Đakrông người mẹ Vân Kiều nuôi 5 con học Đại học

Ở thôn Làng Cát, xã Đakrông huyện Đakrông, Quảng Trị có một góa phụ âm thầm chịu đựng gian khổ gần 10 năm nay với một niềm tin mãnh liệt vào việc học. Người chúng tôi muốn nói đến là bà Hồ Thị Hai, người phụ nữ dân tộc Vân Kiều “nổi danh” với thành tích nuôi 5 người con học đại học.

Đang chăm đứa cháu nội, khi nghe có khách đến thăm, bà Hồ Thị Hai ân cần mời chúng tôi vào nhà. Hình ảnh đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là trên bức tường đã bạc màu thời gian treo đầy bằng khen và ảnh chân dung Bác Hồ một cách trang trọng. Đã gần 10 năm nay, ngôi nhà này thiếu đi trụ cột chính là người chồng, người bố nhưng không vì thế mà thiếu đi tình thương, thiếu đi tinh thần hiếu học.

dakrong-nguoi-me-van-kieu-nuoi-5con-an-hoc

Bà Hồ Thị Hai và con trai thứ ba Hồ Ka Na

Bà Hai tâm sự, năm 2006, chồng bà chẳng may qua đời khi 5 đứa con, đứa thì đang học đại học tận Hà Nội, đứa thì đang là học sinh trường huyện, khó khăn càng chồng chất khó khăn, có lúc tưởng bà gục ngã nhưng vì thương con, vì lời hứa với chồng quá cố nên bà lại gượng dậy chỉ với mong muốn duy nhất là con cái được học hành tới chốn.

Đang dở câu chuyện thì anh Hồ Ka Na, người con thứ 3 của bà Hai vừa đi thăm rẫy giúp mẹ về tới nhà. Anh cho biết vừa tốt nghiệp Đại học Kiến trúc Hà Nội năm ngoái và hiện là cán bộ hợp đồng thuộc dự án xóa đói giảm nghèo ở xã Pa Nang, huyện Đakrông. Ngoài ra anh còn làm thêm cho một công ty xây dựng ở thị trấn Krông Klang. Thứ 7 được nghỉ nên anh tranh thủ về thăm nhà, đỡ đần cho mẹ chút ít.

Được biết trong 5 người con của bà Hai thì người con trai đầu Hồ Toàn đang học bác sĩ đa khoa tại Đại học Y Dược Huế; người con thứ 2 là Hồ Tâm mới lập gia đình hơn một năm nay và hiện vẫn ở cùng mẹ. Anh Tâm đang theo học lớp đại học từ xa Đại học Nông Lâm Huế, dự kiến năm nay cũng ra trường đợt với Hồ Toàn. Sau Hồ Ka Na, bà Hai còn có thêm 2 người con nữa là Hồ Tú và Hồ Phú thì một người đang học năm thứ 3 khoa kinh tế Đại học Vinh và một người đang học năm nhất khóa liên thông đại học ngành Kế toán cũng thuộc Đại học Vinh.

Hồi tưởng về khoảng thời gian đau khổ nhất của đời mình, bà Hai cho biết năm đó hàng xóm đến động viên, có người khuyên trong hoàn cảnh khó khăn nên cho mấy đứa con nghỉ học bớt nhưng bà kiên quyết dù có đói ăn thiếu mặc cũng không buộc các con thôi học.

Để có tiền nuôi 5 người con đang tuổi ăn, tuổi học, bà chỉ biết cặm cụi làm việc. Nhà có 8 con trâu, một mình bà phải cáng đáng mọi công việc. Những lần trâu chạy vào rừng sâu, vậy là dù “thân gái” bà vẫn một mình băng rừng, lội suối giữa trời mưa rét tìm cho được trâu về. Có lần về đến nhà thì đã quá nửa đêm, ăn vội bát cơm nguội cho có sức mà lòng ngậm ngùi cho cảnh đơn chiếc.

Và rồi đàn trâu cũng vơi dần theo mỗi năm học của các con, cho đến hôm nay thì không còn con nào. Một điều may mắn, cũng là niềm an ủi dành cho bà là các con đứa nào cũng biết thương mẹ vất vả nên đứa ở xa không giúp gì được thì tằn tiện chi tiêu, tranh thủ làm thêm; đứa ở gần thì giúp mẹ chăn trâu và lên rẫy trong những ngày nghỉ học nên bà cũng bớt đi nỗi vất vả.

Dẫu trước mắt vẫn còn muôn vàn khó khăn khi mới chỉ có một trong số năm người con tốt nghiệp đại học nhưng chính tinh thần hiếu học của những người con đã tiếp thêm sức mạnh giúp bà có thể vượt qua những giai đoạn khó khăn nhất.

Trời về chiều, những người đàn ông, đàn bà Vân Kiều trở về nhà sau một ngày làm việc bận rộn, trẻ con vui đùa bên dưới nhà sàn, trên đường làng… Ít ai ngờ nơi bản làng xa xôi này có một góa phụ người Vân Kiều mà cả 5 người con của bà đều học tới bậc đại học.

Công Điền

    Gửi bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH