Đà Nẵng khánh thành tòa nhà hành chính 95 triệu USD

Tòa nhà trung tâm hành chính Đà Nẳng được khởi công từ tháng 11/2008, sau nhiều lần điều chỉnh thay đổi thiết kế và công năng sử dụng, công trình được đưa vào vận hành từng phần từ tháng 7/2014 và đến sáng 8/9 chính thức khánh thành đi vào hoạt động. Đây được xem là tòa nhà “độc” và “lạ”, tạo điểm nhấn trong kiến trúc qui hoạch TP. Đà Nẵng, sở hữu kiến trúc và hệ kết cấu “có 1 không 2” trong cả nước. Tòa nhà được vận hành bằng phần mềm thông minh của hệ thống chính quyền điện tử. Tòa nhà sở hữu hệ thống gồm 13 thang máy (3 thang phục vụ khối đế, 10 thang phục vụ khối tháp) được chia làm 3 nhóm và vận hành bằng phần mềm thông minh.

Toà hành chính TP Đà Nẳng

Cận cảnh tòa nhà trung tâm hành chính TP Đà Nẳng – quangtrimailinh.com

Đà Nẵng khánh thành trung tâm hành chính hoành tráng

Trung tâm Hành chính thành phố Đà Nẵng được xây dựng trên khu đất rộng 23.318 m2 theo phong cách hiện đại. Công trình gồm 2 tầng hầm và 34 tầng nổi, chia làm 4 phần: phần ngầm, phần đế, phần thân khối tháp và phần đỉnh tháp.

Trong đó, khối đế công trình được bao quanh bởi hệ vách kính khung nhôm kết hợp lam gỗ thông; phần khối tháp được bao bọc toàn bộ bởi hệ vách kính khung nhôm. Toàn bộ mái khu vực hội trường được sử dụng hệ kèo thép vượt nhịp, được lợp bằng tấm nhôm composite dày 4mm. Toàn bộ kính bao che toàn nhà có diện tích khoảng 21.011 m2.

Dự án Tòa nhà Đà Nẳng có tổng vốn đầu tư xây dựng 2.321 tỷ đồng. Nằm tại ngã tư Trần Phú – Lý Tự Trọng, hướng ra dòng sông Hàn thơ mộng, Trung tâm hành chính thành phố Đà Nẵng được khởi công vào tháng 11/2008 với ý tưởng thiết kế theo kiến trúc tạo hình ngọn hải đăng dẫn đường và phần đế tạo hình chiếc thuyền kết hợp với mái hình cánh buồm đang vươn ra khơi.

toa-nha-da-nang-dep

Tòa nhà trung tâm hành chính TP Đà Nẳng gồm 2 tầng hầm và 34 tầng nổi, chia làm 4 phần: phần ngầm, phần đế, phần thân khối tháp và phần đỉnh tháp.

Công trình tòa nhà trung tâm hành chính được coi là điểm nhấn cho kiến trúc toàn thành phố, thể hiện khát vọng vươn xa của một thành phố trẻ, năng động đang trên lộ trình phấn đấu trở thành thành phố đáng sống, thành phố phát triển động lực của cả khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Trung tâm hành chính thành phố Đà Nẵng còn được xem là một trong những tòa nhà thông minh hàng đầu Việt Nam về hệ thống công nghệ điều khiển và quản lý vận hành. Trong đó, hệ thống tích hợp quản lý tòa nhà (iBMS) là một trong những giải pháp quan trọng. Hệ thống này cho phép phối hợp vận hành một cách chặt chẽ giữa các hệ thống chức năng sử dụng các giao thức mở theo chuẩn công nghiệp để có thể tiết kiệm một cách đáng kể chi phí cho năng lượng và điều hành cũng như tạo ra môi trường làm việc thân thiện, thoải mái, góp phần nâng cao hiệu quả công việc.

Tòa nhà Đà Nẳng là nơi làm việc của 24 sở, ban, ngành và UBND thành phố Đà Nẵng. Việc đưa Trung tâm hành chính vào sử dụng góp phần giúp người dân và doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và tiếp cận dễ dàng hơn với một nền quản lý hành chính công thân thiện, hiệu quả. Qua đó, tạo ra bước đột phá cho chính quyền thành phố trong công cuộc cải cách hành chính theo hướng 3 hơn “nhanh hơn, hợp lý hơn, thân thiện hơn”, phục vụ người dân ngày càng tốt hơn.

Đà Nẳng chính thức đưa vào sử dụng

Để đảm bảo an toàn và bảo mật tuyệt đối cho tòa nhà, ban quản lý Tòa nhà trung tâm hành chính cho biết, toàn bộ các khu vực hành lang ra vào tòa nhà, khu vực lobby tại thang máy, vành đai quanh tòa nhà đều được lắp đặt hệ thống camera an ninh theo tiêu chuẩn, giám sát chặt chẽ 24/24 giờ.

Đáng quan tâm là phần bao che bên ngoài tòa nhà được sử dụng hơn 21.000m2 kết cấu kính phủ lớp Lowe có khả năng chống hấp thu nhiệt, tận dụng ánh sáng tự nhiên, tiết kiệm năng lượng.Toàn bộ các phòng làm việc trong tòa nhà đều được sử dụng ánh sáng tự nhiên và hệ thống thông gió thoáng mát.

Trên đỉnh tòa nhà được xây dựng kết cấu bằng thép, phủ kính. Đây là khu vực được dành cho hệ thống kỹ thuật và một phần trên đỉnh cao nhất dự kiến sẽ thành nơi giải trí, ngắm Đà Nẵng từ trên cao cho người dân và du khách đến tham quan Đà Nẵng.

Tòa nhà hành chính Đà Nẳng bên bờ sông Hàn

Tòa nhà hành chính Đà Nẵng còn được xem là một trong những tòa nhà thông minh hàng đầu Việt Nam về hệ thống công nghệ điều khiển và quản lý vận hành – Quangtrimailinh.com

– Tại khu vực tầng 1 của tòa nhà được bố trí là nơi làm việc của các bộ phận giao dịch, tiếp nhận hồ sơ một cửa, tiếp công dân đến liên hệ công tác với các cơ quan hành chính.

– Bắt đầu từ tầng thứ 2 trở lên được bố trí là nơi làm việc của UBND TP Đà Nẵng và 24 sở, ban ngành của TP.

– Khu vực sảnh tầng 3 được bố trí nơi giao dịch để phục vụ người dân. Tại tòa nhà, chính quyền điện tử một cửa đầu tiên cũng được vận hành chính thức.

Được biết, chính quyền “một cửa điện tử” tập trung được triển khai đồng bộ, đảm bảo phục vụ người dân một cách nhanh và tốt nhất có thể ngay tại tầng 1. Khi nào cần giao dịch, tìm hiểu thông tin, người dân và các tổ chức mới phải lên các tầng trên để liên hệ và được lễ tân hướng dẫn cụ thể.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Văn Hữu Chiến cho biết: Công trình trung tâm hành chính thành phố Đà Nẳng là công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thể hiện quyết tâm của lãnh đạo thành phố trong việc tăng cường hiệu quả làm việc của bộ máy hành chính, hướng đến mục tiêu ngày càng chuyên nghiệp, hiện đại và gần gũi với nhân dân; đồng thời tiết kiệm đáng kể nguồn chi từ ngân sách thành phố cho hoạt động thường xuyên của các cơ quan hành chính trực thuộc UBND thành phố. Đây cũng là công trình thiết kế đẹp có tính thẩm mỹ cao, tạo điểm nhấn kiến trúc cho thành phố Đà Nẵng.

    Bình luận đã đóng.

    CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH