Cam Thành Cam Lộ nữ doanh nhân làm giàu từ cây công nghiệp

Chị Trần Thị Kiều Oanh Cam Thành, Cam Lộ, Quảng Trị là chủ doanh nghiệp DNTN Tân Thành vẫn miệt mài với những cách lắp ghép cao su mà mình vừa học được. Dù khá bận bịu để chuẩn bị cho công việc giảng, thuyết trình, tập huấn trồng cao su ở CSGD Hoàn Cát (xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ) nhưng chị vẫn dành cho chúng tôi một cuộc trò chuyện vui vẻ.

Chúng tôi biết đến chị trong một buổi chiều cuối năm khi chị cùng con trai đi tặng quà cho những người nghèo trên địa bàn huyện Cam Lộ Quảng Trị. Những phần quà ấy tuy nhỏ nhưng đã thể hiện cái tâm của một nữ giám đốc doanh nghiệp vốn trưởng thành trong gian khó.

Chị Oanh sinh ra trong một gia đình bậc trung ở xã Quảng Thọ, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình). Thời điểm bạn bè cùng trang lứa của chị phải nghỉ học giữa chừng để phụ giúp cha mẹ mưu sinh hay đi lấy chồng thì chị vẫn một mực thuyết phục gia đình để được tiếp tục đến trường. Ngày ấy, chị là một trong số ít người ở xã Quảng Trạch có đủ quyết tâm theo học cao hơn chương trình phổ thông. Vốn sáng dạ, lại chịu khó nên gia đình đã đồng ý để chị theo đuổi giấc mơ giảng đường. Được gia đình động viên, bạn bè ủng hộ, chị Oanh ngày đêm chú tâm vào đèn sách cho kỳ thi đại học và năm đó chị thi đỗ vào Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội với số điểm cao.

Năm 1978, chị tốt nghiệp đại học và may mắn được Giám đốc Nông trường Lệ Ninh (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) đến nhà mời về làm tư vấn kỹ thuật. Vừa ra trường đã được trọng dụng khiến chị rất vui, ngay từ ngày đầu vào làm việc chị được giữ chức đội trưởng đội kỹ thuật sản xuất vườn ươm. Nhờ được tiếp thu khoa học kỹ thuật tiên tiến ở giảng đường lại có năng khiếu nên đội sản xuất do chị quản lý luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Năm 1980, chị lập gia đình cùng chàng trai gốc Quảng Trị và định cư ở mảnh đất Quảng Bình. Đứa con trai đầu lòng ra đời làm cho hạnh phúc của đôi vợ chồng trẻ tăng thêm bội phần. Năm 1984, chị theo chồng vào Quảng Trị và chọn mảnh đất Tân Lâm (huyện Cam Lộ) để lập nghiệp.

“Ngày đó, tôi và chồng đều là công nhân kỹ thuật nông nghiệp nên chọn Lâm trường Tân Lâm để công tác mong xây dựng được tương lai về sau”, chị Oanh cho hay. Gần 10 năm làm công nhân Lâm trường Tân Lâm nhưng cuộc sống vẫn vất vả, túng thiếu đủ bề nên vợ chồng chị quyết định nghỉ việc để mở vườn ươm kinh doanh riêng. Chị bày tỏ: “Tôi và chồng đều được đào tạo có bằng cấp lại nắm rất tốt kỹ thuật làm vườn ươm nên muốn ra làm riêng để có cơ hội phát triển sau này”.

cam-thanh-cam-lo-nu-ky-su-lam-giau-tu-cay-cong-nghiep

Hoa hồng vàng trên đất lửa Cam Lộ Quảng Trị

Những ngày đầu, chị thuê đất để cải tạo thành vườn ươm cao su, hồ tiêu, nhân giống cây ăn quả, vật nuôi cung cấp cho thị trường. Công việc làm ăn thuận lợi khiến ai cũng nể phục và là động lực để chị tiếp tục mở rộng cơ ngơi sản xuất. Năm 2004, với số vốn tự có là 415 triệu đồng cùng số tiền vay mượn được của người thân và bạn bè, chị thành lập DNTN Tân Thành. Ban đầu, chị xin chính quyền xã Cam Thành cấp cho 20 ha đất ven thượng nguồn sông Hiếu (ở thôn Tân Xuân 1, xã Cam Thành) để mở rộng trang trại.

Với 20 ha đất được cấp, chị dùng 3.000 m2 làm vườn ươm cây giống các loại như bời lời đỏ, gió trầm, tiêu, cao su, cam… nhằm phục vụ nhu cầu cây giống trên thị trường trong và ngoài tỉnh. Chị quy hoạch đất làm chuồng trại chăn nuôi 20 con bò giống, 150 con lợn, 500 con gia cầm, thủy cầm và thuê nhân công đào 2 hồ nuôi cá với diện tích 500 m2, 16,5 ha đất còn lại chị trồng rừng.

Từ ngày mở doanh nghiệp, công việc làm ăn tiến triển rất thuận lợi bởi sản phẩm cao su, hồ tiêu, cây ăn quả, giống vật nuôi của chị làm ra có chất lượng tốt, giá lại rẻ hơn thị trường nên khách hàng rất ưa chuộng. Tiếng lành đồn xa nên nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh đến tận nơi để đặt hàng với số lượng lớn như: Dự án 30a của Chính phủ, dự án 135, các trại giam khu vực miền Trung… Không chỉ bán cây, con giống đơn thuần mà chị còn cho các kỹ thuật viên đến tận nơi tư vấn cách trồng, chăn nuôi miễn phí cho khách hàng khi có yêu cầu. Chính cách làm này đã khiến khách hàng tin tưởng khi giao dịch với doanh nghiệp Tân Thành.

Kinh doanh khấm khá, chị luôn chăm lo cho các con học hành đến nơi đến chốn. Cậu con trai đầu hiện sát cánh cùng chị trong công việc chăm sóc vườn ươm, hướng dẫn kỹ thuật cho khách hàng. Hiện nay doanh nghiệp giải quyết được việc làm thường xuyên cho 25 lao động tại trang trại, vào thời vụ thu hoạch có khi lên đến 60 đến 70 người, thu nhập bình quân từ 2,5 đến 3,5 triệu đồng/ người. Doanh nghiệp đã phối hợp đầu tư về kinh phí và kỹ thuật với các hộ dân ở các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam tiến hành trồng 1.000 ha rừng. Dự kiến, khi thu hoạch diện tích rừng này sẽ cho lợi nhuận khoảng 15 tỷ đồng và theo thoả thuận giữa các hộ dân với doanh nghiệp theo tỷ lệ 50/50 thì doanh nghiệp sẽ lãi được khoảng 7,5 tỷ đồng.

Công việc làm ăn thuận lợi, chị lại có điều kiện để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội và nhất là các gia đình có công với cách mạng, gia đình neo đơn, người tàn tật. Chị luôn có mặt kịp thời giúp đỡ họ trong những thời khắc khó khăn nhất.

Với những gì đã làm và cống hiến cho các hoạt động xã hội, chị Trần Thị Kiều Oanh đã nhận được rất nhiều bằng khen, giấy khen, kỷ niệm chương từ các cấp như: “Cúp vàng thương hiệu Việt”, giải thưởng “Bông hồng vàng”, “Vinh danh tấm lòng nhân ái-Trái tim vàng”…

Chia tay chúng tôi, chị chỉ tay về phía cánh đồng xa và nói: “Nay mai đây tôi sẽ cố gắng đấu thầu lô đất kia để mở rộng thêm trang trại, mình vừa có thêm thu nhập vừa giải quyết được việc làm cho con em trong vùng”. Dường như khát vọng làm giàu trong chị chưa bao giờ tắt và ở con người ấy còn có cả một tấm lòng với người dân nghèo nơi đây…

NHƠN BỐN

    Gửi bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH