Cam Thành Cam Lộ – Né trạm cân đụng phải lưu manh

Chỉ một thời gian ngắn sau khi Trạm cân tải trọng đặt trên QL9 đoạn qua xã Cam Thành, H. Cam Lộ (Quảng Trị) đưa vào hoạt động (từ đầu tháng 9-2014), tình hình hai bên cánh gà trạm cân trở nên phức tạp. Nhiều xe quá tải từ Đông Hà lên hoặc hướng từ Lao Bảo, Khe Sanh xuống đã tìm cách né trạm cân bằng cách “lủi” vào một số tuyến đường liên thôn (8 thôn) của xã Cam Thành rồi đi vòng, trốn tránh trót lọt. Hàng chủ yếu là gỗ, củi cung cấp cho lò gạch, gỗ tràm vừa khai thác… Tình hình này khiến chính quyền và nhân dân vô cùng bức xúc.

cam-thanh-cam-lo-ne-tram-can-gap-luu-manh

Trạm cân trên QL9 đoạn qua xã Cam Thành.

Cam Thành Cam Lộ nỗi lo đằng sau

Khi sự việc chưa được ngăn chặn triệt để, một số đối tượng lợi dụng trở thành “cò mồi”, dẫn đường cho xe quá tải nhằm thu tiền bất chính. Bên cạnh đó, một số đối tượng lưu manh khác giở trò trấn lột bằng hình thức “thu phí”. Cuối tháng 9-2014, CAH Cam Lộ đã triệt xóa nhóm đối tượng, bước đầu khởi tố 6 bị can về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”, trong đó bắt giam 4 đối tượng.

Cụ thể, trung tuần tháng 9-2014, nhận được thông tin về một số đối tượng lợi dụng xe quá khổ quá tải né trạm cân lưu động chạy vào các thôn của xã Cam Thành nên có hành vi đe dọa, chiếm đoạt tài sản, CQĐT CAH Cam Lộ vào cuộc điều tra. Qua điều tra, xác minh, bước đầu CQĐT đã làm rõ nhóm gồm 6 đối tượng trú địa bàn xã Cam Thành là Lê Trung K. (25 tuổi), Nguyễn Công Q. (24 tuổi), Trần Hữu H. (26 tuổi), Đào Tâm T. (24 tuổi), Phạm Ngọc Đ. (26 tuổi) và Trần Thanh T. (24 tuổi) cưỡng đoạt tiền của tài xế.

cam-thanh-cam-lo-ne-tram-can-gap-luu-manh-02

Một số đối tượng cưỡng đoạt tài sản xe né trạm cân bị CAH Cam Lộ làm rõ.

Tại CQĐT, nhóm này khai nhận từ ngày 11 đến 19-9 có hành vi buộc lái xe nộp “phí” khi đi qua địa bàn. Ban đầu xác định các đối tượng chia chác vài triệu đồng mỗi người. Chỉ cần thoát được trạm cân, cánh chủ hàng và lái xe đều đồng ý. Bên cạnh đó, đối tượng cò dẫn đường lấy vài chục ngàn đồng mỗi xe cũng xuất hiện kèm theo khiến tình hình càng thêm nhức nhối.

Cam Thành Cam Lộ Né trạm cân, “đụng” lưu manh

Sáng 2-10, chúng tôi đến với những cung đường “bất đắc dĩ” oằn mình gánh xe quá khổ, quá tải thời gian ngắn qua – đường liên thôn Phường Cội – Phan Xá ra TT Cam Lộ, ngang qua doanh trại một đơn vị quân đội. Đây là một trong 3 cung đường bị chọn để “né” trạm cân. Khi chúng tôi đang hỏi chuyện một trung niên thì một xe chở gỗ tràm vừa khai thác trong tình trạng quá khổ từ từ đến. Gần vị trí chúng tôi, lái xe dừng lại. Vẻ mặt lái xe vừa dò xét cũng gần như bỡ ngỡ. Hóa ra anh này tưởng chúng tôi là cò dẫn đường, nhảy xuống định nộp “thủ tục”. “Ít xe chạy ban ngày, lớ ngớ rứa chắc mới qua đây lần đầu, đây gần doanh trại bộ đội, cò cũng chẳng đứng đây làm chi, với lại CA bắt một loạt rồi, còn ai dám nữa” – người đàn ông trung niên nhận định.

Trên cung đường “Tân Tường – Quật Xá – Tân Mỹ – Phước Tuyền” chúng tôi bất ngờ với hình ảnh tấm bảng cấm xe nhằm cản xe quá khổ quá tải đi qua thôn Quật Xá nằm chơ vơ bên mép đường, gần mương nước. Một người dân ngao ngán cho hay bảng và cọc bị đối tượng xấu tháo vứt. “Bọn chúng chờ đêm mới chạy tránh, phá đường, ồn ào, bụi bặm, hỏi ai không xót. Mà có đối tượng vẽ nước, dẫn đường thì chúng mới liều lĩnh rứa thôi” – một người dân thở dài.

Cũng ngày 2-10, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Bình, Trưởng CAX Cam Thành cho biết, hai bên cánh gà trạm cân có 8 thôn thuộc địa bàn xã Cam Thành chịu trực tiếp từ sự việc “né” trạm cân, đời sống người dân, học tập của con trẻ bị ảnh hưởng. “Một số tuyến đường hư hỏng, một số cầu cống nhỏ không chịu được quá tải trọng, đặc biệt xe chạy tránh nên tốc độ nhanh, gây nguy hiểm cho nhân dân ở hai bên tuyến đường. Gây bụi nghiêm trọng cho Trường Mầm non Quật Xá” – ông Bình chỉ rõ. Ông Bình dẫn chứng: 2 giờ 15 ngày 20-9, một xe chở gỗ né trạm cân theo hướng Tân Tường – Quật Xá ra Tân Mỹ đã kéo đứt 150m dây điện ở thôn Tân Mỹ, đứt dây cáp bưu điện, gãy 2 trụ điện khiến nhiều hộ dân mất điện. Trước đó ít phút, cũng có một xe kéo đứt dây điện của hộ dân tại Quật Xá.

cam-thanh-cam-lo-ne-tram-can-gap-luu-manh-03

Cung đường liên thôn từ Tân Tường vào Quật Xá qua Tân Mỹ oằn mình
gánh xe quá tải trọng né trạm cân.

Theo Trưởng CAX, ngoài hai “cung đường” trên, còn một tuyến từ Tân Phú đi qua xã Cam Nghĩa rồi trở ngược ra Phan Xá, thoát ra TT Cam Lộ hoặc ngược lại. Trước thực trạng này, ban đầu người dân tại nhiều thôn quá bức xúc tự lập barie để chặn, cản trở giao thông nhưng sau đó được yêu cầu tháo dỡ. Không chậm trễ, UBND xã Cam Thành triển khai lực lượng CAX kiên quyết ngăn chặn không cho xe quá khổ quá tải đi vào các đường liên thôn, liên xã nhưng với một địa bàn rộng với nhiều tuyến đường tránh hai bên cánh gà trạm cân nên không đủ lực lượng để ngăn chặn.

Ngày 24-9, UBND xã Cam Thành báo cáo cụ thể lên CAH và Ban ATGT huyện nhằm xem xét, có biện pháp ngăn chặn tình trạng né trạm cân. Thiết nghĩ, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị cần vào cuộc ráo riết, ngăn chặn triệt để, xử lý nghiêm các đối tượng cố tình vi phạm, trả lại bình yên thôn xóm, góp phần củng cố lòng tin của nhân dân.

    Bình luận đã đóng.

    CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH