Dakrông thầy giáo bí thư đoàn làm công tác giỏi

Sinh ra và lớn lên ở làng Vân Tường, xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong nhưng thầy giáo trẻ Lê Huỳnh lại gắn kết mình với miền núi Đakrông. Hình ảnh những đứa trẻ vùng cao thiếu thốn vật chất và khát khao con chữ đã thôi thúc thầy tình nguyện lên đây dạy học.

Từ khi đặt chân lên miền núi dạy học, thầy giáo Lê Huỳnh (29 tuổi), giáo viên Trường THPT số 2 Đakrông – Quảng Trị đã chiếm được lòng tin, sự yêu mến của các em học sinh lẫn đồng nghiệp. Chính nhờ sự năng động, sáng tạo và sẵn sàng chia sẻ khó khăn cùng học sinh nên thầy giáo Lê Huỳnh được bầu làm Bí thư Đoàn trường trong nhiều năm liền…

“Ngày còn ở giảng đường, mình đã từng ao ước được lên miền núi dạy học để sẻ chia phần nào khó khăn và góp phần đưa công nghệ thông tin đến với các em học sinh nơi đây,” Huỳnh tâm sự.

Năm 2003, Lê Huỳnh đang học tại Trường Cao đẳng Xây dựng Phú Yên nhưng vì đam mê làm thầy giáo nên đã âm thầm ôn luyện để thi vào Trường Đại học Sư phạm Huế. Quyết tâm ấy của Huỳnh đã được đền đáp với số điểm đầu vào thuộc tốp đầu ngành công nghệ thông tin.

Sau 4 năm miệt mài rèn luyện, Lê Huỳnh tốt nghiệp và nộp đơn tình nguyện lên dạy học ở miền núi. Đầu năm 2009, Huỳnh được nhận vào công tác tại Trường THPT số 2 Đakrông (đóng tại xã Tà Rụt). Ngay từ những ngày đầu nhận nhiệm vụ, thầy giáo Huỳnh đã để lại trong lòng đồng nghiệp và học sinh ấn tượng tốt đẹp về một giáo viên trẻ tự tin, vui vẻ,hòa đồng và cả sự năng động, sáng tạo trong các chương trình ngoại khóa. Và trong lần đầu tham dự đại hội Đoàn trường, thầy được bầu làm Bí thư Đoàn trường.

“Được tín nhiệm bầu giữ chức vụ Bí thư Đoàn trường ngay trong năm đầu tiên lên đây dạy học khiến mình rất vui nhưng cũng hết sức lo lắng vì còn thiếu kinh nghiệm. Tuy nhiên mình luôn cố gắng hết sức để hoàn thành nhiệm vụ và không phụ lại sự tin tưởng của đồng nghiệp lẫn các em học sinh”, thầy Huỳnh kể lại.

Ngày nhận công tác, Huỳnh được phân công dạy môn Tin học và quản lý phòng máy tính cho các em khối 10, 11, 12 thực tập. Vừa dạy tin học lại quản lý phòng máy nên Huỳnh càng có điều kiện hơn để giúp các em “xóa mù” bộ môn khá mới mẻ này. Với sự nhiệt tình, thầy đã hướng dẫn tận tình, cụ thể, dễ hiểu nên các em nắm bắt rất nhanh.

dakrong-thay-bi-thu-doan-lam-cong-tac-gioi

Thầy giáo Lê Huỳnh trao khen thưởng cho học sinh có thành tích trong lễ sơ kết

“Thầy không những giảng giải về lý thuyết một cách dễ hiểu mà còn quan tâm đến khả năng tiếp thu của từng học sinh trong giờ thực hành nên chúng em nắm bắt và thực hiện rất thành thạo”, em Hồ Văn Sơn, học sinh khối 10, cho biết.

Bên cạnh đó, thầy Huỳnh còn tích cực tham gia soạn giáo án bồi dưỡng lớp học sinh giỏi tin học của trường. “Hiện nay, trường chưa có giải thưởng cao nào về lĩnh vực tin học nên mình và các đồng nghiệp cùng bộ môn luôn nỗ lực phấn đấu để đem về thành tích cao trong những năm tới”, Huỳnh bày tỏ mong muốn.

Trong công tác dạy học, thầy Lê Huỳnh luôn là người thầy tận tâm, nhiệt huyết với nghề và trong phong trào đoàn, thầy càng chứng tỏ được vai trò thủ lĩnh của mình. Huỳnh đã lập nhiều kế hoạch hoạt động và chương trình hành động ý nghĩa như: “Quỹ con heo đất”; “Thắp sáng ước mơ” nhằm giúp đỡ, khích lệ, động viên các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên để học tập tốt.

Bên cạnh đó, để điều hành công tác đoàn và thực hiện chương trình, mục tiêu đề ra một cách hiệu quả, thầy đã tìm hiểu phong tục tập quán, đặc biệt là hoàn cảnh cụ thể của từng em học sinh trong trường để từ đó đưa ra quyết định giúp đỡ đúng đắn, thiết thực.

“Nhiều năm qua, các chương trình, kế hoạch đó đã phát huy tác dụng rất tốt. Tuy các phần quà không lớn nhưng nó đã giúp nhiều em vượt qua khó khăn trong cuộc sống để yên tâm học tập. Ngoài ra, nó còn có sức lan tỏa giúp chúng tôi xích lại gần nhau, đoàn kết và yêu thương nhau hơn”, thầy giáo Lê Huỳnh cho biết.

Mới đây, thầy Lê Huỳnh còn phát động phong trào “Ngày thứ 7 xanh” nhằm thu gom, dọn dẹp vệ sinh trong khuôn viên trường. Đây là phong trào tình nguyện nhưng thu hút rất nhiều học sinh tham gia.

“Tuy mới phát động nhưng phong trào này hoạt động rất có hiệu quả và được Ban giám hiệu nhà trường đánh giá cao. Mình dự định sắp đến sẽ liên kết với Xã đoàn để đảm nhận xây dựng những tuyến đường, khu dân cư sạch đẹp. Từ đó góp một phần sức trẻ tình nguyện trong mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn”, Lê Huỳnh tâm sự.

Suốt nhiều năm cống hiến cho công tác đoàn trường, thầy giáo Lê Huỳnh đã nhận được rất nhiều giấy khen từ cơ sở, địa phương. Đó là những phần thưởng có giá trị tinh thần to lớn giúp anh vững tin để hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao.

Thầy giáo Nguyễn Văn Thanh, Hiệu trưởng Trường THPT số 2 Đakrông cho biết: “Thầy Lê Huỳnh là một giáo viên trẻ mới về trường chưa lâu nhưng đã cống hiến được rất nhiều điều tốt đẹp cho trường và các em học sinh. Ngoài ra thầy còn là một Bí thư Đoàn trường rất năng động, sáng tạo và mẫu mực”.

Chia tay chúng tôi, Huỳnh lại bắt tay vào soạn giáo án bồi dưỡng học sinh giỏi. Dường như khát vọng “xóa mù” tin học đã hoàn thành và giờ đây Huỳnh lại mơ về “một giải thưởng tin học dành cho học sinh đồng bào thiểu số ở ngôi trường này”.

Nhơn Bốn-Báo Quảng Trị

    Gửi bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH