Anh bí thư Đoàn làm công tác giỏi

Ở các bí thư chi đoàn tiêu biểu này luôn có những điểm chung, đó là tuổi đời còn trẻ, họ dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm trước những công việc của mình và bước đầu họ đã khẳng định được mình và được các bạn đoàn viên thanh niên tín nhiệm cao.

Luôn luôn trăn trở với công tác đoàn

Trẻ trung, năng động là ấn tượng ban đầu khi chúng tôi tiếp xúc với Đại úy Trần Minh Hải, Bí thư Chi đoàn Cảnh sát nhân dân 1 (CSND1) thuộc Công an Quảng Trị.

Chi đoàn CSND 1 gồm 4 phân đoàn: Văn phòng Cảnh sát điều tra, Cảnh sát môi trường, Cảnh sát truy nã và Kỹ thuật hình sự. Với vai trò là Bí thư Chi đoàn được giao trách nhiệm quản lý 4 phân đoàn thuộc 4 đơn vị PC49, PC44, PC52 và PC54, anh Hải luôn trăn trở và làm tốt vai trò, trách nhiệm trong việc tổ chức hoạt động cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) thực hiện tốt tinh thần xung kích trong công tác chuyên môn và phong trào đoàn thể. Là cán bộ có năng lực cộng với năng khiếu trong công tác tuyên truyền vận động, đoàn kết tập hợp thanh niên, anh đã khẳng định được năng lực và khả năng cống hiến của mình, được lãnh đạo và đồng nghiệp ghi nhận, đánh giá cao.

anh-bi-thu-doan-lam-cong-tac-gioi

Đại úy Trần Minh Hải, Bí thư Chi đoàn Cảnh sát nhân dân 1 (CSND1) thuộc Công an Quảng Trị. 

Với chức vụ là phó đội trưởng tham mưu, kiểm định môi trường, anh luôn tập trung làm tốt các mặt công tác nghiệp vụ, chủ động nắm tình hình, phát hiện và đấu tranh, xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm trên lĩnh vực thú y, an toàn thực phẩm, y tế… thực hiện tốt công tác bảo quản, vận hành thiết bị đo kiểm môi trường.

Bên cạnh đó, anh luôn chú trọng phát huy hơn nữa vai trò, chất lượng của công tác đoàn tại đơn vị, tạo sự chuyển biến rõ nét, đa dạng hơn trong hình thức sinh hoạt, chất lượng của phong trào được nâng cao; khẳng định vai trò của tổ chức đoàn, của tuổi trẻ trong việc cùng chung tay bảo vệ môi trường.

Anh thường xuyên tổ chức những buổi tuyên truyền bảo vệ môi trường tại Trường THPT Đông Hà, tại xã Vĩnh Ô thuộc huyện Vĩnh Linh… “nhằm giúp các em hiểu rõ hơn về môi trường và qua đó các em sẽ là những tình nguyện viên tuyên truyền tốt nhất đến mọi người để cùng chung tay bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó anh còn phối hợp với các chi đoàn bạn tổ chức các hoạt động về nguồn tại các địa điểm như: Cầu Hiền Lương, Địa đạo Vịnh Mốc, Bảo tàng Đường 9… nhằm giúp ĐVTN có cơ hội giao lưu, học hỏi và tự hào hơn về truyền thống quê hương.

Ngoài những công việc đang làm, anh tích cực đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, tuyên truyền vận động ĐVTN học tập theo tư tưởng, tấm gương, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh; tổ chức và tham gia những cuộc thi tìm hiểu như: thi viết tìm hiểu Luật Biên giới quốc gia, cuộc thi tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào, tổ chức các hoạt động giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao… giúp ĐVTN phát huy hết tài năng và sở trường của mình nhằm phục vụ tốt hơn cho công việc.

Anh tâm sự: “Phong trào đoàn được triển khai có hiệu quả và thiết thực hay không thì người làm công tác đoàn phải luôn trăn trở và phải gắn liền với công việc chuyên môn để triển khai công việc được thuận lợi, đạt chất lượng”.

Với những nỗ lực của mình, Trần Minh Hải đã nhiều lần được đơn vị biểu dương, khen ngợi; vinh dự 8 năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua; được nhận giấy khen của Ban Giám đốc Công an tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn.

Bí thư chi đoàn thắp sáng đường quê

Để bà con, các em học sinh trong thôn xóm đi lại thuận lợi hơn, anh đã mạnh dạn đứng ra vay 15 triệu đồng để mua bóng đèn, dây điện về rồi huy động đoàn viên lắp đặt. Nhờ thế, bắt đầu từ Tết Giáp Ngọ 2014 vừa qua, tuyến đường liên thôn đã ngập tràn ánh điện. Anh là Phan Quốc Tế, 32 tuổi, Bí thư Chi đoàn thôn Hà My, xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong (Quảng Trị).

Dẫn chúng tôi tham quan công trình điện chiếu sáng kéo dài 1,6 km đi qua thôn Hà My, anh Tế cho biết: “Đường dây điện chiếu sáng này tuy chi phí không lớn nhưng có ý nghĩa lắm anh ạ. Từ lúc có ánh sáng từ đường điện này bà con ai cũng tấm tắc khen, nhờ có “điện của đoàn” mà thôn xóm đã sáng choang như phố! Đó cũng là động lực để thời gian tới mình tiếp tục triển khai thêm những họat động ý nghĩa khác”. Tế kể, trước khi “bén duyên” với công tác đoàn, anh có đi học nghề cơ khí để lập thân lập nghiệp sau này. Sau khi ra nghề, Tế trở về mở một xưởng cơ khí nhỏ ở địa phương, sau đó lấy vợ sinh con. Để có thể chăm lo cuộc sống gia đình, ngoài làm thợ cơ khí, anh còn cho thuê rạp cưới, nuôi cá… Tuy cuộc sống vẫn còn bộn bề khó khăn nhưng điều đặc biệt là anh rất ham mê các hoạt động đoàn thể. Ở địa phương, ngoài công việc làm ăn của mình, anh còn dành nhiều thời gian để tham gia các công việc của thôn xóm. Cũng nhờ lòng nhiệt huyết của mình dành cho các hoạt động ở địa phương, tháng 6/2012, anh vinh dự được bầu làm Bí thư Chi đoàn thôn Hà My.

anh-bi-thu-doan-lam-cong-tac-gioi2

Anh là Phan Quốc Tế, 32 tuổi, Bí thư Chi đoàn thôn Hà My, xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong (Quảng Trị). 

Được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi đoàn thôn, Tế cũng trăn trở nhiều việc lắm. “Lúc mới làm công tác đoàn mình đặc biệt lưu tâm đến việc làm thế nào để có thể lắp được đèn đường qua thôn. Con đường đi qua thôn dù đã được bê tông hóa từ lâu nhưng không có điện chiếu sáng. Cũng chỉ vì tối tăm như thế nên bà con và các em học sinh đi lại rất khó khăn. Đặc biệt tình hình an ninh trật tự theo đó cũng phức tạp thêm. Tuy quyết tâm là thế nhưng ngặt nỗi, tiền quỹ đoàn không có nhiều. Mình trăn trở lắm mà chưa biết phải làm sao”, Tế nhớ lại. Sau nhiều đêm suy nghĩ, một ngày cuối năm 2013, anh đánh liều đứng ra dùng uy tín của mình để vay HTX số tiền 15 triệu đồng để làm đường dây điện cho thôn.

Anh Tế chia sẻ: Lúc mình đứng ra vay nhiều người nói liều lĩnh nên thực sự mình cũng rất lo. Nhưng qua mấy năm làm công tác đoàn mình biết khi tổ chức được các hoạt động ý nghĩa, anh em đoàn viên thanh niên, người dân, cán bộ địa phương thường rất nhiệt tình ủng hộ nên cũng vững tin. Bởi thường khi đã thấy có hoạt động hay công trình thiết thực nào đó thì họ chẳng hề so đo tính toán. Còn nếu không như dự tính thì mình sẽ bỏ tiền túi để trả, việc này vợ mình cũng đồng ý nên cũng yên tâm.

Sau khi vay được tiền, Tế ra chợ huyện mua bóng đèn, chóa, dây điện đủ loại đưa về. Sau 3 ngày huy động anh em đoàn viên thanh niên trong thôn bỏ công sức kéo dây, dựng trụ cọc, cuối cùng 40 bóng điện (công suất 36 W/bóng) đã được lắp xong, thắp sáng cho đoạn đường dài hơn 1,6 km đoạn qua thôn Hà My. Đèn qua thôn tỏa sáng, người dân đi lại thuận lợi và đến ngày 29 Tết Quý Tỵ vừa rồi, Chi đoàn thôn Hà My đã đứng ra tổ chức đêm dạ hội “Mừng Đảng, mừng xuân”. Tại đây, anh Tế đã kêu gọi người dân trong thôn, anh em thanh niên đi làm xa về quê ăn tết cùng chung tay, góp mỗi người một ít để trang trải món nợ đã vay làm đường dây điện.

Cũng bởi đây là cái tết đầu tiên bà con có đèn đường, phấn khởi quá nên ai cũng ủng hộ. Người nhiều thì ủng hộ 500.000 đồng, người ít góp 10.000 đồng, có người không có tiền cũng đến bắt tay động viên tinh thần. Tổng số tiền quyên góp không những đủ trả số tiền vay HTX 15 triệu đồng mà còn dư 5 triệu đồng để lại làm quỹ đoàn… Trên đà thắng lợi, trong năm nay, Chi đoàn dự định tiếp tục triển khai kéo dây điện lắp thêm đèn chiếu sáng với chiều dài khoảng 2 km còn lại của thôn Hà My.

Anh Tế cho biết, để tạo thuận tiện cho việc đóng mở hệ thống đèn đường, Chi đoàn thôn Hà My đã bỏ thêm kinh phí lắp đặt một đồng hồ tổng và bộ điều khiển tự động. Theo đó, từ 18 giờ 30 phút đến 21 giờ 30 phút hàng đêm điện sẽ tự động đóng mở. Tiền điện, Chi đoàn cũng thanh toán luôn. Những tháng vừa qua, cứ mỗi tháng bình quân Chi đoàn bỏ ra 150.000 đồng để trả tiền điện. Trước mắt, quỹ đoàn còn khoảng 8 triệu đồng nên có khả năng sẽ chi trả được vài năm nữa. Còn về lâu dài, khi lắp đặt xong số đường dây điện chiếu sáng còn lại trong thôn, Chi đoàn đã thống nhất sẽ bàn giao cho thôn. Việc này thôn cũng đã nhất trí và đã tham khảo qua ý kiến của bà con trong thôn.

Anh Lê Văn Liên, trưởng thôn Hà My cho biết: “Việc vận động nguồn kinh phí để lắp đặt đường điện chiếu sáng của Chi đoàn thôn là rất tốt, có ý nghĩa thiết thực, được người dân đánh giá rất cao. Khi nào Chi đoàn hoàn thành lắp đặt đường dây điện chiếu sáng còn lại trong các trục đường chính của thôn và bàn giao, thôn sẽ nhận. Chúng tôi cũng đã khảo sát, nêu ý kiến với bà con trong thôn về việc đóng góp ít nhiều để hỗ trợ trả tiền điện chiếu sáng do Chi đoàn lắp đặt, hầu hết bà con đều ủng hộ nhiệt tình”.

Ngoài chủ động, tiên phong trong việc lắp đặt hệ điện chiếu sáng cho thôn, từ khi nhận nhiệm vụ Bí thư Chi đoàn thôn Hà My, anh Tế cùng Ban chấp hành Chi đoàn thôn cũng đã thường xuyên đứng ra tổ chức nhiều chương trình, hoạt động thiết thực, bổ ích cho đoàn viên thanh niên địa phương như phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, tình nguyện nạo vét kênh mương nội đồng, vệ sinh môi trường thôn xóm…

Nhờ vậy, hoạt động đoàn của thôn Hà My ngày càng trở nên sôi nổi, mang lại hiệu quả thiết thực. Với những đóng góp thiết thực của mình cho phong trào đoàn địa phương, được biết, nhân 83 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Phan Quốc Tế vinh dự cùng với các bí thư chi đoàn xuất sắc khác trong tỉnh sẽ được nhận bằng khen Bí thư Chi đoàn xuất sắc cấp tỉnh do Tỉnh đoàn Quảng Trị trao tặng.

(Theo báo Quảng Trị)

    Gửi bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH