Bí thư chi bộ cùng Trưởng thôn tháo Đình lấy gỗ sưa bán

Ông Nguyễn Phú Ngà (Bí thư Chi bộ thôn) và ông Nguyễn Phú Lực (Trưởng thôn) đã đứng dậy thừa nhận sai phạm và xin người dân thứ lỗi. Cả hai đều cho rằng, mình suy nghĩ nông cạn, muốn làm lợi cho dân, cho đình làng Cựu Quán, muốn mở rộng đình mà bị một số người dụ dỗ tham gia vụ tháo dỡ đình để bán gỗ.

Theo đó, Toàn dân không có chủ trương mở rộng khuôn viên đình. 6 người tham gia vụ dỡ mái đình bán gỗ đã mạo danh tổ chức, mạo danh cán bộ, nhân dân làm sai quy chế, phá hoại đình làng. Sư Diệu Bản – người mua gỗ được tháo từ mái đình cũng bị đề nghị trả lại gỗ sưa và chuyển đi nơi khác.

Trước đó, ngày 6/3 sư Diệu Bản trụ trì chùa Nội An (còn gọi là Đình Quán) đã làm đơn xin trả lại chùa với lý do, vài ngày gần đây xảy ra một số sự việc hiểu lầm. Một số người dân “dùng lời xúc phạm khiến nhà sư nhận thấy nhân duyên với chùa và nhân dân Cựu Quán đã hết”.

bi-thu-chi-bo-cung-truong-thon-thao-dinh-lay-go-sua-banSư cô Thích Diệu Bản

Trước đó , Thích sư Diệu Bản phân trần: “Ban đầu không có ý định mua sưa nhưng các cụ trong thôn nhờ cậy, mua giúp để an lòng dân, dân khỏi nghi ngờ bán cho người này người nọ, vì thầy mua là khách quan nhất, mua về định làm câu đối hoặc ghép nối làm tấm hoành phi treo ở nhà cho đẹp thôi, chứ không có ý định buôn bán gì. Nhưng không biết ai báo mà ngay sau khi mua xong chưa kịp mang gỗ về đã xuất hiện 3 người họ đòi mua mỗi người một thanh, tôi cương quyết không bán, họ bảo mất công theo đuổi từ năm ngoái rồi giờ phải mua được, Tôi và một số người thấy mấy ông đầu trọc này cương quyết mua bằng được, họ không cho gọi điện, chúng tôi không báo được công an. Sợ ảnh hưởng đến tính mạng, tôi đành chấp nhận, và họ chồng đủ tiền 1,2 tỷ đồng. Rồi họ đưa gỗ lên xe taxi đưa đi lúc rạng sáng, họ đưa đi đâu chúng tôi không biết”

bi-thu-chi-bo-cung-truong-thon-go-dinh-lay-go-sua-ban3Bí thư chi bộ cùng trưởng thôn lấy số gỗ sưa này bán được 1.2 tỷ đồng đem gửi tiết kiệm

Tại cuộc họp, cán bộ và người dân thôn Cựu Quán đã nhất trí thay mới ông từ và ban khánh tiết đình làng; lập ban kiểm kê tài sản của đình, chùa, mọi việc sửa chữa, tác động đến cấu kiện, đồ thờ phải được người dân thông qua và công khai tài chính. Việc lợp tạm lại mái đình để bảo vệ ngựa và đồ thờ tự cũng được bàn bạc thống nhất.

bi-thu-chi-bo-cung-truong-thon-go-dinh-lay-go-sua-ban4Dân làng và dòng tộc kịch liệt phản đối

Buổi họp tuy công khai giải quyết những vấn đề liên quan đến việc tháo mái đình bán gỗ sưa nhưng theo một số người dân còn “chung chung”, “chưa nêu triệt để vấn đề”. Một số người bức xúc vì “bị an ninh giằng micro” không cho phát biểu. Ông Nguyễn Ích Thìn, Phó chủ tịch HĐND xã Đức Thượng chủ trì buổi họp cũng chỉ đạo lực lượng an ninh ngăn cản phóng viên tham gia với lý do, đây là cuộc họp nội bộ, phóng viên sẽ được tiếp ở UBND xã.

bi-thu-chi-bo-cung-truong-thon-go-dinh-lay-go-sua-ban Lãnh đạo xã Đức Thượng, thôn Cựu Quán đã họp cùng nhân dân để giải quyết vụ tháo dỡ mái đình bán gỗ sưa.

Sự việc ở đình Cựu Quán đã được công an huyện tiếp nhận hồ sơ thụ lý. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội cũng có văn bản đề nghị UBND huyện Hoài Đức chỉ đạo các phòng, ban chức năng phối hợp với UBND xã Đức Thượng khẩn trương kiểm tra, chấn chỉnh ngay các sai phạm và báo cáo UBND thành phố bằng văn bản kết quả đã giải quyết vụ việc trước ngày 15/3.

Theo báo cáo của Công an xã, trong số 1,2 tỷ bán gỗ sưa, 700 triệu đồng đã được gửi tại Ngân hàng Nông nghiệp huyện Hoài Đức, còn 500 triệu đồng được chi mua ruộng gần chùa và mua gỗ sửa lại mái vảy của Đình Quán. Công an đã thu giữ một sổ tiết kiệm trị giá 500 triệu đồng và tiếp tục điều tra làm rõ động cơ, mục đích của việc bán gỗ.

Luật sư Nguyễn Hồng Bách cho biết, vụ tháo dỡ mái đình Cựu Quán bán gỗ sưa không chỉ vi phạm pháp luật mà còn xâm phạm nơi thờ tự, chốn linh thiêng, trung tâm tinh thần, nơi hội tụ những giá trị văn hóa quý báu của cả cộng đồng.

Đình Cựu Quán do chưa được xếp hạng di tích lịch sử, văn hóa nên không thể áp dụng các quy định về bảo vệ di sản văn hóa với trường hợp này. Việc xác định trách nhiệm hình sự nếu có cũng cần nhiều thông tin và dữ liệu khác mới có thể đưa ra một tội danh chính xác, nếu có. Tuy nhiên, việc tháo và bán kèo đình nhằm tu bổ, mở rộng đình có dấu hiệu của “Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” (Điều 143 BLHS).

bi-thu-chi-bo-cung-truong-thon-go-dinh-lay-go-sua-ban2Để bảo vệ “ông Ngựa” và đồ thờ trong đình Cựu Quán, người dân thống nhất lấy bạt lợp tạm mái chờ trả lại.

Trường hợp, việc bán kèo gỗ sưa là nhằm tư lợi, chiếm đoạt số tiền thì hành vi này có dấu hiệu của “Tội trộm cắp tài sản” (Điều 138 BLHS). Việc xác định chính xác trách nhiệm pháp lý của những người liên quan phụ thuộc vào diễn biến cụ thể của sự việc, cũng như kết quả điều tra, xác minh của cơ quan chức năng. Chỉ khi toàn bộ sự thật khách quan sáng tỏ, chúng ta mới có thể có những kết luận chính xác.

Luật sư Bách cho rằng, những người tham gia việc tháo dỡ, mua bán gỗ sưa ở mái đình không phải không hiểu luật, mà là cố tình vi phạm. Họ đã tự quyết định (tự lập biên bản với nhau) và thực hiện mà không thông báo công khai cho người dân trong thôn được biết. Tiếp đó, vị sư trụ trì mua gỗ sưa để làm gì, tại sao vị sư này lại bỏ ra một số tiền lớn như vây để mua gỗ sưa? Điều đó chứng tỏ sự việc này còn nhiều uẩn khúc và nghi vấn mà cơ quan chức năng cần làm rõ. Mặt khác, các cơ quan chức năng cần phải tăng cường công tác quản lý và bảo vệ di tích, tránh lặp lại các sự việc đáng tiếc như vậy.

 

Tổng hợp:Mai Linh

P/S: Đình làng Mai Xá chúng ta cũng bị trộm cuỗm mất một số đồ thờ cúng, rất may rạng sáng ngày 4/5/2013, các bộ đồ thờ cúng trong đình làng Mai Xá Chánh gồm chiêng đồng, bộ tam sự bằng đồng, lọ cắm hoa bằng gỗ trắc quý hiếm… có trị giá vào thời điểm hiện tại khoảng 50 triệu đồng được kẻ gian mang trả lại cho đình làng.

bi-thu-chi-bo-cung-truong-thon-thao-go sua-dem-banSố đồ thờ cúng bị mất trộm vừa được tìm thấy.

Các linh vật đều còn nguyên vẹn, chỉ có nơi khắc ghi tên tuổi của người tặng đã bị xóa đi.

    Gửi bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH