Đak rông dấu ấn bước chân tình nguyện

Tờ mờ sáng, trên chuyến xe của Bộ đội Biên phòng Quảng Trị chở nhiều quà do chi Đoàn báo Quảng Trị vận động xuất phát rời thành phố Đông Hà bon bon đến xã biên giới khó khăn Pa Nang  huyện Đakrông. Chuyến xe ấy, bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, tấm lòng những đoàn viên thanh niên nói riêng cũng như sự gửi gắm, sẻ chia của nhiều tấm lòng thiện nguyện gần xa…

Ăn vội ổ bánh mì lúc trời vừa tan sương sớm, các đoàn viên chi Đoàn báo Quảng Trị hớn hở kiểm tra lại những món quà đã chuẩn bị từ trước để tặng người dân xã vùng cao Pa Nang. Đó là những bì gạo, chai dầu ăn, túi cá khô, quần áo cũ, mì gói, sách vở… vận động được từ những người bạn, những tấm lòng thiện nguyện gần xa trong chương trình tình nguyện “San sẻ yêu thương” do chi Đoàn báo Quảng Trị phát động tổ chức.

dak-rong-dau-an-buoc-chan-tinh-nguyen

Chi Đoàn báo Quảng Trị tận tay trao quà cho bà con vùng dân tộc  xã Pa Nang

Anh Trương Quang Hiệp, Bí thư Chi đoàn Báo Quảng Trị cho biết: Đáng ra chúng tôi đã tổ chức chương trình tình nguyện từ trước Tết Nguyên để giúp bà con phần nào đón cái tết ấm áp hơn nhưng vì nhiều lý do nên đã phải hoãn lại. Vừa ăn tết xong,  Chúng tôi triển khai luôn chuyến tình nguyện, tuy hơi muộn so với dự định nhưng bù lại đã vận động được nhiều quà hơn để tặng bà con.

Sau vài chục cây số đường nhựa êm thuận, xe ô tô của chúng tôi bắt đầu đánh vật với những đoạn đường gồ ghề đá sỏi, lổn nhổn ổ gà trên tuyến đường Lìa chưa hoàn thiện. Tính theo đường chim bay, muốn đến với xã Pa Nang nếu đi theo tuyến quốc lộ 49 từ cầu treo Đakrông vào sẽ chỉ mất trên 30 km nhưng do đoạn đường từ UBND xã Pa Nang đến các thôn Trầm, Coóc vẫn còn là đường mòn nên không thể đi bằng ô tô, vì vậy chúng tôi phải chọn đường Lìa, huyện Hướng Hóa để đến được địa điểm tình nguyện. Pa Nang là xã có chung đường biên giới với nước bạn Lào, có cửa khẩu phụ Coóc. Do vị trí địa lý đặc thù, điều kiện kinh tế -xã hội còn khó khăn, mặt bằng dân trí thấp nên đời sống của đại đa số dân bản vẫn còn nghèo khổ. Pa Nang là vùng đất nằm chênh vênh trên núi cao, có địa hình trắc trở và thời tiết khắc nghiệt bậc nhất huyện Đakrông. Sau 4 tiếng đến 11 giờ trưa. Đón chúng tôi ngay cổng đồn, Thượng tá Trịnh Trọng Yên, Chính trị viên Đồn Biên phòng Sa Trầm vừa vui vẻ xen lẫn ái ngại trò chuyện ngay: “Đoàn lên đây đúng ngày thời tiết đẹp đấy, chứ cách đây chừng 2, 3 ngày thì chắc xe ô tô phải bò chậm rãi mới lên được bởi mùa này sương giăng kín khắp nơi, cũng vì địa hình ở đây quá cao”. Tranh thủ thời gian, Thượng tá Yên gọi thêm mấy chiến sĩ cùng giúp đoàn bốc dỡ hàng hóa tập kết để chuẩn bị trao cho bà con dân bản.

Sau bữa cơm trưa với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sa Trầm, đoàn tình nguyện cùng với cán bộ, chiến sĩ của đồn bắt tay ngay vào việc trao quà cho dân bản. Dù mới gần 2 giờ chiều, trời nắng hanh nhưng tại Trạm Quân dân y kết hợp ngay trước đồn đã có rất đông bà con dân bản tập trung đứng đợi. Ai cũng háo hức và phấn khởi chờ đón những món quà ý nghĩa từ đoàn tình nguyện. “Đã lâu lắm rồi dân bản mình mới lại được đón đoàn tình nguyện nên ai cũng rất vui. Khi nghe tin đoàn đến dân bản mình đều cố gắng thu xếp xong việc làm nương rẫy thật sớm để đến nhận quà của các bạn miền xuôi”, không giấu được niềm vui, Pả Mắt, trưởng thôn Coóc hồ hởi nói.

Do được chuẩn bị chu đáo, danh sách người được nhận quà được rà soát cẩn thận nên buổi trao quà diễn ra rất thuận lợi, nhanh chóng. Từng phần quà ý nghĩa đã được đại diện Chi đoàn Báo Quảng Trị, cán bộ Đồn Biên phòng Sa Trầm trao tận tay người dân …

Vừa nhận quà xong, bà Hồ Thị Dưa, 60 tuổi, xúc động nói: “Gia đình mình thuộc hộ nghèo, cuộc sống vốn chỉ dựa vào nương rẫy nên khó khăn lắm. Mình lại bị đau xương khớp triền miên nên chẳng phụ giúp được gì nhiều cho chồng con. Bữa ăn hàng ngày chỉ có mắm muối, rau rừng, áo quần cũng chẳng có tiền mua sắm… May nhờ có quà của các cháu nên cũng đỡ phải lo. Cảm ơn các cháu rất nhiều…”.

Nói rồi bà Dưa lại mân mê, ngắm nghía, ướm thử những bộ áo quần vẫn còn mới tinh lên người trong niềm vui khôn xiết. Những dân bản khác vừa nhận quà cũng đã tìm bóng râm hồi hộp mở quà ra xem… Đó chỉ là những thùng mì gói, vài cân gạo trắng, cá khô, chai dầu ăn, ít bộ áo quần nhưng có ý nghĩa thiết thực đối với bà con vốn còn nhiều khó khăn nơi miền sơn cước này.

dak-rong-dau-an-buoc-chan-tinh-nguyen2

Ươm mầm cho những tài năng trẻ tương lai

Sau khi trao quà cho bà con, đoàn tình nguyện lại cùng các thầy cô giáo đến trao vở cho các em học sinh ở điểm trường Coóc. Đoàn vừa đến nơi đã thấy các em tập trung ngay ngắn ở sân trường. Em nào em nấy tóc vàng cháy, áo quần nhem nhuốc nhưng ánh mắt hồn nhiên chất chứa bao ước mơ. Thầy Trần Thế Công, năm nay mới ngoài 30 tuổi, hiện đang phụ trách điểm trường Coóc bùi ngùi cho biết: “Tôi là người Cam Lộ, đã gắn bó ở đây 6 năm rồi. Công tác ở vùng này tuy vất vả nhưng khi chứng kiến điều kiện học tập của các em chúng tôi thấy thương và muốn gắn bó với các em nhiều hơn. Với học sinh miền xuôi thì muốn có cuốn sách, tập vở, cây bút là điều bình thường nhưng với các em nơi này là điều không dễ… Bởi vậy những món quà của các bạn đã phần nào giúp các em, động viên các em khắc phục khó khăn để theo đuổi ước mơ con chữ”.

Thượng tá Trịnh Trọng Yên cho biết thêm: “Đóng chân trên địa bàn, ngoài nhiệm vụ bảo vệ biên giới của Tổ quốc, nhiều năm qua, Đồn Biên phòng Sa Trầm đã gắn bó, động viên và chia sẻ rất nhiều với bà con. Thấy cuộc sống dân bản như vậy chúng tôi trăn trở lắm. Vì thế chúng tôi luôn tìm tòi các mô hình phát triển kinh tế phù hợp để hướng dẫn cho bà con áp dụng, rồi hỗ trợ giống cây, con nuôi để bà con làm ăn, có điều kiện thoát nghèo, làm giàu. Ngoài ra, thời gian qua đồn cũng đã hỗ trợ xây dựng mới 6 căn nhà cho một số gia đình đặc biệt khó khăn, chiến sĩ giúp trên 1.000 ngày công sửa chữa nhà cho bà con; thường xuyên vận động, quyên góp sách vở, áo quần, thực phẩm tặng cho người dân, học sinh”.

Dịp tình nguyện này cũng đúng kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng 3/3 (1959 – 2014) và 25 năm ngày Biên phòng toàn dân 3/3 (1989-2014) nên đoàn tình nguyện cũng đã gửi lời chúc mừng, đồng thời tặng quà kỷ niệm cho cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sa Trầm.

Chia tay cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sa Trầm và bà con Pa Nang, ai cũng cảm thấy lưu luyến. Trong ánh chiều vừa buông, nhìn các em nhỏ xúng xính trong bộ quần áo mới, khoe nhau từng tập vở; các mẹ, các chị hồn hậu vẫy tay tiễn đoàn về xuôi khiến chúng tôi vô cùng xúc động. Hẹn một ngày sẽ mang theo niềm vui trở lại với Pa Nang, trở lại với những ánh mắt trẻ thơ hồn nhiên, trong trẻo nơi miền biên viễn này…

Lê Văn Việt

    Gửi bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH