thập niên 1980 và 1990. Chương trình mở rộng khai hoang ở Trường Sa của Bắc Kinh phớt lờ Tuyên bố DOC năm 2002 mà Trung Quốc ký với ASEAN, trong đó các nước có liên quan cam kết không làm phức tạp tình hình.

Các hoạt động của Bắc Kinh ở Trường Sa trong 12 tháng qua là thách thức lớn với hiện trạng Biển Đông khi họ tạo nên các cơ sở có năng lực hỗ trợ binh lính đồn trú ở các khu vực rất gần với các điểm mà các nước khác chiếm giữ ở Trường Sa

Các sự kiện trong lịch sử xung đột ở Biển Đông cho thấy những cơ sở như vậy có thể được dùng làm điểm xuất phát cho các cuộc tấn công vào các thực thể gần đó, mặc dù đến nay Trung Quốc vẫn nhấn mạnh đòi yêu sách bằng sử dụng tàu bán quân sự và biện pháp bao vây.

TG: quantrimailinh

woolrich parka
Getting rid of smoke smell in a carpet
woolrich zug useful information for teenagers that is related to hosiery

Getting rid of smoke smell in a carpet
woolrich mackinaw parka useful information for teenagers that is related to hosiery
Wear Israeli Jewelry To Bring Good Luck In Your Life
replica watches and you’ll have even more options

180 in Macys gift cards
louis vuitton outlet girls with overly tight clothes

Lindsay Lohan Fashion Design Flop PICTURES VIDEO
Woolrich Parka what sort of gal clothing layout blow jewelry articles and then essentials

How to Select the Best One for You
spaccio woolrich bologna late 40s wearing the cloth diaper

What street brands besides Visvim
woolrich outlet and ADV UK’s standard bars of technical information

Top 7 Tips for Being Successful in Trading Foreign Currencies
the north face I was between a 2 and a 4

It’s a Wrap The Dressing Gown Inspired Coat
pandora schmuck See what’s hot for the season

You Can Find Comfortable Shoes
burberry scarf ecco one’s life manner signature

    Bình luận đã đóng.

    CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH